Giới thiệu về Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam

Đăng ngày 07/12/2020 lúc: 12:57

Tác động cột sống (TĐCS) là phương pháp chữa bệnh do Cố lương y Nguyễn Tham Tán nghiên cứu, sáng lập và phát triển. Thầy sinh ngày 28 tháng 2 (tức rằm tháng riêng) năm 1915 tại xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ, mất ngày 26 tháng 4 năm 2000.

Khái niệm:

Tác động cột sống là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mà dùng phần mềm của đầu ngón Tay tác động lên cột sống một lực thích hợp theo hướng trục (dọc theo trục tủy) và hướng tâm cột sống (hướng vào trục tủy) tại Trọng điểm (hay ổ rối loạn). Giải tỏa ổ rối loạn, cột sống sẽ trở lại trạng thái cân bằng theo đúng trạng thái sinh lý bình thường, bệnh sẽ nhẹ dần và khỏi hẳn.

Trải qua hơn 50 năm nghiên cứu và phát triển, lương y Nguyễn Tham Tán – Ông tổ của phương pháp TĐCS Việt Nam đã chữa thành công cho rất nhiều người với gần 500 chứng bệnh khác nhau thuộc các hệ:

 1. Bệnh về hệ thần kinh.
 2. Bệnh về hệ vận động (cơ, xương, khớp).
 3. Bệnh về hệ tuần hoàn.
 4. Bệnh về hệ hô hấp.
 5. Bệnh về hệ tiêu hoá.
 6. Bệnh về hệ bài tiết.
 7. Bệnh về hệ nội tiết.
 8. Bệnh về hệ sinh dục.
 9. Bệnh về một số triệu chứng khác chưa rõ nguyên nhân.

Công trình của Lương y Nguyễn Tham Tán là một công trình đồ sộ, độc đáo, khác hẳn các trường phái chữa bệnh khác. Thầy đã có gần 500 bài thuốc chữa trị các bệnh trên cột sống thuộc các hệ trong cơ thể, 54 đề tài có luận chứng khoa học, xác định hiệu quả của phương pháp. Nội dung của phương pháp Tác động cột sống thật là phong phú gồm có: Các nguyên tắc, các thủ thuật, các phương thức, các tư thế chẩn và trị bệnh hoàn hảo.

Công trình, thành quả nghiên cứu và chữa bệnh tiêu biểu của phương pháp TĐCS:

– Một số bệnh tiêu biểu:

