Xoa bóp thần kỳ đặc hiệu Phương Đông (Yumeiho) - Bệnh viện cột sống hướng dẫn về môn thể dục bóp nắn tự luyện DIINO BICS

Ngày đăng: 04-03-2020 12:50:36

PHỤ LỤC 1
HƯỚNG DẪN VỀ MÔN THỂ DỤC BÓP NĂN TỰ LUYỆN DIINO BÍCS


Chú ý :
Có thể có nhiều động tác được áp dụng cho cùng một khớp. Khi thực hiện một động tác nào đó, nếu khớp có liên quan kêu răng rắc thì khớp đó sẽ không kêu nữa khi tiếp nhận động tác khác. Những động tác để cùng hoặc để điều chỉnh những khớp liên quan được đánh dấu theo con số có dấu.

VỊ TRÍ ĐÚNG

1. Điều chỉnh các khớp vai (Hình 1)

Hai bàn chân dãn ra bằng độ rộng của hai vai. Nâng nhanh đồng thời hai vai lên.

Hình 1

Nếu có tiếng kêu răng rắn ở các khớp vai thì tinh co dãn của hai vai vào 1. Nếu chỉ có tiếng kêu ở một khớp vai thì tính co dãn thuộc loại 2.
Trái 1, 2, 3, 4
Phải 5, 6, 7, 8

2. Điều chỉnh các đốt sống cổ (Hình 2)

Nâng vai trái đồng thời nghiêng cổ sang trái. Trước tiên làm thử động tác đó nhẹ nhàng 1 lần, sau đó làm tiếp những động tác đủ mạnh. Những động tác làm bên phải cũng thế. Nếu có tiếng răng rắc ở cả hai bên của nhiều đốt sống cổ thì tính co dãn thuộc loại cao. Nếu chỉ có
một hay hai tiếng kêu lần lượt hai bên các đốt cổ những địa cột sống thì tính co dãn thuộc loại 1. Nếu chỉ có tiếng kêu răng rắc một bên thì tính co dãn thuộc loại 2.

- Trái 1, 2
- Phải 3, 4

Hình 2

3. Căng và uốn các cơ bắp ở gáy (Hình 3)

Uốn cổ đến mức có thể được sang phải, hạ vai trái xuống để căng các cơ bắp trái ở gáy. Các động tác để căng các cơ bắp phải ở gáy cũng như thế. Khi nghiêng đầu sang phải, đặt tay phải lên phía trái của đầu. Khi cúi đầu ra phía trước thì đặt hai bàn tay lên xương sọ, đẩy và ép đầu ra phía trước.

- Trái 1, 2, 3, 4
- Phải 1, 2, 3, 4

Hình 3

4. Căng các cơ bắp ở gáy

Xoay đầu đến mức có thể được sang trái, sau đó sang phải.

- Trái 1, 2, 3, 4
- Phải 5, 6, 7, 8

Hình 4

5. Xoay đầu (Hình 4)

Xoay đầu từ từ và hết cỡ, trước tiên sang trái và sau đó sang phải

- Trái 1, 2, 3, 4
- Phải 5, 6, 7, 8

6. Căng và điều chỉnh các khớp vai (Hình 5)

Duỗi hai bàn tay ra trước, nắm ngón tay lại, co khuỷu tay dưới 90% sau đó vùng hai cánh tay ra hai bên, giữ chúng lại trên độ cao của vai và ưỡn ngực ra. Nếu có tiếng kêu răng rắc ở khớp vai, ở đốt công ngực trên hoặc xương sườn thì có tính Ca dãn ở độ cao.

- Trái 1, 2, 3, 4
- Phải 5, 6, 7, 8

Hình 5

7. Luyện những khớp vai

 Cánh tay thẳng lên trên quay tròn. Bàn tay quay vòng ra trước và sau. Vận động tay theo chiều kim đồng hồ và theo chiều ngược lại.

- Trái 1, 2, 3, 4 

- Phải 5, 6, 7, 8

8. Cẳng tay và điều chỉnh khớp vai

Đưa hai bàn tay ra phía sau, nắm lấy duỗi khuỷu tay ra hai bên. Các động tác điều chỉnh các khớp vai. Nếu có tiếng kêu răng rắc ở các khớp vai , tính co dãn thuộc loại 1. Nếu chỉ có tiếng một phía thì tính co dãn thuộc loại 2.

- Trái 1, 2, 3, 4
- Phải 5, 6, 7, 8

9. Căng các khớp vai (Hình 6)

Thư giãn tự nhiên bàn tay trái, đưa lên phía trên lưng và đồng thời duỗi bàn tay phải qua vai phải xuống lưng để cho chúng nắm lấy nhau ở trên lưng. Các động tác ở phía bên kia cũng thế. Hãy lặp lại những động tác mà ta gặp khó khăn hơn. Nếu hai bàn tay có thể nắm lấy được nhau cả hai bên thì tính co dãn của hai vai là thuộc mức độ cao. Nếu bàn tay chỉ có thể chạm được nhau thì tính co dãn thuộc loại 1. Nếu hai bàn tay chỉ chạm được một bên thì tính co dãn thu loại 2.

