Tĩnh khí công-Bài 1

Đăng ngày 21/10/2021 lúc: 17:13

 

Tập thở để tạo bầu trời con trong thân người

(Khai sinh Hạ Đan điền)

  1.  Những khái niệm người tập khí công tĩnh cần hiểu

– Hô hấp khí: là thu khí và thải khí từ Tổ khí, bản nguyên của khí (Khu đan điền -Vùng bụng dưới – Bụng non – dưới rốn của con người)

– Thở: là hít vào và thở ra hàng ngày của con người trong phổi người

– Khí: là trạng thái như hơi, vận động ly tâm và hướng tâm là hướng từ một điểm bung ra như hình cầu và thích hợp mọi dáng hình. Khí luôn đi qua mọi vật thể dù là nhỏ nhất.

VD: Như phồng xẹp của ruột xe đạp khi bơm không khí vào.

– Khí là sự sống: Khí là dạng vật chất siêu siêu nhỏ có lưỡng tính sóng và hạt, trong suốt (Vô hình tướng), một thứ không như năng lượng nhưng hơi giống năng lượng. Chúng ta mượn tạm từ này “Năng lượng” để cho rễ hiểu. Như người phải ngủ mới thu được khí. Có khí mới sinh hoạt vận động được nhanh chậm hay mạnh yếu, về thể chất cũng như tinh thần. (Trứng gà có khí mới ấp ra con gà được). Khí khác với năng lượng.

Khí biểu hiện là hơi nóng con người– hơi nóng này không tạo được, khí biểu hiện ra phong độ đàn ông – khí biểu hiện sắc đẹp phụ nữ…(khí biểu hiện ra muôn mặt bên ngoài của cơ thể khoẻ mạnh).

– Khí công: là công phu luyện tập thu cho được khí, các công phu này các bậc tiền nhân đã sáng lập thành công như Hoa Đà – Đạt Ma – Trương Tam Phong…và rất nhiều người khác.

– Khí công tĩnh: là thu khí (Năng lượng) bằng nằm – ngồi – đứng – không nhúc nhích, ngồi yên hít vào phình bụng, thót (nhón) hậu môn khi thở ra (bằng hội âm phình xẹp)

– Khí công động: là thu khí khi đi – vận động – hít vào rồi làm động tác, thở ra bằng đan điền

Trước khi hành động thu khí thành tự động và trở nên bình thường phải trãi qua quá trình nhiều năm tập luyện, thực hành nhiều lần cho não biết, hiểu và biến thành hành động tự động và coi như thu khí là vận động bình thường như mọi hành động khác.

VD: Như con người sau khi học một nghề chuyên môn gì đó tiến đến năng suất cao. Hành động tạo ra sản phẩm vật chất hữu hình có thể thu được tiền.

– Còn khí công là mọi hành động tự động lấy sản phẩm khí vô hình tĩnh như động.

– Khí bản chất nó phải lưu thông trong đường kinh 12 kinh mạch và 8 kỳ kinh bát mạch. Khi nó sanh ra được rồi ta phải chỉ dẫn nó đi theo con đường nó phải đi như chúng ta được dạy lái xe, phải trãi qua nhiều công đoạn luyện tập.

Chúng ta phải dạy khí đã được tạọ ra này sao cho nó chạy trong nhâm đốc là chính.

Trong 8 kỳ kinh bát mạch quan trọng nhất là nhâm đốc mạch là đường khí đi tạo một thiên nhiên trong người như bên ngoài trời đất có nắng, nước bốc hơi thành mây, mây – hơi nước ngưng tụ thành mưa, nước mưa rơi xuống… vận hành khí tiểu châu thiên để thai nhi tồn tại sống còn.

– Còn 12 kinh mạch bao quát toàn cơ thể coi như toàn vũ trụ con khép kín trong cơ thể người đại châu thiên.

– Vận hành khí tiểu châu thiên và đại châu thiên do con người tìm ra từ tồn tại thai nhi.

Tiểu châu thiên là thân người (con người thân ra trước kỳ kinh tạo trước)

Đại châu thiên là thân người và tứ chi. (Tay chân mọc ra sau – đại châu thiên và mươi hai kinh ra sau)

– Cơ chế chủ động tự động của thở thai nhi (Thai tức): Thai tức là gia đoạn trước khi sinh của đứa trẻ (đứa trẻ còn trong bụng mẹ, bào thai). Đứa trẻ thở khi còn là bào thai gọi là thở TIÊN THIÊN, thở bằng PHỔI gọi là thở hậu thiên

1/Thở đan điền: Phần thóp vào và phình ra của khu bụng dưới rốn (khí đến đây từ đan điền hạ)

2/Thở hội âm: Phần thóp vào và phình ra ở giữa lỗ tiểu và hậu môn (đại tiện), nơi control được dung để nín tiểu (tiểu tiện), nín đại tiện.

(Phình bụng nín tiểu khi hit vào và thót hậu môn khi thở ra cho đến khi thư giản khu vực mang khí vào) (khí đến đây từ đan điền hạ).

