Hội chứng ống cổ tay

Đăng ngày 16/12/2020 lúc: 15:29

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý chèn ép thần kinh thường gặp trong thực hành lâm sàng. Bệnh gây ra do chèn ép thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay. Những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra chèn ép dây thần kinh giữa tại vị trí này là viêm bao hoạt dịch gân gấp, viêm khớp dạng thấp, có thai, bệnh amyloidosis và những tổn thương choáng chỗ khác gây ra chèn ép khi thần kinh đi qua vùng chật hẹp này. Bệnh lý chèn ép thần kinh gây ra các biểu hiện như đau, tê bì, dị cảm, yếu liệt bàn tay và cổ tay, lan đến ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngoài của ngón nhẫn. Những triệu chứng này cũng có thể lan lên trên tới cẳng tay.

Nếu không điều trị, có thể tiến triển gây thiếu hụt vận động, cuối cùng gây ra co cứng gấp các ngón tay. Các triệu chứng này thường xuất hiện sau các cử động lặp đi lặp lại hoặc do chèn ép thường xuyên lên vùng cổ tay như đặt cổ tay lên cạnh của bàn phím, dùng dận bàn tay để xoa bóp, chăm sóc sức khỏe trong phương pháp Massage, Spa. Chấn thương thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay có thể có các biểu hiện lâm sàng tương tự.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khám lâm sàng thấy có nhạy cảm đau tương ứng vị trí dây thần kinh giữa ở cổ tay. Dấu hiệu Tinel thường dương tính vì dây thần kinh giữa đi dưới mạc gân gấp cổ tay.

Nghiệm pháp Phalen dương tính có giá trị gợi ý cao bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay. Nghiệm pháp Phalen được thực hiện bằng cách để cổ tay bệnh nhân gấp tối đa ít nhất 30 giây.

Nếu dây thần kinh giữa bị chèn ép ở vùng cổ tay, nghiệp pháp này sẽ gây tái phát các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Yếu cơ đối chiếu ngón cái, teo ô mô cái thường gặp trong hội chứng ống cổ tay tiến triển. Tuy nhiên, do cử động của ngón cái rất phức tạp nên các thiếu sót vận động tinh tế rất dễ bị bỏ sót.

 Ở giai đoạn sớm của hội chứng ống cổ tay, khi khám lâm sàng ngoài sự nhạy cảm đau tại vị trí dây thần kinh giữa còn phát hiện thấy sự mất cảm giác ở đâu các ngón tay đã đề cập ở trên.

 Cận lâm sàng

Điện cơ có thể phân biệt bệnh lý rễ thần kinh cổ và bệnh lý thần kinh ngoại biên do đái tháo đường với hội chứng ống cổ tay. Chụp X- quang thắng được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng ống cổ tay nhằm loại trừ các bệnh lý xương tiềm ẩn. Tùy thuộc vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân mà các xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nồng độ acid uric, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ cổ tay được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, các tổn thương choáng chỗ hoặc để phát hiện các nguyên nhân thực sự gây ra chèn ép dây thần kinh giữa.

Siêu âm có tác dụng khảo sát dây thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay. Các nghiên cứu gợi ý rằng có mối tương quan chặt chẽ giữa tiết diện ngang của dây thần kinh giữa với biểu hiện lâm sàng hội chứng ống cổ tay .

Chuẩn đoán phân biệt

Hội chứng ống cổ tay thường bị chuẩn đoán nhầm là viêm khớp bàn ngón tay cái, bệnh lý rễ thần kinh cổ hoặc bệnh lý ngoại biên do đái tháo đường. Các bệnh nhân bị viêm khớp bàn ngón tay cái có nghiệm pháp Waston dương tính và các bằng chứng hình ảnh của viêm khớp. Đa số các bệnh nhân bị bệnh lý rễ thần kinh cổ có biến đổi về phản xạ vận động và cảm giác kết hợp với đau vùng cổ. Ngược lại, bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay không có biến đổi phản xạ; thay đổi về vận động và cảm giác chỉ giới hạn trong vùng chi phối đầu tận của dây thần kinh giữa. Bệnh lý thần kinh ngoại biên do đái tháo đường đặc trưng bởi thiếu hụt cảm giác đối xứng 2 bên ở toàn bộ bàn tay chứ không chỉ giới hạn ở vùng chi phối của thần kinh giữa. Bệnh lý rễ thần kinh cổ và chèn ép dây thần kinh giữa có thể cùng tồn tại như là hội chứng kép.