- Trái 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8
- Phải 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Hình 6

10. Điều chỉnh khớp khuỷu tay (Hình 7)

Giữ lấy khuỷu tay trái bằng bàn tay phải, nângnó lên và  vây cổ tay trái ra phía trước. Sau đó nắm tay trái nhẹ nhàng, lòng bàn tay vào trong, quét cánh tay vào trong và thả rơi xuống. Những động tác cho khuỷu tay và bàn tay cũng như vậy. - Nếu có tiếng kêu răng rắc ở hai khuỷu tay thì tính có dân ở khuỷu tay vào loại 1. Nếu chỉ có tiếng kêu ở một khuỷu tay thì tính co dãn vào loại 2.

- Trái: Căng 1, 2 , có 3, 4
- Phải : Căng 1, 3 ; có 3, 4


Hinh 7


11. Căng phần trước của cánh tay

Xoay lòng bàn tay trái lên trên, giữ lấy những ngón tay của bàn tay trái bằng bàn tay phải và bẻ cong chung xuống để cho phần trước của cánh tay căng ra. Cánh tay phải ngang bằng. Những động tác cho cánh tay phải cũng vậy.

- Trái 1, 2, 3, 4
- Phải 5, 6, 7, 8

Hình 8

12. Điều hoà hai cổ tay (Hình 9)

Giữ cổ tay trái bằng bàn tay phải và vẫy mạnh. Những động tác cho bàn tay phải cũng vậy.  Nếu có tiếng kêu răng rắc ở cổ tay thì tính co dãn vào loại 1. Nếu chỉ có tiếng kêu ở một cổ tay thì tính co dãn vào loại 2.

- Trái 1, 2, 3, 4
- Phải 5, 6, 7, 8


Hình 9

13. Điều chỉnh các khớp ngón tay (Hình 10)

Đặt các ngón tay của bàn tay trái lấy lượt vào giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa của bàn tay phải và sau đó kéo ngón tay trỏ của bàn tay trái. Các động tác của bàn tay phải cũng như vậy. Nếu có tiếng kêu răng rắc lần lượt ở 2-3 khớp của 5 ngón tay của mỗi bàn tay thì tính co dãn của các ngôn tay vào thuộc mức độ cao. Nếu chỉ có tiếng kêu ở một khớp các ngón tay thì tính co dãn vào loại 1. Nếu ít nhất chỉ có một tiếng kêu ở 5 ngón tay thì tính co dãn vào loại 2. Nếu không có tiếng kêu nào từ các ngón tay thì người tập luyện không khoẻ và không sống lâu.

- Trải 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8
- Phải 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Hình 10

14. Luyện các ngón tay (Hình 11)

Giơ hai bàn tay với những ngón xoè ra lên đầu, nắm lại rồi xoè ra nhiều lần.

4 lần 1, 2, 3, 4

Hình 11

15. Tập các ngón (Hình 12)

Thư giãn tự nhiên và giơ tay lên đầu, cong khuỷu tay một ít và sau đó vẫy, cổ tay 1, 2, 3, 4.

Hình 12

16. Căng hai cánh tay (Hình 13)

Chắp các ngón tay hai bàn tay lại với nhau, lòng bàn tay phía ngoài và sau đó nâng mạnh hai bàn tay lên để căng phía bên trong và hai cánh tay. 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Hình 13

17.Căng và điều chỉnh phần trên hai bên thân mình và các khớp vai (Hình 14)

Giữ lấy khuỷu tay trái bằng bàn tay phải từ phía sau đầu và kéo nó sang phải với mức có thể được. Cách tập này có thể điều chỉnh vai trái và phần trên thân mình phía trái. Các động tác cho phía bên phải cũng như vậy. Nếu có tiếng kêu răng rắc ở các khớp vai thì co dãn vào loại 1. Nếu chỉ có tiếng kêu ở một khớp vai thì tính co dãn vào loại 2.

- Trái 1, 2, 3, 4
- Phải 5, 6, 7, 8

Hình 14

18. Văn và điều chỉnh các khớp thắt lưng (Hình 15)

- Chuẩn bị tập : Trước hết vặn thắt lưng sang trái, sau đó sang phải và đồng thời vẫy các cánh tay.

- Tập điều chỉnh : Đặt hai bàn tay lên nhau vào trước thân mình, chuyển chân trái sang chân phải, vặn thắt lưng với mức có thể được sang phải, có sử dụng lực đẩy để thay đổi trọng tâm khi chuyển.

 Hình 15

Nếu các động tác được tiến hành mạnh mẽ, nó sẽ thư dãn các đốt sống ngực và các khớp hông Nếu có tiếng kêu răng rắc ở các đốt sống và hai bên khớp hồng thì tính cách có dán vào loại cao. Nếu chỉ nghe tiếng kêu ở một bên thì tính co dãn vào loại 1.

