Đau dây thần kinh Liên sườn, phục hồi nhanh bệnh đau dây thần kinh Liên sườn không dùng thuốc, an toàn

Đăng ngày 11/12/2020 lúc: 17:49

 Bệnh viện cột sống – Đau dây thần kinh liên sườn là một bệnh lý rất phổ biến hiện nay, bệnh hay gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi. Bệnh gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và giảm khả năng lao động và tuổi thọ của người bệnh. Những cơn đau co thắt ở ngực, nhiều người còn nhầm tưởng bị bệnh Tim, tắc động mạch vành. Chúng tôi, phục hồi thành công bệnh đau dây thần kinh liên sườn 10 năm, chữa khắp nơi không khỏi!

Đau dây thần kinh liên sườn là bệnh gì?

Đau dây thần kinh liên sườn là hội chứng bệnh lý phổ biến hiện nay. Đau dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu do tổn thương các dây Thần kinh Liên sườn, đau tức ngực, đau dọc theo thần kinh Liên sườn ra đến bờ Xương Ưc. Nhưng cũng có khi không có nguyên nhân, gọi là đau thần kinh liên sườn tiên phát.

Dây thần kinh liên sườn ở đâu?

Dây thần kinh liên sườn xuất phát từ đoạn Tủy sống ngực (lưng) từ đốt sống T1 – T12. Sau khi tách khỏi rễ chung, dây thần kinh liên sườn cùng với mạch máu tạo thành bó mạch (động mạch và tĩnh mạch) – thần kinh gian sườn, nằm ngay bờ dưới của mỗi xương sườn. Sau khi qua lỗ tiếp hợp rễ thần kinh chia thành hai nhánh thần kinh, nhánh trước (còn gọi là nhánh vận động) và nhánh sau (còn gọi là hay nhánh cảm giác). Nhánh trước có vai trò điều khiển sự co giãn các cơ liên sườn khi vận động (thở và các cử động khác) và chi phối cho da, cơ phía trước bụng và ngực. Nhánh sau nhận cảm giác của da, các cơ lưng và các cơ quan, bộ phận trong lồng ngực tương ứng.

DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN NHÌN SAU

DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN NHÌN TRƯỚC

Những dấu hiệu và triệu chứng của đau dây thần kinh liên sườn?

Đau dây thần kinh liên sườn là những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo bờ sườn, tức là vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống – bả vai. Có thể đau một hoặc hai bên, khu trú rõ, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước ngực, mũi xương ức. Đau thường âm ỉ, đôi khi kéo dài cả ngày, đêm. Đau tăng lên khi hít thở sâu, thay đổi tư thế (xoay người, vặn mình), ho, hắt hơi. Đau ở vùng lưng, ngực dễ lầm tưởng là bị bệnh Tim hoặc Phổi. Nếu đau dây thần kinh liên sườn do lao cột sống hoặc ung thư cột sống, tính chất đau của bệnh thường khu trú tại vùng cột sống bị tổn thương, đau nhói cả hai bên sườn, có khi đau như đánh đai, như bó chặt lấy ngực hoặc bụng, đau liên tục suốt ngày đêm, đau tăng lên khi thay đổi tư thế, hít thở sâu hoặc vận động. Nếu do nhiễm khuẩn, hay gặp nhất là bởi zona, bệnh thường tiến triển qua 2 giai đoạn, giai đoạn cấp khởi phát bằng đau rát một mảng sườn, sau một vài ngày thấy đỏ da, xuất hiện các mụn nước với xu hướng lan rộng theo phạm vi phân bố của dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân thấy ngứa và đau rát như bỏng, rất khó chịu, bệnh nhân không dám để cho vùng tổn thương tiếp xúc với quần áo hay sờ mó vào da. Có thể có sốt, mệt mỏi, khoảng một tuần tổn thương khô, bong vảy, để lại sẹo. Tuy vậy, nếu do zona thường chỉ xảy ra một bên ngực hoặc một bên lưng.

Nguyên nhân nào dẫn đến đau dây Thần kinh Liên sườn?

Dây thần kinh liên sườn bị đau do nhiều nguyên nhân khác nhau và rất đa dạng. Vì vậy, chứng bệnh này thường không được rõ ràng như một số bệnh lý khác cho nên gây không ít khó khăn trong việc xác định. Có hai loại đau dây thần kinh liên sườn, đó là tiên phát và thứ phát.

 • Đau thần kinh lên sườn tiên phát:

+ Bệnh thường gặp do lạnh.

+ Vận động sai tư thế.

+ Với cao, vươn người quá tầm.

Đau dây thần kinh liên sườn do những nguyên nhân trên thường có biểu hiện đau nhiều ở vùng cạnh sống, bả vai, xuất hiện ở một hoặc 2 bên, đau lan theo khoang liên sườn ra trước. Đau kiểu âm ỉ, đau tăng khi thở sâu, khi thay đổi tư thế, ho, hắt hơi,…da vùng đau không có biểu hiện bị tổn thương.

 • Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát: là do nguyên nhân các bệnh khác đưa đến hoặc hậu quả của các bệnh khác gây ra. Một trong các bệnh dễ dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn như:

+ Bệnh thoái hóa cột sống Ngực (lưng) từ (T1 – T12). Đây là bệnh gặp nhiều nhất ở người trưởng thành, nhất là Người cao tuổi.