Hơn nữa, hội chứng ống cổ tay cũng thường gặp ở những bệnh nhân đái tháo đường và không hiếm các trường hợp bệnh nhân bị cả bệnh lý thần kinh ngoại vi do đái tháo đường.

ĐIỀU TRỊ

Các trường hợp hội chứng ống cổ tay mức độ nhẹ thường đáp ứng tốt với điều trị bảo tồn, phẫu thuật chỉ nên dành để điều trị cho các trường hợp nặng. Hội chứng ống cổ tay được điều trị phục hồi bảo tồn bằng phương pháp Tác động cột sông Việt Nam là rất hiệu quả: Phương hướng điều trị hội chứng này được thao tác theo thứ tự như sau:

 Dùng thủ thuật Xoay tác động hướng tâm tại đốt sống C5, C6, C7, T1 cùng bên với cổ tay đau.

– Dùng thủ thuật Xoay kết hợp với Bật vùng vai bên có cổ tay đau (Cơ dưới gai, tròn lớn, tròn bé, dưới vai).

– Dùng thủ thuật Xoay tác động vào vùng mỏ quạ.

– Dùng thủ thuật Xoay, Bật tác động vào khủy tay nơi có thần kinh giữa đi qua.

– Dùng thủ thuật Xoay, Miết tác động nhẹ nhàng vùng cổ tay, nơi có thần kinh giữa đi qua.

Ngoài ra, Cố định ống cổ tay giúp bệnh nhanh khỏi, việc cố định này Ít nhất cũng nên nẹp cố định cổ tay vào ban đêm nhưng nếu nẹp được cả ngày là tốt nhất.

Đồng thời cần tránh các động tác lặp đi lặp lại được cho là căn nguyên của hội chứng ống cổ tay.

Ví dụ: Đánh máy vi tính, sử dụng búa đinh, cầu lông, bóng bàn, v..v…

Việc chữa bệnh đúng cách và kịp thời, cố định cổ tay, tránh các căn nguyên gây bệnh sẽ giúp cải thiện triệu chứng và phục hồi tận gốc của bệnh hội chứng ống cổ tay. Với phương hướng điều trị như trên người bệnh nếu mắc cả bệnh chèn ép rễ thần kinh tại các đốt sống cổ hay mắc hội chứng kép đều có thể cải thiện dõ rệt và từ từ phục hồi mà không phải phẫu thuật, tránh được những tác dụng không mong muốn do dùng thuốc hay phẫu thuật.

Mọi người có thể tham khảo cách phục hồi chứng chèn ép rễ thần kinh tại các đốt sống cổ TẠI ĐÂY:

https://benhviencotsong.vn/thoat-vi-dia-dem-dot-song-co-dau-co-vai-gay-benh-vien-cot-song-phuc-hoi-thoat-vi-dia-dem-dot-song-co-hieu-qua-nhanh-va-khong-dung-thuoc.html

Biến chứng và những sai lầm thường gặp

 Hội chứng ống cổ tay nếu không được điều trị kịp thời và thích hợp, triệu chứng đau sẽ kéo dài dai dẳng, tê bì và mất chức năng. Tình trạng này còn có thể tồi tệ hơn nếu có loạn dưỡng giao cảm đi kèm mà không được điều trị tích cực.

Kinh nghiệm lâm sàng

Hội chứng ống cổ tay nên được phân biệt với bệnh lý rễ thần kinh cổ do rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý chèn ép dây thần kinh giữa. Hơn nữa, bệnh lý rễ thần kinh cổ và chèn ép dây thần kinh giữa có thể cùng tồn tại như một hội chứng đè ép – kép.

Nên tiến hành thăm khám hệ thần kinh cẩn thận nhằm phát hiện các thiếu sót thần kinh trước đó có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là ở bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh đái tháo đường hoặc hội chứng ống cổ tay.

Tài liệu tham khảo

Atlas of Common Pain Syndromes Steven D. Waldman

Mọi người có điều gì chưa rõ cần được tư vấn có thể liên hệ tại đây:[lienhe][/lienhe]

Hoặc liên hệ số: 0978.64.65.66

Trả lời