- Cả hai bên : Tập chuẩn bị 1, 2, 3, 4.

- Tập điều chỉnh : 5, 6, 7, 8

 19. Căng phân sau của hai chân (Hình 16)

Dang hai bàn chân bằng độ rộng của vai và củi thân mình ra phía trước cho đến khi hai bàn tay chạm phải đất (không co đầu gối). Sau đó đứng thằng người lên và ngả ra phía sau, hai bàn tay tựa vào hông trên.

- Trước 1, 2, 3, 4
- Sau 5, 6, 7, 8


Hình 16

 20. Tập khớp dầu gối (Hình 17)

Dang hai bàn chân bằng độ rộng hai vai, hai tay giữ lấy khớp đầu gối, sau đó ngồi xổm và đứng dậy 1, 2. Đếm đến 20 thì lặp lại bài tập co duỗi đầu gối nhiều lần. Co 3, 4 Duỗi 5, 6, 7, 8


Hình 17

21. Căng các khớp hông (Hình 18 A)

Dang hai bàn chân gấp đôi độ rộng của hai vai, mũi chân ra trước, sau đó xổm thấp hết mức có thể được. Lúc đó dựng thẳng lưng để khỏi ngã ra phía trước. Hai tay giữ lấy đầu gối và đẩy chúng ta ngoài đến mức có thể được để căng đầu gối.

Người giữ được lưng thẳng và dạng hại đầu gối mà có thể giữ mông đít thấp hơn đầu gối thi tính co dãn của các khớp xương hông vào loại 1.
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8


Hình 18 (không nâng gót khi ngồi xổm)

22. Các phần sau của hai chân và điều chỉnh khớp hông

Đứng trên chân trái, giữ lấy mắt cá chân phải bằng bàn tay phải và nâng mạnh nó lên cao, bám vào mặt bàn hoặc vật tựa bằng bàn tay trái để giữ thăng bằng cơ thể. Chuyển trong tâm thân thể đến mức có thể được ra phía trước để căng phần sau của chân và khớp hông.

Các động tác cho phía khác cũng làm như vậy. Nếu các khớp hông co dãn và không xơ cứng và từ đó phát ra tiếng kêu răng rắc thì tính co dãn thuộc mức độ cao. Nêu chí có tiếng kêu ở một bên thì tính co dãn vào loại 1.

- Hai bên 1, 2, 3, 4

23. Căng phần sau của hai chân (Hình 19)

Dang hai bàn chân rộng hơn bề rộng hai vai đặt bàn tay lên đầu gối, co chân phải và duỗi thẳng chân trái. Bóp đầu gối trái bằng tay trái để căng nó lên. Những động tác cho phía bên kia cũng như vậy.

Hình 19

Sau đó, dang hết sức hai chân, căng lần lượt các chân. Khi làm động tác này thì với mức độ có thể phải giữ cho thân trên thẳng. Mỗi lần ngồi xổm ở mức độ thấp hơn để bắp đùi gần với đất thì hai bàn tay đặt lên nhau ở phần trên của chân duỗi thẳng để giữ cân bằng cơ thể.
Những động tác cho phía khác cũng như vậy.

- Ngồi xổm vừa 1, 2, 3, 4

24. Điều chỉnh các khớp đầu gồi và mắt cá (Hình 20)

Đứng trên chân phải, nâng chân trái lên một ít và thư dãn đầu gối trái, sau đó đá mạnh chân trái lên 3 lần tiếp theo. Người tập có thể vịn vào bàn hay vật tựa nào đó để giữ thăng bằng cơ thể. Các động tác cho chân phải cũng như vậy. Nếu có tiếng kêu răng rắc từ khớp đầu gối và mắt cá thì tính co dãn vào loại 1. Nếu chỉ có tiếng kêu ở một bên thì tính co dãn vào loại 2.

- Cả hai bên 1, 2, 3, 4

Hình 20


25. Điều hoà mũi chân (Hình 21)

Đặt phần lớn trọng lượng cơ thể lên chân phải, duỗi chân trái với mũi bàn chân vào trong và nhấn mạnh nó xuống đất. Các động tác đối với chân phải cũng như vậy. Nếu có tiếng kêu răng rắc ở 10 khớp của hai bàn chân thì tính co dãn của chúng ở mức độ cao, Nếu chỉ có tiếng kêu ở một số khớp của mỗi bàn chân thì tính có dẫn vào loại 1. Nếu không có tiếng kêu nào từ những ngón chân thì người tập không được khoẻ và không thể sống lâu.

- Trái 1, 2, 3, 4
- Phải 5, 6, 7, 8

Hình 21

26. Căng bắp chân

Đứng trên mũi bàn chân, chuyển động các gót chân lên và xuống 4 lần.
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

VỊ TRÍ NGÔI

27.1. Căng thẳng các khớp xương hông lưng, phía trước bắp đùi (Hình 22)

Hình 22

Dang hai chân ra tối đa, hai bàn tay chống xuống đất để lấy đỡ thân mình và lúc đó liên tục chuyển động toàn bộ cơ thể lên trên và xuống dưới để căng lưng và phần trước của hai chân.