+ Trong khi đó, một số bệnh như: lao cột sống (hoặc lao phổi) hoặc ung thư cột sống cũng gây nên đau dây thần kinh liên sườn nhưng thường gặp ở những người tuổi trung niên.

+ Một số bệnh thuộc tủy sống (u rễ thần kinh, u ngoài tủy) cũng gây nên đau dây thần kinh liên sườn.

+ Chấn thương cột sống.

+ Đau dây thần kinh liên sườn còn có thể do bệnh lý nhiễm trùng (vi khuẩn hoặc virút), trong đó hay gặp nhất là bệnh zona thần kinh mà căn nguyên là do virút Herpes Zoster.

Ngoài ra, đau dây thần kinh liên sườn còn có thể do viêm đa rễ thần kinh, hoặc do sức đề kháng của cơ thể yếu hoặc mắc một số bệnh rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường) hoặc ở người bệnh dùng thuốc kháng viêm corticoid (prednisolon, medrol, dexamethazol…) kéo dài hoặc do nhiễm độc một số kim loại (chì)

Những ai thường mắc chứng đau dây thần kinh liên sườn?

Tình trạng này rất thường gặp. Đau dây thần kinh liên sườn có thể ảnh hưởng bất cứ ai trong mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh hay gặp ở Người cao tuổi, người lao động nặng, tình trạng này có thể được kiểm soát bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ.

Những phương pháp nào dùng để chẩn đoán đau dây thần kinh liên sườn?

Thầy thuốc sẽ xem qua bệnh sử và tiến hành khám kỹ lưỡng. Thầy thuốc sẽ phát hiện loại trừ các bệnh tim, phổi và bệnh nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện:

 • Chụp X-quang thường quy: đánh giá hình thái cột sống, đốt sống để tìm ra nguyên nhân gây bệnh như thoái hóa cột sống, lao cột sống;
 • Chụp cộng hưởng từ: chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh như các bệnh lý cột sống, đĩa đệm và tủy sống như thoái hóa, lồi, lệch, lõm và thoát vị đĩa đệm, u tủy sống và các bệnh lý tủy sống, chấn thương cột sống, viêm nhiễm như viêm cột sống, đĩa đệm nhiễm trùng, lao cột sống, viêm đa rễ thần kinh.
 • Xét nghiệm cơ bản: xét nghiệm tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng, xét nghiệm nước tiểu toàn phần.
 • Xét nghiệm sinh hóa máu: ure, creatinin, AST, ALT.
 • Phương pháp Tác động cột sống chẩn đoán bệnh này cũng rất tin cậy.

Những phương pháp nào dùng để điều trị đau dây thần kinh liên sườn?

Với bệnh đau dây thần kinh liên sườn có rất nhiều phương pháp chữa hiệu quả, trong đó có phương pháp Tác động cột sống Việt Nam của Cố lương Y Nguyễn Tham Tán.

Bác Mùi ở Láng Hạ, Hà Nội bị bệnh đau dây thần kinh liên sườn 10, đã từng đi chữa nhiều nơi, nhiều phương pháp nhưng chưa khỏi. Bác cho biết các cơn đau co thắt ngực từ cạnh sống, rãnh sống lan sang bả vai và bờ xương ức bên phải. Bác đi khám ở cơ sở y tế có uy tín còn nhầm tưởng bị tắc nghẽn động mạch vành Tim và suýt nữa các cán bộ y tế đã đặt Stent cho bác. Bác đang chuẩn bị được đặt Stent thì một người bạn của bác là cán bộ Y tế có chuyên môn đang công tác tại bệnh viện đến thăm, sau khi thăm khám thấy triệu chứng không phải nguyên do tắc động mạch vành tim và yêu cầu dừng đặt Stent và hội chẩn lại.

 Bác đến với Bệnh viện cột sống, đến với Tác động cột sống, sau khi áp dụng các nguyên tắc, phương thức và thủ thuật chung tôi phát hiện bác bị Liên lệch các đốt sống ngực từ T3 đến T7 sang phải dẫn đến chèn ép các dây thần kinh liên sườn và đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh liên sườn 10 năm đeo đẳng theo bác.

Bằng việc áp dụng các nguyên tắc, thủ thuật và phương thức cùng với tư thế thích hợp, sau 3 lần điều trị theo phương pháp Tác động cột sống cơn đau co thắt ngực của bác đã chấm dứt và phải điều trị liên tục như vậy trong 3 tháng thì bệnh đau dây thần kinh liên sườn 10 năm của bác mới khỏi hoàn thoàn. Đến nay sau 3 năm, bác có trở lại thăm chúng tôi và bác cho biết bệnh không còn tái phát lại.

Những người bệnh có triệu chứng tương tự và có nguyên nhân giống bác Mùi có thể tham khảo Video này: 

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của đau dây thần kinh liên sườn?

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với đau dây thần kinh liên sườn:

 • Bạn không mang vác, làm việc quá sức, vận động sai tư thế làm ảnh hưởng đến cột sống;
 • Bạn chú ý giữ cơ thể ấm áp trong mùa lạnh như mặc ấm, không ở các nơi có gió lùa;
 • Bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh là nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh liên sườn;
 • Bạn có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng các chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh, tập thể dục thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh.
 • Chúng tôi khuyên bệnh nhân nên thực hiện một số bài vận động nhẹ nhàng, phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất:

Tác động cột sống – Đỗ Văn Chiến

Trả lời