Tự xoa bóp tăng cường sức khỏe, trị bách bệnh

Đăng ngày 27/12/2020 lúc: 20:23

Bệnh viện cột sống – Phương pháp tự xoa bóp của Cốc Đại Phong nằm trong nhóm chữa bệnh bằng tay (Án ma pháp), nhằm tăng cường sức khỏe và chữa bệnh từ lâu đã được nhiều người tập và có hiệu quả. Vậy, phương pháp tự xoa bóp, chà xát – tắm khô và bấm huyệt cụ thể làm như thế nào?

Sơ lược:

Cốc Đại Phong từ thuở nhỏ học đêm ngày để dự bị cho cuộc thi của triều đình, vì học quá nhiều ông bị đuối sức. Tới tuổi trung tuần, sức khỏe của ông càng ngày càng giảm. Mặc dù chưa tới 40 tuổi, mắt ông đã mờ, hay bị chóng mặt, đau lưng và đau chân. Lúc đó thân sinh của ông quyết định dạy cho ông phương pháp chà xát mà phương pháp này đã truyền từ đời này sang đời khác. Ông tập chỉ chừng nửa năm, các bệnh đều biến mất, sức khỏe dần phục hồi. Từ đó đến hơn 30 năm sau ông vẫn tập đều, đến năm 78 tuổi, tại và mắt ông vẫn còn thính và tinh tường. Để phổ biến cho thế hệ sau, ông đã hệ thống hóa phương pháp tập và thay vì giữ bí mật, ông đã cho phổ biến tập phép xoa bóp dưỡng sinh”. Quyển sách nhỏ này khi in ra đã bán chạy hơn 3 triệu cuốn. Đây là phương pháp chà xát tốt làm cho kinh mạch lưu thông.

Phép tắm khô: Mục đích của phương pháp này là làm cho máu chạy đều, kinh lạc thông nhau, làm các khớp xương dẻo ra. Sau khi tập các động tác này, người tập sẽ thấy thân thể khỏe manh, tinh thần minh mẫn.

 1. Phép chà xát bàn tay.

a. Phương pháp.

Phép này cốt chà nóng bàn tay.

 • Trước hết bàn tay phải nắm lấy lưng bàn tay trái và chà xát thật mạnh 10 lần.
 • Sau đó lấy bàn tay trái nằm lây lưng bàn tay phải và chà xát thật mạnh 10 lần.

b. Mục đích:

 • Theo y học Đông Phương, bàn tay là nơi cuối của đường huyết thủ thái dương nối với đầu và đường huyết thủ thái âm bắt đầu từ ngực, vì thế chà xát bàn tay là phép tắm khô. Phép này làm cho khí huyết lưu thông, làm cho ngón tay mềm mại và các kinh huyệt thông nhau, phép này cũng giúp sức cho các phép sau.
 1. Phép chà xát cánh tay:

a. Phương pháp:

 • Bàn tay phải nắm chặt phía bụng cánh tay trái, rồi xoa mạnh từ cổ tay tới bả vai, rồi từ bả vai xoa mạnh vào phía lưng tay trái xuống lưng bàn tay, xoa 10 lần.
 • Sau đó đổi tay,lấy tay trái xoa bụng tay phải tới bả vai và phía lưng tay phải, xoa 10 lần.

b .Mục đích:

 • Phép chà xát vào cánh tay làm thông các huyệt đạo vùng tay, giúp ngừa bệnh tê thấp và các bệnh khác ở vùng cánh tay và bả vai.
 1. Phép chà xát đâu :

a. Phương pháp:

 • Áp hai lòng bàn tay vào trán, kéo lòng bàn tay chà xát xuống gò má, rồi từ gò má tay luôn ra phía sau gáy rồi vuốt lên đỉnh đầu, rồi lại vuốt xuống trán, làm như vậy 10 lần.
 • Sau đó để bàn tay sao cho ngón cái chếch ra ngoài còn bốn ngón kia chạm nơi chân tóc trước trán, chà đi chà lại nơi chân tóc, chà 20 lần. Rồi chà ngược lên đỉnh đầu (Ngón cái ở phía màng tai) sau đó vuốt ra sau gáy ở vùng cố, chà 10 lần.

b. Mục đích:

 • Chà xát đầu làm cho hạ huyết áp (Nếu ai bị bệnh tăng huyết áp thì chà đầu 10 lần đến 70 lần). Đâu là nơi hội tụ của dương khí, chà xát đầu làm tăng dương khỉ vì thế máu chạy đều.
 1. Phép chà mắt:

a. Phương pháp.