3/Thở bách hội: Phần thóp vào và phình ra trên sọ người khi mới sanh (Thóp mụ) (khí đến đây từ đan điền hạ)

4/Nước tiểu (giải) chảy ra thường xuyên theo nhịp thở thai nhi ở miệng lưỡi nó uốn cong tự nhiên. (Do khí từ đan điền hạ đi qua đốc mạch qua lưỡi xuống nhâm tạo ra)

Thở phổi hoạt động sau khi sanh. Giờ phổi thở sau, sao cho tạo lại được âm dương khí trong đan điền, khu dưới rốn – nơi thu khí huyết khi còn bào thai.

* GIỜ TA LÀM NGƯỢC LẠI

Còn gọi là qui trình ngược của khí trong (bát quái tiên thiên chuyển ra bát quái hậu thiên là chiều thuận)(Thở tiên thiên – Thai nhi sang Thở hậu thiên – thở phổi là thuận triều)

– Bây giờ phải thực hiện quy trình ngược (Thở phổi – hậu thiên dang sang thở Thai nhi – Tiên thiên gọi là Nghịch chiều)

Thở phổi bình thường và tập các thao tác sao cho thở tiên thiên hoạt động trở lại còn gọi là thở tiên thiên hay thở tiểu châu thiên (từ chuyên môn của khí công)

Tạo thở tiên thiên

Nếu thành công ta sẽ không ăn uống thở cũng sống… Vì chiều ngược thì không có bệnh, vì bệnh có sau khi con người sinh ra từ trong bụng mẹ. Trở về cơ thể trong bụng mẹ.

VD: Như hang hóa, máy móc, sản phẩm còn nguyên bản mới sản xuất, hàng mới ra xưởng thì không hỏng, tốt, con người cũng vậy

Nếu con người tập luyện Thai tức để sữa sai, sửa chữa các lỗi sau khi sinh ra (Quy trình ngược – như Quay lại trong bụng mẹ) nên hết bệnh, đi ngược dần nên kéo dài tuổi thọ, sống lâu (trường sinh là sống lâu kéo dài sự sống).

Nên sức khoẻ chúng ta tốt lên nhờ:

Vừa thở hậu thiên và tăng tiên thiên nên khí nhiều hơn, khoẻ hơn, bổ sung cho giác ngủ phục khí mà phục khí thì ít bệnh hơn, sống lâu hơn, giống như kiếm tiền nhiêu hơn.

Các bước thực hành trước khi vận hành khí tiểu châu thiên

Hô hấp khí: hít vào phình bụng/thót hậu môn thở ra tự nhiên.

Các vị trí đi qua phải hô hấp khí được (là nơi tụ khí do chuyển từ đan điền hạ lên)

Các quá trình khí đi qua thân người đại lộ là con đường khí tiểu châu thiên, ..v…v…!

Ba mươi sáu (36) bước, bước nào nhanh đạt được thì lướt qua, chậm thì từ từ lại rồi qua cho đến khi vận hành khí tiểu châu thiên hoàn thành

Nên ta tập hô hấp khí trước

Lưu ý :

Các bài khí công động làm thông các kỳ kinh và kinh mạch hổ trợ nhiều cho giai đoạn tỉnh khí công và động cho vận hành khí. Thật sự cả hai bổ sung lẩn cho nhau thì nhanh lắm.

Mục đích cuối cùng cả hai là vận hành khí tiểu châu thiên và đại châu thiên.

Nói về tụ hơi nóng đan điền phải có đồng thời:

Ngậm miệng uốn lưỡi / hóp đan điền / thót hậu môn trong quá trình thở phổi.

Tư thế ngồi:

Tư thế ngôi thoải mái nhất.

Thời gian tập: số lần tập

Một đoạn thời gian 10 phút kéo dài 30 – 45 phút

 Nhiều bốn lần – ba lần – hai lần – một lần

Một lần: tối

Hai lần: chiều – tối

Ba lần: chiều – tối – sáng

Bốn lần chiều – tối – sáng – chiều

Tý – ngọ – mão – dậu châu thiên

Bài hô hấp khí: hay thở bụng

1/Thả lỏng toàn thân

2/Mắt nhìn đầu mũi, miệng ngậm cong lưỡi lên hàm trên.

3/Tập trung xoá bỏ mọi suy nghỉ linh tinh tập trung ý nghĩ vào tổ khí khu đan điền.

4/Tập trung ổn định hơi thở phổi nhẹ – đều – dài.

Hấp khí: khi hít vào phồng khu bụng dưới và dưới rốn cảm giác thóp. (Tạo dáng bụng lồi dưới to, trên nhỏ)(6s)

Hô khí: thót hậu môn khi thở ra thả lỏng khu trên (6s) lúc này đan điền tự hóp ép khí ra cho đến hết. Quá trình hít thở liên tục như vòng tròn và bụng lên xuống đều.

Hít vào ra 100% khu tam giác khí hải.( đan điền – hội âm – mệnh môn)

Tập bài này suốt 10 phút thì ngưng hoặc 20 phút nhiều lần cho đến khi quen kéo dài 30 – 45 phút một buổi tập

Trả lời