Nếu hai chân được dãn ra đến 180% và mông đít dễ dàng chạm phải mặt đất thì tính co dãn ở mức độ cao.

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

27.2. Hình 23

Dang hai chân đến mức tối đa, vặn mình sang trái trong khi đó dạng chân tối đa để căng phần sau của chân trái và phần trước của chân phải. Nếu hai chân đều có thể chạm đất thì tính có dãn vào loại cao. Các động tác khác cho phía phải cũng vậy.

- Trái 1, 2, 3, 4 ;

- Phải 5, 6, 7, 8.

Hình 23

28.1. Tiếp tục (Hình 24)

Ngồi mặt nhìn ra phía trước, dang hai chân tối đa sang hai bên, đưa hai cánh tay ra phía trước, duỗi thẳng lưng và ép ngực xuống đất để cảng cơ bắp phía bên trong hai chân và các cơ bắp đứng của thắt lưng. Tốt hơn là nên giữ mắt cá chân, bằng bàn tay để đạt hiệu quả tốt nhất.


Hình 24

Nếu hai chân dãn ra đến 180%, bụng, ngực và trán chạm phát đất thì tính co dãn ở mức độ cao.

28.2. Tiếp tục (Hình 25).

Kết thúc bài tập 28, vặn người sang trái, giữ lấy mũi chân trái hay mắt cá bằng bàn tay phải (nếu không thể được thì dựng mũi chân để cho bàn tay đưa gần đến mũi chân trong mức độ có thể được) để căng phần sau chân trái và các cơ bắp đứng của chân phải,

- Các động tác cho phía bên kia cũng như vậy.

Hình 25

Nếu hai chân dẫn đến 180%, ngực chạm bắp đùi thì tính co dãn ở mức độ cao. Nếu trán chạm mặt đất thì tính co dãn vào loại 1.

- Trái 1, 2, 3, 4
- Phải 5, 6, 7, 8

29. Tập và điều hoà các khớp xương hông, mắt cá và mũi chân

Ngồi xuống đất với chân phải hơi co, đặt bàn chân trái lên bắp đùi phải và kéo nó về phía bạn phải, sau đó ấn mạnh đầu gối trái xuống đất. Nếu đầu gối trái dễ dàng chạm đất thì tính co dãn mức độ cao (Hình 26A). - Sau đó duỗi thẳng chân phải, đặt cẳng chân trái lên bắp đùi gần đầu gối, giữ lấy mũi chân trái bằng bàn tay phải, giữ mắt cá chân trái bằng bàn tay trái và vặn chúng từ từ vào trong (Hình 26B). Những động tác cho chân phải cũng làm như  vậy và cũng làm chậm chạp với độ văn càng lớn càng tốt. Sau khi vặn hai mắt cá, có và duỗi các mũi bàn chân. Các khớp xương hông.

- Trái và phải 1, 2, 3, 4
- Vặn trái 1, 2
- Văn phải 3, 4


Hình 26

Các động tác cho hai chân đều như nhau. Nếu các ngón chân không kêu răng rắc khi tập thì người tập phải xoa bóp nhiều các ngón chân, giúp cho việc tập đạt được hiệu quả.

30.1. Tập và điều hoà các khớp mông (Hình 27)

Đặt hai bàn chân vào nhau, kéo chúng về phía bụng dưới rồi dùng hai tay ấn đầu gối xuống dưới để dạng bắp đùi rộng hơn. Nếu hai đầu gối chạm phải đất và gót chân chạm phải bụng dưới thì tính co dãn của các khớp hông thuộc mức độ cao.
1, 2, 3, 4

Hình 27

30.2. Tiếp tục

Giữ vị trí ngôi, hai bàn tay giữ lấy mũi bàn nhân, uốn mình ra phía trước, chống đứng hai khuỷu tay ở hai bên và dựng thẳng lưng, lần lượt uốn cong bụng, ngực và trán.

- Nếu hai gót chân chạm phải khớp bụng dưới và trán chạm đất thì tính co dãn của các khớp hông thuộc mức độ cao. .
1, 2, 3, 4

31. Điều hoà các đốt sống (Hình 28A)

Duỗi chân trái thẳng ra phía trước, đặt chân phải lên trên chân trái. Dừng chân phải dạy, giữ phía ngoài cẳng chân phải bằng cánh tay trái và sau đó vặn thân mình và đầu ở mức có thể sang phải và ra sau, tựa mình lên mu bàn tay phải và thẳng lưng.

- Các động tác cho phía khác cũng như vậy.

- Nếu có tiếng kêu răng rắc ở nhiều đốt sống trong khi vặn thì tính có dãn ở mức độ cao. Nếu chí có tiếng kêu ở một đốt sống thì tính co dãn vào loại 1.