 • Chữa khỏi bệnh câm cho em gái của cố Tổng bí thư Trường Chinh; Một bà ở Sơn Tây có 2 con gái đến chữa câm, khi hết gạo bà về nhà lấy gạo, quay lại đến cổng nhà thầy thì con gái chạy ra gọi mẹ “Mẹ ơi”, đột ngột quá bà mẹ ngất đi, tỉnh lại bà nói “Nuôi con 18 năm nay lần đầu tiên nghe cháu gọi Mẹ ơi!”.
 • Tạ Văn Lý ở huyện Vĩnh Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc bị liệt, hai chân teo lại. Từ nhỏ chỉ ngồi và lê bằng hai Tay, đi học phải nhờ các bạn thay nhau cõng. Năm chú Lý chữa bệnh đã 13 tuổi. Thầy chữa 6 tháng chú Lý đứng lên đi lại bình thường. Về làng người dân nô nức ra đón chú, thấy chú đi lại bình thường.
 • Bà An là vợ một thứ trưởng Bộ Công an bị suy Tim, to Tim, huyết áp cao, suy động mạch vành, ngoại tâm Thu. Chữa khắp nơi không khỏi, bà định nghỉ hưu. Lúc Thầy chữa bà mới là đại úy. Chữa khỏi bệnh, bà tiếp tục công tác cho đến lúc nghỉ hưu.
 • Đại tướng Hoàng Văn Thái, nguyên Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam bị liệt một cánh Tay. Đại tướng đã chữa tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội không khỏi, phải sang Cộng hòa dân chủ Đức chữa 6 tháng cũng không khỏi. Sau một thời gian, Thầy chữa bệnh cho Đại tướng, ông có thể đánh bóng bàn được.
 • Ông Nguyễn Đức Thuận Chủ tịch Hội Liên hiệp Công đoàn Việt Nam giới thiệu 1 cán bộ cao cấp Liên Xô sang giúp ta xây dựng Cung văn hóa Hữu Nghị. Ông này một mắt đã 17 năm không nhắm được. Mắt cứ mở trừng trừng kể cả khi bão tuyết làm rất rát mắt. Ông chữa khắp nơi ở Liên Xô không khỏi. Ông cho biết “Nếu cụ không chữa khỏi cho tôi thì vợ tôi sẽ bỏ tôi, có lần đang ngủ, cô ấy thức dậy thấy mắt tôi cứ mở trừng trừng, cô ấy giật mình khóc thét lên”. Thầy chữa một thời gian ngắn Ông nhắm mắt bình thường.
 • Thầy chữa bệnh cho Bà Cúc – vợ Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Bà Cúc bị bệnh tâm thần, cả ngày chỉ vuốt áo, không phân biệt được người thân. Đại tiện táo bón phải chịu nhiều đau đớn, Lăn lộn trên giường rất khổ sở. Thầy chữa cho bà ổn định tinh thần, khỏi táo bón. Bà đã biết được người thân, còn biết hát cả những bài ca hồi trước cách mạng. Thủ tướng đã mời cơm Thầy và một tiến sỹ Y học. Thủ tướng rất ca ngợi Phương pháp Tác động cột sống. Thủ tướng còn nói “Bác đã chữa khỏi bệnh cho nhiều cán bộ cách mạng, tức là bác đã cứu cách mạng”. Ông tiến sỹ y học góp ý: “Bác nói rõ thêm nguyên nhân vì sao tác động cột sống lại chữa được bệnh”. Thủ tướng trả lời ngay: “Chúng ta đang dùng điện cho các ngành khoa học. Đến nay vẫn chưa tìm ra bản chất của điện. Nhưng ta vẫn dùng điện rất tốt”. Lúc ra về thư ký riêng của Thủ tướng nói: “Chưa bao giờ Thủ tướng mời cơm và nói chuyện với ai như bác lâu đến thế – 1 giờ 15 phút”.
 • Chữa khỏi bệnh cao huyết áp cho Trung tướng Nguyễn Hùng Phong – Chính ủy Quân khu I. Đã gần 20 năm bệnh không tái phát.Bác sỹ Nguyễn Thị Hải lúc 42 tuổi, Trưởng phòng y tế Trường Cán bộ y tế của Bộ Y tế, chửa 6 lần, cả 6 lần thai bị chết lưu. Thầy chữa cho cả hai vợ chồng đã có hiện tượng suy sinh dục. Chữa 6 tháng bác sỹ Hải thụ Thai. Chữa liên tục đến khi đẻ. Thầy kết hợp với khoa sản Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện C để theo dõi. Cháu Nguyễn Ngọc Châu sinh ra rất khỏe mạnh. Lúc sinh cháu cả khoa sản đến thăm và rất ngạc nhiên vì Khoa sản đã tiêm thuốc cho các bà mẹ có thai chết lưu, khi sinh ra các cháu này đều bị khuyết tật, riêng cháu Ngọc Châu lại khỏe mạnh bình thường, hiện cháu đang học tại Nhạc viện Hà Nội.
 • Thầy chữa bệnh suy tủy. Thông thường cả 3 chỉ tiêu đều thiếu hụt. Đông y bó Tay, tây y chỉ còn duy nhất một cách là tiếp máu tươi, nhưng đến một chừng mực nào đó cơ thể không tiếp thu được, bệnh nhân chết đau đớn vô cùng. Thầy yêu cầu phải kết hợp với tây y cho tiếp máu. Các cháu ở Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi ra chữa thầy. Nhiều cháu ở các tỉnh khắp 3 miền đất nước đều chữa khỏi bệnh.
 • Điển hình là cụ Nguyễn Thị Kim năm nay hơn 80 tuổi ở 70 Hàng Chiếu, Hà Nội. Khi cụ hơn 60 thì bị suy tủy. Cụ Kim khỏi bệnh gần 20 năm không tái phát.

– Các đề tài nghiên cứu:

 • Đề tài “Viêm cột sống dính khớp” do Giáo sư Đặng Văn Trung, Chủ nhiệm Khoa nội Bệnh viện Bạch Mai chủ trì. Kết quả Thầy chữa khỏi trên 90%. Lúc bấy giờ bệnh Viêm cột sống dính khớp là bệnh Nan y, nhiều bác sỹ quen thầy khuyên nên chọn đề tài khác, vì bệnh này trên thế giới đã bó tay, nếu thầy không thành công thì còn đâu là sự nghiệp. Nhưng Thầy cảm ơn và tin rằng mình sẽ chữa khỏi.
 • Đề tài nghiên cứu bệnh “Viêm dây thần kinh tọa” đạt trên 90%.
 • Chuyên đề “Phục hồi nguồn sữa mẹ” với Viện sinh lý- Hóa sinh do Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Tài Lượng, Viện trưởng chủ trì, kết quả đạt trên 90%. Điều đặc biệt là: khi kiểm tra sữa của các bà mẹ đủ sữa thì hằng số sinh lý của Glucide là 7%, Lipide là 1,5%, Protit là 0,5%. Còn sữa của bà mẹ thiếu sữa thì hằng số sinh lý đều cao hoặc thấp hơn. Những bà mẹ thiếu sữa thầy chữa cho đủ sữa và các hằng số này trở lại bình thường.

NGUYÊN LÝ NÀO PHƯƠNG PHÁP TĐCS LẠI CHỮA ĐƯỢC BỆNH

– Giảng viên Trường Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh từ năm 1981 làm chủ nhiệm khoa Tác động cột sống. Đào tạo được 11 khóa học về phương pháp tác động cột sống. Riêng Bộ Công an đã có nhiều y bác sỹ ở các Trung tâm y tế tỉnh về dự. Chất lượng các khóa đều đạt loại khá và giỏi. Các học viên đều say sưa học tập. Cục Y tế và Giám đốc bệnh viện Y học dân tộc cổ truyền Bộ Công an đã mời thầy dạy hai khóa. Tổng cộng là 13 khóa có hơn 300 học viên. Trong gia đình Thầy có 5 lớp hơn 40 học viên.

