Phục hồi thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cho phụ nữ có thai, hiệu quả và an toàn cho thai nhi

Đăng ngày 16/12/2020 lúc: 15:53

Bệnh viện cột sống – Người phụ nữ có thai bị thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ dẫn đến đau cổ, đau vai gáy và tê tay rất khó chữa. Bởi các biện pháp của Y học hiện đại như phẫu thuật, tiêm ngoài màng cứng, thuốc tân dược, .v..v..không được áp dụng, thuốc đông ý cần phải tránh các vị thuốc có hại cho thai nhi. Thầy thuốc phải lựa chọn phương pháp chữa bệnh sao cho không ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu không lựa chọn đúng sẽ ảnh hưởng lên thai nhi, ảnh hưởng đến đứa trẻ sau này và là nỗi đau tột cùng cho người mẹ và gia đình họ đồng thời cũng là gánh nặng cho xã hội. Bệnh viện cột sống chia sẻ giải pháp dùng Tác đông cột sống phục hồi thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đau cổ vai gáy và tê tay cho phụ nữ mang thai 7 tháng tuổi rất hiệu quả và an toàn cho cả mẹ và bé.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì?

 Vùng cổ có 7 đốt sống, ký hiệu là chữ C, từ C1 đến C7, giữa 2 đốt sống C1/C2 không có đĩa đệm, từ C2 trở đi mới có đĩa đệm. Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt xương cột sống. Vỏ ngoài của nó là một bao xơ, bao xơ có nhiều vòng sợi, mỗi vòng sợi được cấu tạo tư nhiều sợi collagen đan chéo nhau rất dai trắc và đàn hồi. Bên trong bao xơ chứa nhân nhầy với tỷ lệ 75% nước và 25% còn lại là các chất hữu cơ, vô cơ khác, tạo cho đĩa đệm có áp lực đủ lớn nhằm giúp nâng đỡ cơ thể, giảm sóc khi vận động. Chúng hoạt động như bộ giảm xóc và khiến cột sống hoạt động linh hoạt hơn.

7 ĐỐT SỐNG CỔ, ĐĨA ĐỆM VÀ HÌNH ẢNH THOÁT VỊ

Đĩa đệm thay đổi theo độ tuổi, thời gian trôi qua khiến chúng dễ tổn thương hơn. Có 2 loại hội chứng đĩa đệm chủ yếu bao gồm Thoát vị đĩa đệm cột sống và thoái hóa đĩa đệm. Bệnh thoát vị đĩa đệm thường do quá trình lão hóa hay các hoạt động thường ngày gây ra. Phần nhân nhầy ở trung tâm có thể di lệch ra ngoài thông qua các vết rách nhỏ. Bệnh thoái hóa đĩa đệm xuất hiện khi đĩa đệm mất khả năng hydrat hóa và thu nhỏ lại, xẹp và giảm chiều cao cung cấp ít chức năng đệm cho cột sống.

Người phụ nữ có thai bị thoát vị đốt sống cổ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé như thế nào?

 Thực tế, Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ không ảnh hưởng đến kết quả có thai, mang thai cũng như không gây nguy hiểm trong quá trình sinh con nhưng sẽ khiến 9 tháng thai kỳ của người phụ nữ trở nên rất mệt mỏi và khó khăn hơn người bình thường.

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý. Các cơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện khiến thai phụ khỏe mạnh cũng có thể bị mệt mỏi với tâm trạng khó chịu, bức bối.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai bị thoát vị đĩa đệm sẽ phải chịu đựng cơn đau dữ dội hơn nhiều lần, do sức ép của thai nhi lên vùng cột sống sẽ càng tăng theo thời gian. Ngoài ra, lựa chọn các phương pháp giảm đau khi mang thai sẽ bị giới hạn khá nhiều. Thai phụ tuyệt đối không được sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian này vì có thể gây những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của thai nhi, gia tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Vì vậy, nếu có điều kiện và thời gian, bạn nên điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trước khi quyết định mang thai. Trong trường hợp đang điều trị bệnh nhưng mong muốn có con, bạn nên tham vấn ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để tìm ra các phương pháp điều trị bảo tồn nhằm giảm đau khi mang thai mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

 Người phụ nữ mang thai bị thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ nên lựa chọn phương pháp chữa nào?

 Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh “không chừa một ai”, do vậy mặc dù chủ yếu xảy ra ở người vận động nhiều nhưng căn bệnh này cũng có thể xảy ra ở trẻ em hoặc phụ nữ đang mạng thai. Nếu phụ nữ đang mang thai mà bị thoát vị đĩa đệm hoặc phụ nữ đang bị thoát vị đĩa đệm mà chót mang thai thì cũng đừng quá lo lắng.

Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này để điều trị và phòng tránh thích hợp nếu chính bạn hoặc người thân của bạn đang mắc phải chứng bệnh này.

 Như chúng ta đã biết, cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ở phụ nữ mang thai không giống với cách điều trị thông thường với các nhóm bệnh nhân khác. Cơ thể phụ nữ khi mang thai rất nhạy cảm, quá trình điều trị không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi trong bụng và có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường. Việc dùng thuốc Tây hầu như không được áp dụng, nếu áp dụng phải hỏi ý kiến các bác sỹ chuyên gia, phẫu thuật hầu như cũng không được bàn tới. Hai phương pháp chủ yếu là một số biện pháp vật lý trị liệu cùng việc dùng thuốc Nam, một số trường hợp sẽ dùng phương pháp bảo tồn đến khi sinh, một số phương pháp cụ thể như sau:

 • Châm cứu: Đây cũng là phương pháp được sử dụng với một số phụ nữ mang thai tác động vào một số huyệt nhất định của cơ thể, giải cơ nhằm giảm áp lực lên vùng đĩa đệm bị thoát vị, từ đó khai thông dây thần kinh và mất cảm giác đau cho cơ thể.
 • Phương pháp Xoa bóp – Bấm huyệt: cùng với châm cứu, đây là phương pháp an toàn giúp giảm bớt các cơn đau trong quá trình mang thai, giảm áp suất lớn tác động lên các bộ phận đĩa đệm nhằm hạn chế tình trạng thoát vị nặng hơn.
 • Đặc biệt, Tác động cột sống là phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả mà không cần sử dụng thuốc hay phẫu thuật, được các chuyên gia y tế thế giới đánh giá rất cao. Phương pháp này giúp giải tỏa các đốt sống bị biến đổi (đốt sống bệnh lý), điều chỉnh các khớp bị sai lệch của cột sống, giảm chèn ép dây thần kinh, từ đó xoa dịu cơn đau và khôi phục chức năng toàn cơ thể.Tác động cột sống đã được chứng minh an toàn và hiệu quả cho phụ nữ mang thai trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Tại Mỹ, trị liệu thần kinh cột sống (Tác động cột sống) là lựa chọn hàng đầu của các thai phụ bị thoát vị đĩa đệm.

Nào, chúng ta bây giờ cùng đi tìm hiểu về phương pháp Tác động cột sống trong điều trị, chăm sóc sức khỏe và phục hồi bảo tồn cho thai phụ bị thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ dẫn đến đau cổ, vai gáy và tê tay như thế nào nhé?

Bệnh viện cột sống ứng dụng phương pháp Tác động cột sống Việt Nam trong phục hồi bảo tồn thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ cho phụ nữ mang thai 7 tháng tuổi, hiệu quả, an toàn cho cả mẹ và bé.

