Tầm quan trọng của Cột sống đối với sức khỏe con người

Đăng ngày 27/12/2020 lúc: 17:01

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CỘT SỐNG ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG CỦA CON NGƯỜI

Như chung ta đã biết, cột sống – Điểm tựa, trụ cột của toàn bộ cơ thể. Một cơ thể muốn khỏe mạnh thì cột sống phải khỏe mạnh đúng trạng thái sinh lý bình thường. Tương tư một công trình xây dựng muốn vững trắc thì trụ cột phải vững trắc, sự vững trắc ở đây chúng ta mới chỉ nói đến tính vật lý. Nhưng cột sống của con người ngoài tính vật lý còn tính sinh học bởi bên trong ống sống có chứa tủy sống, từ tủy sống đi ra các đôi dây thần kinh chi phối mọi hoạt động của cơ thể con người. Nếu ai chủ quan và không bảo vệ cột sống, để cột sống bị tổn thương thì phải trả giá bằng sức khỏe của chính họ!

Cột sống vừa là trụ cột duy nhất của cơ thể vừa là cơ quan chứa đựng thần kinh trung ương, chi phối và điều khiển các khớp xương thông qua hệ thống cơ bắp, dây chằng, thần kinh,…và tạo nên khả năng vận động và chuyển động tuyệt vời của con người.

Cột sống của con người bao gồm 33 đến 34 đốt xương được xếp chồng lên nhau và kết nối với nhau bởi hệ thống dây chằng và hệ thống cơ. Giữa các thân đốt sống là đĩa đệm, đĩa đệm bao gồm một bao xơ và nhân nhầy. Đĩa đệm được giữ chặt vào thân đốt sống nhờ 2 gờ xương ở vong quanh bờ trên và bờ dưới của thân đốt sống. Ngoài ra, đĩa đệm được giữ chặt hơn bởi một hệ thống dây chằng và hệ thống cơ bắp, giữ vững vàng các đốt sống và đĩa đệm với nhau và giữ cho đốt sống ở tư thế thẳng đứng

 Các đốt xương cột sống nối liền nhau kéo dài, uốn hơi cong nhẹ từ xương chẩm đến xương cụt (đương cong sinh lý) được xem là xương rường cột của cơ thể, cột sống bao bọc và bảo vệ tủy sống, hệ thần kinh tự chủ và chỉ huy mọi chức năng hoạt động, chuyển hóa, tuần hoàn, bài tiết, sinh lý – sinh dục,…

Một công trình muốn đứng vững phải có các cột trụ, giống như cơ thể con người được ví như một kiệt tác của tạo hóa, không những đứng vững trên hai chân và còn vận động, chuyển động nhẹ nhàng, uyển chuyển, tinh tế, linh hoạt, dẻo dai. Để có được sự kỳ diệu này chính là nhờ vai trò của cột sống.

Chức năng của cột sống hoạt động như một cây trụ cột giữ cho cơ thể con người đứng thẳng, thăng bằng. Cột sống con người là một chuỗi khớp xương xếp thành chồng nối liền đầu, mình, chân, tay giúp các bộ phận vận động đa dạng, linh hoạt và thoải mái. Nhờ vậy, con người mới có thể vận động, lao động, sinh hoạt và tham gia các hoạt động hàng ngày. Cột sống còn là một đường ống chắc chắn gọi là ông sống để bảo vệ tủy sống, phần tiếp theo của não bộ và là nơi xuất phát của các rễ thần kinh chi phối mọi hoạt động của cơ thể. Cột sống cùng các xương sườn, xương chậu tạo thành các khung xương để các cơ quan bám vào, để bảo vệ các tạng, phủ trong lồng ngực và trong ổ bụng. Cột sống có hình gần giống chữ do có ưỡn ở cổ và thắt lưng, một đoạn gù ở ngực. Với hình dạng này cùng với hoạt động của các đĩa đệm, các lực tác động lên cơ thể, lên cột sống và hai chân luôn được phân tán, vận động của cột sống là vận động rất đa dạng và linh hoạt nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đốt sống, sự căng giãn của các dây chằng, sự co giãn của các cơ và đặc biệt là sự thay đổi hình dạng của các đĩa đệm.

Nếu cột sống bị biến đổi (tổn thương) như lồi, lệch, lõm hay vừa lồi ra sau và lệch sang một bên,..v..v…chấn thương cột sông (gãy, giập, trùn đốt) thì người đó sẽ phải trả giá bằng sức khỏe nếu nhẹ. Tôn thương năng như gãy, giập, trùn có thể phải trả giá bằng tính mạng hoặc cũng tàn phế suốt đời.

Hãy bảo vệ cột sống của bạn để bảo vệ cuộc sống của chính bạn!

Tác động cột sống – Lương Y Đỗ Văn Chiến

Trả lời