- Trái 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8
- hải 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

32. Căng cơ bắp đứng và phần phía sau chân (Hình 28B)

Duỗi hai chân ra trước, với mũi chân đứng, dang thắng các khớp đầu gối, hai tay giữ lấy mũi bàn chân và sau đó ép bụng, ngực và trán lần
lượt vào hai chân, thở ra.

Nếu bụng, ngực và trán chạm đến chân với mũi chân đứng thì tính co dãn thuộc mức độ cao. Nếu hai bàn tay không thể chạm đến mũi ban chân, người luyện phải tập thường xuyên cho đến khi đạt được yêu cầu đó.

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8.

VỊ TRÍ NẰM

33. Căng phần phía trước thần minh (Hinh 29)

Nằm sấp, hai khuỷu tay co lại và lòng bàn tay đặt xuống đất và hai bên thân mình, ấy khuỷu tay ra phía ngoài. Sau đó uốn cổ và ngực ra sau, ngẩng cằm lên trên và căng phân phía trước của thân mình.
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Hình 29

34. Căng các cơ bắp của hai cánh tay, ngực, bụng và phần phía trước của hai chân

Nằm sấp, hai tay giữ và kéo mạnh mũi bàn chân đến mức làm cho lưng cong lại như vòng cung. Khép hai đầu gối rồi giữ nguyên vị trí này một lúc.

Nếu ngực và bắp đùi có thể rời khỏi đất và thân mình được bụng đỡ lấy thì tính co dãn của cơ bắp phần phía trước cơ thể thuộc mức độ cao,
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Hình 30

35. Nắn mắt cá chân (Hình 31)

Ngồi trên gót chân và vặn xương hông theo chiều ngang. Nhất thiết phải giữ hông trên các gót chân.
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

36. Căng phần trước thân mình và bắp đùi (Hình 32)

Vẫn ngồi trên hai gót chân, dãn hai bàn chân để hông chạm đất. Ngả đầu và mình ra phía sau cho đến đất, đỡ lấy thân mình bằng hai khuỷu tay để thực hiện điều trên được suôn sẻ và không quá mạnh. Nếu lưng chạm đất, hai đầu gối khép lại khi ngả người thì tính co dãn ở phía trước thân mình thuộc mức độ cao.
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

 

Hình 31 - Hình 32

37. Vặn các cơ bắp chiếu đứng và các cơ bắp mông lớn, điều hoà các xương hông và các khớp xương cùng (Hình 33)

Tập chuẩn bị : Nằm ngửa dang hai tay sang hai bên, co gối nấng chân lên và lật hai chân (Hình 33A). Tập điều hoà: Duỗi hai chân ra trước xuống đất, từ từ nâng chân trái lên đến 90°, co lại và cho nó ngả xuống phía phải. Khi chuyển bàn tay phải sang trái thì đồng thời quay đầu sang trái để vặn mình (Hình 33B).

- Trong khi vặn, bàn tay trái không được rời mặt đất, hai vai cũng phải nằm dưới đất. Sau đó, có chân trái và ấn nó xuống đất bằng bàn tay phải. Lúc này vặn mình sang trái theo khả năng. Các động tác cho phía khác cũng như vậy (Hình 33C).
- Nếu có tiếng kêu răng rắc ở nhiều khớp hai bên thì tính co dãn thuộc mức độ cao. Nếu có tiếng kêu ở một phía thì tính co dãn vào loại 1
- Tập chuẩn bị: Cả hai bên: 1, 2, 3, 4
- Tập điều hoà:

Trái 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8
Phải 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

 

38. Căng hưng (Hình 34)

Nằm ngửa, đặt hai bàn tay lên nhau, ôm và ép các đầu gối vào ngực với mức độ có thể được. Co mình và đưa trán vào giữa đầu gối.
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

39. Điển hoà các đốt sống ngự ở ngực (Hình 35)

Ngồi dưới đất, đặt hai bàn tay lên nhau và lên phần trước của cẳng chân, gần mắt cá, ngả thân mình ra phía sau. Khi nhấc hông và lưng tách khỏi mặt đất thì ôm và ép hai đầu gối vào ngực.

Nếu có tiếng kêu răng rắc ở nhiều đốt ngực thì tính cơ bản ở mức độ cao.

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8


Hình 34 - Hình 35

40. Căng phần phía sau của thân mình và chân (Hình 36).

Nằm ngửa, đặt hai bàn tay hai bên thân mình, lòng bàn tay úp xuống. Đưa hai chân thẳng lên, mũi bàn chân vào trong và nâng nó vượt qua đầu cho đến khi mũi bàn chân chạm đất. Sau đó, đẩy mạnh những gót chân ra trước để căng phần phía sau của thân mình và chân.

Nếu hai đầu gối thẳng và hai mũi bàn chân chạm phải đất thì tính co dãn thuộc loại 1.

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

41. Điều họà các đốt sống ngực trên (Hình 37)

Nằm ngửa, có hai chân, đặt hai bàn tay lên nhau để dưới đầu, hai tay nâng đầu lên, kéo đầu.vào hai khuỷu tay. Sau đó, ngả hai khuỷu tay ra và đưa đầu ra phía trước.

Nếu có tiếng kêu răng rắc ở nhiều đốt sống thì tính có dãn ở mức độ cao.

1. 2, 3, 4

Hình 37

42. Điều hoà các khớp hông (Hình 38)

Nằm ngửa có hai chân, dân mạnh hai đầu gối ra hai bên.

Lặp lại bài tập này nhiều lần.

 

Hình 38

Nếu có tiếng kêu răng rắc ở khớp hồng thì tính co dãn ở mức độ cao. Nếu chỉ có tiếng kêu một bên thì tính co dãn vào loại 1.

Vị trí sau điều hoà 1, 2, 3, 4

Động tác với chân phải cũng vậy.

43. Điều hoà các khớp cổ chân (Hình 39)

Nằm ngửa, co chân phải và đặt mu chân trái lên bắp đùi phải. Sau đó duỗi đột ngột chân trái ra để cho lực đẩy bất thân làm thư dãn hai mắt cá chân. Nếu có tiếng kêu răng rắc ở hai mắt cá chân thì tính co dãn vào loại 1. Nếu chỉ có tiếng kêu ở một mắt cá chân thì tính co dãn vào loại 2.

 

Hình 39

Tiếp tục
Vị trí sau điều hoà

Làm cho chân phải cũng như vậy

Trái 1, 2, 3, 4

Phải 1, 2, 3, 4
44. Điều hoà các khớp gối (Hình 40).

Nằm ngửa, đặt hai bàn tay ở hai bên thân mình, thư dãn đầu gối trái và nâng chân lên chút ít, đá mạnh để căng và điều hoà đầu gối. Nếu có tiếng kêu răng rắc ở hai đầu gối thì tính có dãn là loại 1. Nếu chỉ có tiếng kêu ở một đầu gối thì tính co dãn vào loại 2.

 

Hình 40 - 41

Chân trái và phải 1, 2, 3, 4

Vị trí sau điều hòa (co hai chân).

Các động tác cho đầu gối phải cũng như vậy.

45. Tập mũi bàn chân (Hình 42)

Chuyển động tự do đồng thời hai mũi bàn chân theo hai chiều.

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

46. Vẫy chân (Hình 43)

Nằm ngửa, giờ đồng thời hai chân lên và vẫy mạnh hai bàn chân.

Hình 42 - 43

47. Càng toàn thân (Hình 44)

Năm ngửa, đặt hai bàn tay lên nhau, giờ chúng lên qua đấu xoay lòng bàn tay ra ngoài và duỗi ra đồng thời vặn hai mắt cá chân vào trong và ngoài.

Căng 1, 2, 3, 4
Vặn ra ngoài 5, 6
Vặn trong 7, 8

Hình 44

48. Vị trí thư dãn (Hình 45)

Nằm ngửa, dang hai chân bằng tầm rộng của vai và thư dãn chúng, giữ tay có gốc khoảng 30-50 độ với thân mình, lòng bàn tay quy về trên. Từ từ xoay cổ tay từ trái sang phải 8 lần. Sau đó tập thở bằng bụng và thư dãn tự nhiên hoàn toàn.

Cổ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8.

Thở 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Giữ vị trí thư dãn và nằm yên 5 -10 phút.

Hình 45

Ghi chú:

Những hướng dẫn trong bản viết này có chỗ khác với những hướng dẫn trong bản ghi âm và môn thể dục bóp nắn tự luyện.

 

PHỤ LỤC 2.
(DIINO BICS)
BẢNG GHI VỀ TÍNH CO DÃN


Cách ghi:
Ghi một vòng tròn trên có đường trắng có gạch dưới mỗi lần có tiếng kêu răng rắc ở một khớp xương.

Ngày Số lượng Khớp
Vị trí  
Loại Loại cao Loại 1 Loại 2
    Trái Phải Trái Phải

 

1 Vai 17 Hai vai
2 Cổ 18 Xương sống
6 Hai vai 22 Hồng
8 Hai vai 24 Hai đầu gối
10 Hai khuỷu tay   hai mắt cá
12 Hai cổ tay 25 Hai mũi bàn chân
13 Các khớp ngón tay 30 Hồng
31 Xương sống 41 Xương sống ngực (trên)
37 Các khớp xương cùng 42 Hông
39 Xương sống ngực (giữa, dưới) 43 Hai cổ chân
    44 Hai đầu gối


Nếu có nhiều động tác cho cùng một khớp thi tiếng kêu răng rắc ở một động tác nào đó, cho khớp nào đó không còn xảy ra nữa ở những động tác khác (mỗi khớp chỉ kêu răng rắc có một lần thôi).

 

 PHỤ LỤC III.1
NẾU BẠN MUỐN KHOẺ MẠNH


Đây là một số câu hỏi chung vệ Yumeiho được TS Masayuki Saionji ngươi sáng lập ra liệu pháp Yumeiho trả lời.

1. Yumeiho là gì? Tại sao liệu pháp diệu kỳ này loại trừ được tận gốc tật bệnh?

Yumeiho có nghĩa là khởi dậy lực sống tiềm ẩn trong con người, thí dụ sự miễn dịch. Đạt được điều này bằng cách chính sự lệch xương Chậu và làm thẳng cột sống. Dùng liệu pháp Yumeiho thi sự trật khớp dần dần tại vùng hông được chỉnh lại, các cơ bắp được xoa day bấm, cấu trúc và chức năng đối xứng được lập lại trong cơ thể. Và đó là cách lý tưởng để ngăn chặn các chứng bệnh tận gốc. Và điều chắc chắn là giúp tăng cường miễn dịch.

2. Tại sao bạn phải chú ý đến khung chậu và làm thế nào để tăng cương miễn dịch.

Từ khung chậu có nguồn gốc liên quan đến cái chốt (ngõng). Khung chậu, thuộc về thuật ngữ cơ học, đó là khung ngỗng, trên đó phụ thuộc toàn bộ sự cân bằng của cơ thể. Bạn hãy quan sát bộ xương người. Mỗi xương chậu được cấu tạo bởi ba bộ phận xương nối với nhau và giữa các bộ phận này xương không thể vận động được. Khung chậu được tạo thành bởi hai xương chậu ở hai bên và xương cùng ở phía sau, bộ phận của đất sống và cột sống được đặt trên đó. Hai chân gắn vào khung chậu, phân phối áp lực không cân bằng trên đó. Như vậy, ở đa số người khung chậu không hoàn toàn ngang bằng. Điều này còn ảnh hưởng đến cơ bắp và các mạch, ảnh hưởng đến lưu thông máu và bạch huyết. Điều chỉnh lại khung chậu tạo lập lại sự đối xứng trong cơ thể, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự miễn dịch.

3. Tại sao bạn có thể nói Yumeiho là hoàn chỉnh (wholiste) trong tự nhiên?

Ông Taro Takemi, Chủ tịch Hội Y học Nhật Bản chết về bệnh ung thư. Trong tài liệu để lại ông có ghi : "Phép phân chứng là cốt lõi của y học hiện đại. Tôi nghĩ sẽ đưa lại hàng loạt vấn đề, trừ phi toàn bộ thân thể con người được coi là một thể trọn vẹn!" Y học hiện đại có thế giải quyết những vấn đề về sức khoẻ chúng ta, Viện lựa chọn các hệ thống y tế sẽ đơn giản là không có lối thoát. Nhưng bạn biết rằng số lượng các liệu pháp tăng lên hàng năm và người dân phải trả nhiều tiền hơn là Chính phủ chi cho các thầy thuốc trong việc lựa chọn các hệ thống y tế.

Trong khi y học hiện đại thử nghiệm để giải quyết các vấn đề ở mức vi mô, Thí du bằng các tìm ra cơ chế trong các tế bào và ảnh hưởng của chúng việc lựa chọn các hệ thống đi theo các cách khác nhau. Yumeiho nghĩ về mối tương hố không gian giữa các tế bào, tổ chức khác nhau về bộ xương. Tôi thừa nhận vị trí đúng cho tất cả các hệ thống lựa chọn, kế cả Yumeiho trong y học ngày nay. Bởi vì nó là cái hoàn chỉnh trong cái gần đúng.

4. Bạn có dùng các nghiên cứu của phòng thí nghiệm để quyết định cách xử lý trong liệu pháp Yumeiho không?

Trong liệu pháp Yumeiho, việc chẩn đoán có thể thực hiện chốc lát và việc xử lý có thể bắt đấu ngay. Việc mở rộng các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm ở đây nghiệm ở đây không cần. Tôi không tự ý kết ,luận là các kiểm tra của y tế ngày nay đang được thực hiện rộng rãi ở các bệnh viện và các phòng thí nghiệm đều là vô nghĩa, nhưng tôi hy vọng bạn hiểu được rằng khi chỉ tiếp tục đưa vào các kết quả xét nghiệm như vậy thì sẽ còn bị đánh lừa về bệnh tật. Nhưng lâm sàng và các nghiên cứu ở các phòng thí nghiệm là cần thiết trong kiểm tra sự tiến triển của bệnh lý và việc xử lý. Do đó, tôi đề nghị trước và sau khi thực hiện hiệu pháp Yumeiho là nên làm các xét nghiệm để chứng minh cho hiệu quả của liệu pháp. Tuy nhiều người thực hành Yumeiho không cần đến kết quả xét nghiệm của phòng thí nghiệm để quyết định về quá trình xử lý.

5. Thế nào là các yếu tố của liệu pháp Yumeiho và bằng cách nào bạn phát hiện và sáng tạo chúng?

Liệu pháp Yumeiho là liệu pháp thủ công, thí dụ như không nhờ đến dụng cụ và thuốc để xử lý bệnh. Các thứ liệu pháp thủ công này có hai loại:

- Nhóm liệu pháp thứ nhất giống như phép chữa bệnh bằng cách xoa nắn các khớp và nhóm liệu pháp xương nhấn mạnh đến viêm chỉnh lại khung xương chậu.