 • Nắm long bàn tay lại, ngón cái ở ngoài, lấy hai ngón cái chà vào mi mắt 10 lần.
 • Đặt 2 ngón cái ở hai bên mang tai, day hai ngón cái theo chiều kim đồng hồ 10 lần, rồi day ngược chiều kim đồng hồ 10 lần.
 • Rối thay tay, dùng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay trái bóp nhẹ phía cuối mũi 10 lần, cùng lúc bàn tay phải xoạ từ gáy xuống cổ 10 lần.

b. Mục đích

 • Theo y học Đồng Phượng, thắt liên hệ tới ngũ tạng, vì thế vùng thận bị đau mắt sẽ lờ đờ. Phép chà xát này sẽ giúp khí huyết dễ dàng chạy ở vùng mắt, làm cho mắt không bị nhăn nheo ở tuổi già và ngừa được bệnh cận thị. Ở vùng mang tai có nhiều mao huyết quản, xoa bóp ở vùng này sẽ chống được lanh, làm bớt nhức đầu và chóng mặt.
 1. Phép chà xát mũi .

a. hương pháp :

 • Hai bàn tay nằm lỏng, ngón cái ở ngoài, hơi cong ngóng cái lại, chà lên xuống theo sống mũi 10 lần.

b. Mục đích.

 • Chà sống mũi làm giảm nhạy cảm của phổi khi gặp khí lạnh, cách này cũng giảm được ho và ngừa được lạnh.
 1. Phép chà ngực (nếu không tiện thì có thể thay bằng phương pháp vô)

a. Phương pháp

 • Lấy bàn tay phải để trên ngực về phía phải, các ngón tay hướng xuống đất, chà mạnh và chéo xuống thấp phía trái, chà 10 lần.
 • Xong lấy bàn tay trái để bên ngực phía trái, các ngón tay hướng xuống đất, chà mạnh và chéo xuống phía phải, chà 10 lần.

b. Mục đích:

 • Phép chà mạnh ở ngực làm cho máu ở phổi chạy thông nhau. Vì vùng ngực là nơi của tim và phổi, chà xát ngực sẽ làm giảm suyền, giúp cho tim và phối mạnh mẽ.
 1. Phép chà xát chân (nếu không tiện thì có thể thay bằng phương pháp vỗ).

a. Phương pháp.

 • Để hai bàn tay nơi chân phải gần háng, cả hai tay đều chà mạnh từ đùi tới cổ chân. Xong lại chà lên ngược lại. Mỗi lần chà lên và xuống là một lần, chà 10 lần. Sau đó đổi chân, cũng chà 10 lần.

b. Mục đích.

 • Ở chân có những đường kinh, huyệt chạy qua. Vì thế chà xát chân làm các khớp xương dẻo đi, cùng làm các bắp thịt rắn chắc và tránh được các bệnh đau chân.
 1. Phép chà xát đầu gối (nếu không tiện thì có thể thay bằng phương pháp vỗ).

a. Phương pháp

 • Cả hai bàn tay đều áp mạnh vào hai đầu gối.
 • Chà xát hai đầu gối theo chiều kim đồng hồ 10 lần, sau đó chà ngược chiều kim đồng hồ 10 lần.

b. Mục đích:

 • Ở đầu gối có nhiều sợi gân và mạch máu chạy qua, vì thế chà xát đầu gối làm giảm ấm lạnh và độ căng thẳng, xoa đầu gối cũng là xương và bắp thịt mạnh mẽ, cũng làm giảm tê thấp.

PHẦN TỰ BẤM HUYỆT

Đông y quan niệm rốn là nơi tập trung nguồn dinh dưỡng của cơ thể. Khi xoa bóp phải tập trung hướng về rốn. Xoa trực tiếp lên da. Lực mạnh yếu tuỳ thuộc vào sức khoẻ. Bất cứ lúc nào rảnh rỗi cũng có thể xoa bóp, những xoa bóp vào buổi sáng khi mới thức dậy là tốt nhất.

 1. Giữ tư thế ngồi thiền, xoa hai bàn tay vào nhau cho nóng lên, sau đó xát lòng bàn chân môi bên 30 lần. (nếu không tiện thì có thể thay bằng phương pháp vô).
 2. Day ấn huyệt cũng tuyền ở 1/3 trên lòng bàn chân, tại điểm lõm khi đầu ngón chân cong lai 5 lần.

DAY ẤN HUYỆT DŨNG TUYỀN

 1. Xoa bóp từ ngón chân ngược lên đùi, từ đùi xuống bàn chân, mỗi bên 30 lần. (nếu không tiện thì có thể thay bằng phương pháp vỗ)
 2. Xoa bóp từ đầu ngón tay ngược lên gốc cánh tay, rồi từ gốc cánh tay xuống bàn tay, mỗi bên 30 lần. (nếu không tiện thì có thể thay bằng phương pháp vô)
 3. Day ấn huyệt hợp cốc (giữa đầu trên xương bàn tay 1, 2 phía mu tay) 5 lần mỗi bên.

DAY ẤN HUYỆT HỢP CỐC

 1. Nhắm mắt, xát nhẹ từ trong ra ngoài đuôi mắt 20 lần.
 2. Mở to mắt nhìn thẳng phía trước vào một điểm nào đó, sau đó đảo mắt 360 độ theo chiều từ phải sang trái 20 lần. Nhìn thằng một lúc, sau đó lại đảo mặt 360 độ theo chiều ngược lại (làm tinh mắt, chống mỏi mắt).
 3. Dùng hai ngón tay cái xát dọc hai bên sống mũi 20 lần , vừa xát vừa hít vào thở ra theo chiều lên xuống (tác dụng chống sổ mũi, hắt hơi, cảm)
 4. Dùng lòng bàn tay xoa đều toàn bộ khuôn mặt 20 lần. (có thể thay thế bằng bài “xoa mặt như chú mèo” trên youtube hay 7 bài đầu của thầy Đỗ Đức Ngọc môn khí công y đạo).
 5. Dùng hài lòng bàn tay bịt chặt hai lỗ tai, các ngón tay 2, 3, 4 gõ đều vào xương chẩm sau gáy 20 lần (tác dụng chống ù tai, nghe không rõ).
 1. Dùng 10 đầu ngón tay làm được chải tóc tứ trước ra sau 20 lần (Chống rụng tóc, làm đen tóc).
 2. Dùng đầu lưỡi rê dọc các chân răng hàm trên, hàm dưới, bên trong, bên ngoài 20 lần.
 3. Dùng răng hàm dưới gõ lên răng hàm trên 20 lận.
 4. Tự súc trong miệng, cho đến khi đầy nước và trong miệng, chia làm 3 đợt nuốt xuống dạ dày (giúp cho hệ tiêu hoá tốt, chống đầy hơi).
 5. Lấy lòng bàn tay phải xát chéo từ dưới bụng lên ngực trái 30 lần. Lòng bàn tay trái xát chéo từ bụng lên ngực phải 30 lần. (nếu không tiện thì có thể thay bằng phương pháp vố).
 6. Dùng lòng bàn tay phải xát vòng quanh bụng theo chiều kim đồng hồ lấy rốn làm tâm 30 lần, sau đó lòng bàn tay trái xát theo chiều ngược lại 30 lần (tác dụng chống đầy hơi, chống táo bón).
 7. Ngồi thẳng lưng, áp sát hai lòng bàn tay vào hai bên cột sống thắt lưng, xát lên xát xuống 30 lấn (tốt cho thận, chống đau lưng) (có thể thay thế bằng bài đi bộ 1 chân tại chỗ để khỏe thận của thầy Đỗ Đức Ngọc môn khí công y đạo cũng được).
 8. Ngôi thở ra hết rồi hít vào tứ tử cho bụng phình hết cỡ, cử làm như vậy 20 lân (có thể thay bằng ép gối thở ra làm mềm bụng sau khi ăn 30 của thầy Đỗ Đức Ngọc môn khi công y đạo cũng được)

STT

Trả lời