– Thầy chữa cho vợ ông A-Li-Da-Đê, bí thư thứ nhất Đại sứ quán Liên Xô, bà nặng 103kg, đi lại khó khăn, Thầy chữa giảm được 12,5kg. Bà còn bị vỡ kế hoạch, có Thai, Thầy đã dùng phương điều hòa kinh nguyệt cho bà nên được bình thường. Thầy được mời sang chữa bệnh ở Mát-xcơ-va 2 lần, có thêm 3 cộng sự cùng đi, trong ba tháng, chữa được 210 bệnh nhân. Kết quả đạt loại khá và tốt 91,5%. Có bệnh nhân liệt dương, hai vợ chồng cùng chữa, hôm sau bà vợ đến nói ngay: “Bác sỹ Việt Nam tuyệt vời, tuyệt vời”. Một bệnh nhân nặng 82kg, chữa giảm được 17kg. Viện thần kinh trung ương Pi-gô-rốp đã ký 3 hợp đồng với Thầy, mời sang chữa bệnh, nhưng vì bất ổn chính trị phải ngừng lại.

– Xưởng phim, tài liệu trung ương quay một cuốn phim tài liệu nói về Thầy đang thực hành chữa bệnh. Các đài phát thanh, truyền hình, Đài Tiếng nói Việt Nam, tiếng nói đêm khuya phát đi nhiều bài tiếng nước ngoài tuyên truyền ở trong nước và nước ngoài. Các báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Tiền phong, Phụ nữ Hà Nội, Khoa học và đời sống, Hà Nội mới, Công an Nhân dân, Báo Công giáo… đã nhiều lần ca ngợi Phương pháp “Tác động cột sống”.

Với mong ước: “Thuốc Nam ta có một số bài thuốc hay, nhưng không có phương pháp chẩn bệnh, nên việc chẩn bệnh phải nhờ vào Đông y. Tôi muốn để lại cho dân tộc ta một phương pháp chữa bệnh mới – có cả chẩn và trị bệnh. Nhưng tôi cũng mới chỉ là người lính chiến, người lính tiên phong. Rất mong các nhà khoa học, dùng ánh sáng khoa học để chứng minh hiệu quả và xây dựng phương pháp Tác động cột sống trở thành một nền Y học cột sống Việt Nam hiện đại, kết hợp hai nền y học Đông y và Tây y để tạo ra một chất mới, chữa trị cho Nhân dân ta ngày càng khỏe mạnh để Xây dựng và bảo vệ Đất nước ta ngày càng phồn vinh và hạnh phúc”.

Đặc điểm quý giá của phương pháp:

 • Phương pháp TĐCS Việt Nam là phương pháp chữa bệnh hoàn chỉnh trong đó vừa chẩn bệnh, vừa chữa bệnh, vừa tiên lượng bệnh cùng một lúc.
 • Phương pháp không công thức hóa bệnh học. Bởi vì mỗi trường hợp bệnh lý cụ thể, người bệnh cụ thể đều sẽ có biểu hiện rối loạn tương ứng trên hệ cột sống mà người thầy thuốc phải vận dụng các nguyên tắc, phương thức và thủ thuật để chẩn và trị bệnh.

Phương pháp có những hạn chế sau:

 • Phương pháp TĐCS không áp dụng để chữa các bệnh về nhiễm trùng, bệnh do vi rút gây ra hay tai nạn bị chấn thương, ngã gãy xương.
 • Phương pháp cũng hạn chế áp dụng chữa bệnh với các trường hợp loãng xương, Lao xương và ung Thư xương.
 • Trong thời gian điều trị bằng phương pháp TĐCS, người bệnh không ăn thịt bò, tôm và tắm đêm.

“Chữa bệnh không dùng thuốc là xu hướng tất yếu của thời đại”

Tác động cột sống – Lương Y Đỗ Văn Chiến

P/s: Những ai nên quan tâm, tìm hiểu và học tập về phương pháp này?

 • Người yêu mến phương pháp TĐCS nói riêng và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc nói chung.
 • Người hiểu rằng trong mỗi chúng ta chứa đựng vườn thuốc trong cơ thể, muốn tìm hiểu học hỏi để hiểu về bản thân và giúp đỡ người khác.
 • Người đang có bệnh hoặc người nhà có bệnh muốn tìm hiểu, học hỏi để tự tay chữa cho người thân của mình.
 • Những huấn luyện viên Yoga, Gym,…muốn tìm hiểu và học hỏi để hiểu về cơ thể, tư vấn và đưa ra những bài tập phù hợp với mỗi học viên thân yêu. Tránh gặp phải những tổn thương cột sống không mong muốn!
 • Các bạn muốn tìm đọc, nghiên cứu kiến thức và kinh nghiệm quý từ phương pháp TĐCS có thể đăng nhập vào Giáo trình Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam tại đây:
 • GIÁO TRÌNH TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG VIỆT NAM

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời