Tập khí công phục hồi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đăng ngày 28/12/2020 lúc: 11:23

 

Bệnh viện cột sống – Thoát vị đĩa đệm cột sống L4/L5 là bệnh lý xương khớp phổ biến do đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng (L4/L5) bị thoái hóa, bao xơ bi mất nước, vận động trái tư thế, đột ngột dẫn đến rách bao xơ, nhân nhầy di lệch ra khỏi vị trí trung tâm chèn ép vào rễ thần kinh hoặc ống sống. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không chỉ gây đau đớn và hạn chế vận động chi dưới mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nặng nề, thậm chí tàn phế nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời. Bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống là một trong những bệnh khó chữa ngày nay. Mặc dù vậy, nếu người bệnh được hướng dẫn tập khí công trị liệu đúng cách và kết hợp Tác động cột sống để chữa trị thì hiệu quả phục hồi nhanh đến không ngờ tới! Dưới đây là hành trình tập luyện khí công phục hồi thoát vị đĩa đệm cột sống L4/L5 của Thư trà quán – Đỗ Thành Công.  

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống L4/L5 là gì?

Cột sống thắt lưng gồm 5 đốt từ L1 – L5, ở giữa các đốt sống được phân cách bởi đĩa đệm, đóng vai trò như một gối đỡ đàn hồi, giúp giảm xóc, thay đổi độ cao, bảo vệ đốt sống khỏi các chấn thương khi vận động.

Thoát vị đĩa đệm cột sống L4/L5 là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm tràn ra ngoài bao xơ, chèn ép lên rễ thần kinh L4/L5 gây đau nhức, ảnh hưởng khả năng vận động chi dưới. Đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng là vùng bản lề, hay xẩy ra bệnh thoát vị nhất.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý nguy hiểm, không chỉ gây đau nhức thắt lưng, đau nhức và yếu liệt chi dưới mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan trong hông chậu như đại tràng, trực tràng, tiết niệu, sinh lý – sinh dục, nếu để bệnh phát triển lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Thoát vị đĩa đệm là một loại bệnh lý khó chữa nhưng nếu được hướng dẫn tập khí công trị liệu, đồng thời kết hợp với Tác động cột sống thì bệnh sẽ rất nhanh phục hồi, chữa bệnh tận gốc, không phải chịu những tác dung không mong muốn!

Khí công trị liệu là gì?

 Khí công trị liệu là những bài khí công kinh điển được lưu truyền lại từ cổ sưa có tuổi đời hàng ngàn năm đến nay vẫn còn nguyên giá trị như: Bát đoạn cẩm, Dịch cân kinh, Tẩy tủy kinh, Thái cực quyền, Ngũ cầm hý, Chín khới tay, khí công chân, thái cực bước chân, Thai tức quyết, khí công tay, Đại nhạn khí công, …v…v…! Mỗi người bệnh đều có tình trạng bệnh lý và thể trạng khác nhau, Người Thầy về khí công căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi người bệnh để xây dựng lộ trình, phác đồ tập luyện khí công được rút tỉa từ các bài khí công kinh điển nêu trên thành hệ thống các bài tập luyện cho mỗi người bệnh sao cho phù hợp với bệnh chứng của họ gọi là khí công trị liệu.

Hành trình tập khí công phục hồi thoát vị đĩa đệm L4/L5 của Thư trà quán – Đỗ Thành Công

 Anh Đỗ Thành Công, 33 tuổi. Địa chỉ: thôn Hoàng Xá, xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội. Anh là một người con họ Đỗ rất xuất sắc, đa tài: Tốt nghiệp Học Viện Báo chí và Tuyên truyền, ra trường được tuyển thẳng vào báo nhân quyền của Bộ Công An. Anh công tác tại cơ quan nhà nước, làm việc ở vị trí quan trọng, được cư đi du học tại Canada và các nước Châu âu.  Công việc và vị trí của anh người bên ngoài hằng ao ước.

– Mặc dù vậy, anh vẫn muốn tìm cuộc sống ý nghĩa cho chính mình. Anh đến với thư pháp, trà đạo, sống tỉnh thức, nhận ra chân giá trị của các môn này đối với mọi người. Anh đã rành rất nhiều tâm sức để xây dưng Hệ thống Thư Trà Quán nhằm mục đích kết nối với mọi người, hành thiện, giúp đỡ cho cộng đồng.

Những cảnh báo, lời khuyên của Thầy thuốc đối với những người có lối sống ngồi nhiều:

Ngày 7/8/2018, khi anh em gặp nhau tại Sài Gòn. Tôi thấy lối sống ngồi nhiều để viết thư pháp, pha trà đạo. Tôi đã khuyên em không được ngồi nhiều sẽ bị thoát vị trong thời gian không xa.

Đúng vậy, sau đó ít tháng, anh đã bị thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng. Tôi đã từng chữa cho em 1 hoặc 2 lần bằng TĐCS và giới thiệu đến học viên của tôi tại TP.HCM để chữa tiếp vì tôi không ở lại TP nhiều ngày. Lần đầu tiên bị thoát vị, em đã chữa trị và luyện tập đúng cách nên em đã không còn đau nữa và phục hồi được căn bệnh của mình.

Sự chủ quan của những người bệnh từng bị thoát vị đĩa đệm cột sống:

– Lần gần đây nhất sau 1 lần chuyển nhà mùa Covid 19, em đã chủ quan, bê vác nặng và bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4/L5 (bệnh tái lại). Đau lưng, lan theo hông, mông, kheo gót, đi vẹo người chống đau, không cúi được, không ngồi được, trở mình mỗi khi nằm ngủ đều khó khăn, bệnh tái phát nặng hơn lần đầu.

Hành trình Tác động cột sống và tập khí công trị liệu kết hợp.

Ngày 15/6/2020, em quay trở lại TP.HCM sau khi kết thúc một tuần về HN thăm vợ con. Em liên hệ và thuê phòng tại Khách sạn Quỳnh Thư (Số 49 / đường C12, P12, Tân Bình, TP.HCM), nơi tôi ở để công tác tại TP. HCM. Em vào rất trễ, lúc đó tôi không còn thức.

Sáng hôm sau, hai anh em gặp nhau. Nhìn thấy em đi vẹo người chống đau, chân phải đi vơ rác, ngồi xuống đứng lên khó khăn. Ngay cả việc trở mình khi nằm ngủ cũng làm cho mặt em nhăn nhó. Thuê khách sạn để ở nhưng không nằm được đệm êm do bị đau mà phải trải chăn xuống sàn nhà để nằm.

Bản thân tôi nhìn thấy em khi đó trên danh nghĩa là người anh, người thầy thuốc cũng phải rơi nước mắt, khóc thầm. Em còn quá trẻ mới 33 tuổi xuân. Trách em không nghe lời khuyên của tôi, ngồi ít hơn, vận động nhiều hơn để tránh bệnh cột sống. Thông thường ” con người chỉ khi nào thấy quan tài ở trước mặt rồi thì mới rơi lệ”.

Ngay sáng hôm 16/6/2020, Tôi đã chữa cho em bằng Tác động cột sống tại khách sạn Quỳnh Thư, cho em nằm lên con lăn tự chế để kéo giãn cột sống. Khi em nằm lên con lăn, ruỗi thẳng chân mà chân phải tê hết không thể ruỗi được.

Ngày 18/6/2020 là tôi phải đi khỏi TP.HCM, tôi chỉ có 3 ngày để giúp em. Tôi biết rằng, bệnh này phải chữa lâu dài và đã tính đến phương án gửi em cho một số học viên của tôi ở TP.HCM tiếp tục chữa trị.

Nhưng tôi hiểu rằng, em là người thiếu quyết liệt, kỷ luật cá nhân chưa tốt. Tôi muốn giám sát và xây dựng cho em một thời khóa biểu cá nhân lành mạnh.

Tôi đã đề nghị em theo tôi xuống Cần Thơ để vừa chữa trị và hướng dẫn em tập khí công để tự chữa bệnh cho chính mình. Em đã đồng ý theo tôi!

– Ngày 21/6/2020, giáng đi thẳng người hơn sau 6 lần chữa bệnh bằng TĐCS và Tập khí công. Giáng đi sang ngày 16/6 vẹo người chống đau 1 cách thảm hại, nhưng rất tiếc là tôi không quay video để lưu lại.

– Ngày 26/6 đến 1/7, việc dẫn đoàn lên Lâm Đồng theo hoạt động sống lành, gián đoạn việc chữa bệnh bằng TĐCS. Nhưng ý thức luyện tập và nghị lực, kỷ luật bản thân rất tốt. Anh vẫn tập luyện khí công đều đặn.

– Ngày 7/7/2020 khi tập Dịch Cân Kinh 12 thức đã cúi được tốt hơn.

– Ngày 8/7/2020, Người bệnh đã có thể tham gia vào lớp khí công cộng đồng cùng mọi người và không còn gặp đau đớn.

Hiện tại, em không còn đau đớn ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, các hoạt động sinh hoạt cá nhân hàng ngày đã trở lại bình thường. Khí công là môn khoa học về sức khỏe rất kỳ diệu. Việc áp dụng kết hợp tập luyện khí công để trị liệu và Tác động cột sống là sự kết hợp hoàn hảo ví như việc mượn ngoại lực bên ngoài từ Thầy thuốc TĐCS và nội lực chính trong mỗi người bệnh thông qua việc tập luyện khí công.

Xin gửi lời đến Người bệnh đang bị thoát vị đĩa đệm cột sống “có rất nhiều cách và phương pháp để phục hồi bảo tồn, bạn đã thử tất cả các cách chưa? Khi và chỉ khi nào chữa bằng nhiều cách mà không có chuyển biến tốt lên, trường hợp bất đắc dĩ mới nên tìm đến giải pháp phẫu thuật bạn nhé”!

Lưu ý: Người bệnh cần có chuyên gia, người thấu hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm, người có nhiều kinh nghiệm huấn luyện tập khí công trị liệu để hướng dẫn!

Chúng tôi không khuyên bạn tập hoặc làm theo video này. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ điều gì xẩy ra khi bạn làm theo video này!

Các anh chị thấy bài viết và video hữu ích cho mọi người xin mới chia sẻ cho cộng đồng cùng tham khảo.

Xin chân thành cảm ơn!

Tác động cột sống – Lương Y Đỗ Văn Chiến

Mọi thắc mắc và góp ý, cần tư vấn xin liên hệ:

Trả lời