Vào tháng 9/2018, chị Nguyễn Thị N, 43 tuổi, nhà ở An Dương, Ba Đình, Hà Nội. Đồng thời chị còn là chủ nhân của Khu nghỉ dưỡng Thiên nhiên tại Pu Luong Thanh Hóa. Chị mang Thai lần đầu khi mình đã cứng tuổi, chồng chị là người nước ngoài. Khi đến với chúng tôi, chị có bầu được 7 tháng và đang bị thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ dẫn đến đau vai và tê tay. Mỗi sáng ngủ dậy chị tê tay đến nỗi không nắm bàn tay lại được. Sau khi thăm khám bằng phương pháp Tác động cột sống chúng tôi thấy các đốt sống cổ và ngực trên bị thoái hóa, lệch vẹo, lớp cơ bị xơ sợi và các đĩa đệm giữa các đốt sống C4/C5, C5/C6, C6/C7 bị thoát vị cạnh trung tâm lệch phải, chèn ép vào rễ thần kinh và tủy sống dẫn đến tê tay và đau vai, đau cổ.

Sau khi thăm khám chúng tôi tiến hành phục hồi bảo tồn bằng phương pháp Tác động cột sống Việt Nam, bệnh của chị tiến triển rất nhanh chóng và dần dần bình phục sau mỗi lần điều trị, không ảnh hưởng đến thai nhi bên trong bụng bầu.

Cụ thể về cách thức tiến hành, thủ thuật thao tác và phác đồ điều trị bằng Tác động cột sống cho phụ nữ mang thai các bạn có thể xem chi tiến tại video dưới đây:

PHỤC HỒI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÁC ĐỐT SỐNG CỔ CHO PHỤ NỮ MANG THAI

Với những phản hồi tích cực từ các bệnh nhân, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn những liệu trình không dùng thuốc của chúng tôi để chữa tận gốc các cơn đau vùng cột sống, mà không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và người mẹ.

Ngoài việc phục hồi bảo tồn bằng phương pháp Tác động cột sống Việt Nam, người bệnh nên kiêng và tập luyện như thế nào?

 Ngoài việc áp dụng phương pháp phục hồi bào tồn chủ động nêu trên, thai phụ nên tập luyện thêm các bài tập nhẹ nhàng giúp chỉnh địa đệm về vị trí ban đầu: Một số bài tập dành cho phụ nữ mang thai nhằm mục đích để duy trì các tư thế vận động và nghỉ ngơi hợp lý giúp chấn tỉnh tình trạng thoát vị đĩa đệm, giảm đau và tăng cường sức mạnh các nhóm cơ xung quanh cột sống như: Đi bộ, bơi lội, Yoga,…!

 MỘT SỐ TƯ THẾ TẬP YOGA CHO BÀ BẦU

 • Tập thể dục. Hoạt động tích cực có thể giúp ích cho quá trình sinh nở của bạn. Bạn nên tập những bài tập cường độ thấp như bơi hay đi bộ;
 • Bạn nên chườm khăn lạnh hay khăn nóng vào vùng đau trong khoảng 10 phút. Tắm nước ấm cũng là một cách hữu ích;
 • Bạn nên mang giày đế bằng và mềm. Loại giày này rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nó giúp bạn tránh té ngã và bảo vệ cột sống khi đi bộ;
 • Điều chỉnh tư thế của bạn. Hãy cố gắng giữ độ cong bình thường. Bạn có thể đặt khăn cuộn tròn sau lưng;
 • Bạn không nên mang vật nặng. Chúng có thể gây ra nhiều áp lực lên đĩa đệm bị tổn thương;
 • Bạn nên xác định giới hạn của mình. Bạn nên ngừng lại khi hành động nào đó khiến bạn cảm thấy đau;
 • Bạn đừng ngồi hay đứng quá lâu. Bạn nên thức dậy và đi bộ trong vài phút;
 • Gối và nệm có thể giúp bạn giữ tư thế tốt khi ngủ. Ngủ tư thế nghiêng sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Mọi người muốn biết thêm chi tiết có thể liên hệ:

 Các thông tin benhviencotsong.vn chia sẻ qua bài viết “Phục hồi thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cho phụ nữ mang thai” thực sự hữu ích đúng không nào. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người biết đến và đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích khác bằng việc truy cập vào trang web của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Tác động cột sống – Lương Y Đỗ Văn Chiến

Trả lời