- Nhóm liệu pháp thứ hai giống như phép ấn nắn xoa bóp chủ yếu vào các cơ bắp. Yumeiho gắn liền với một số nguyên tắc, làm cho nó có một sắc thái riêng. Trong khi phép xoa nắn khớp xương nhằm vào sự chuyển dịch cho đúng các khớp lưng và lại quên mất tầm quan trọng về độ nghiêm của xương chậu thì Yumeiho không chỉ chỉnh cho đúng sự nghiêng của xương chậu mà còn cố gắng giữ nó trong cùng một vị trí bằng cách tạo ra chức năng đối xứng trong các cơ bắp và các mô liên quan quanh khung chậu và khắp cả thân thể bằng cách xoa nắn bóp.

Trong khi phần lớn các hệ thống xoa bóp trên khắp thế giới chỉ là sự chà xát, Shiatsu là liệu pháp ấn bằng ngón tay của Nhật, cố gắng làm mạnh các cơ bắp bằng cách bấm. Yumeiho chủ trương rằng việc ấn các cơ bắp có thể tạo ra qua việc ấn bấm để cải thiện tuần hoàn máu. Như vậy, tôi gọi kỹ thuật này là phương pháp day ấn. Nó tạo ra hiệu quả hơn là chỉ xoa bóp đơn giản bằng ngón tay. Nó trả lại sự đàn hồi trong các cơ bắp.

Thầy giáo của tôi, ông Shuichi Ohno bị thu hút bởi nghệ thuật võ Chuen Fa Trung Quốc, đã sang Trung Quốc lúc 16 tuổi. Ông học về liệu pháp Thiền, là một bộ môn của nghệ thuật võ ấy. Ông ở Trung Quốc đến năm 1945. Ông học tính đa dạng của các liệu pháp, sau khi về nước ông thanh Thiền và các yếu tố của các liệu pháp khác. Qua các bài viết của ông, tôi biết về ông và hiện dâng cả tuổi trẻ của tôi để học các liệu pháp hay và những điều kỳ diệu mà ông đã học được. Trong thực hành và cải tiến sâu hơn, tôi đã đề ra một hệ thống trị liệu mới gồm 100 liệu pháp khác nhau và gọi là liệu pháp Yumeiho xương hông. Qua 20 năm, tôi đã thực hành với tỷ lệ đạt kết quả trên 95%.

6. Yumeiho có giúp gì người già với vấn đề mãn tính không?

Sự thực là các xương, cơ bắp và các chức năng khác yếu đi khi tuổi tác cao. Nhưng chớ vội đổ lỗi cho những đau đớn, gân cơ co rút và tất cả các triệu chứng khác cho tuổi già, vì người già mà kiên nhấn tiếp nhận liệu pháp Yumeiho sẽ giải thoát được hầu hết mọi triệu chứng của họ, không trữ ai. Trên thực tế người già có xu hướng hồi phục tốt hơn những người khác, vì họ có nhiều thời gian nghỉ ngơi tình dưỡng hơn. Liệu pháp Yumeiho là con đường lý tưởng của công việc chăm soc cuối cùng và nhiều người già tiếp nhận Yumeiho qua thực tế nhiều năm chứng minh là khi về với tổ tiên chết không đau đớn.

7. Yumeiho có phù hợp với cơ thể của tôi không?

Hãy để tôi giải thích thêm về những bí mật của liệu pháp. Đúng ra là trạng thái trọng lượng cơ thể bị quá tải trên từng chân gây ra sự lệch xương hông. Và kết quả là trọng lượng phải được chia đều cho hai chân. Chúng ta đứng trên hai chân, chịu trọng lực của quả đất. Như vậy, việc lệch xương hông là lẽ đương nhiên đối với mọi người chúng ta và như vậy Yumeiho thích hợp với mọi người. Châm hoặc xoa bóp bằng ngón tay, sau khi sử dụng lâu ngày có thể làm cho da chai cứng. Một số thuốc nội khoa tự nhiên hay hoá chất có thể gây quen thuốc (nhờn thuốc) hoặc có tác hại phụ, còn Yumeiho nói chung là an toàn. Tuy nhiên, một số người bệnh phàn nàn rằng tình trạng mệt mỏi của họ có chiều hướng xấu đi sau khi nhận liệu pháp Yumeiho. Tôi gọi hiện tượng này là các "phản ứng Yumeiho".

Những phản ứng này có thể là các triệu chứng những bệnh tật đã kịch phát hoặc bề ngoài của thời gian đầu. Những phản ứng này có thể mất khi ở những người tiếp nhận Yumeiho và sức khoẻ của họ tốt lên. Những phản ứng này dễ thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng hoặc những người chữa lại bằng Yumeiho sau thời gian dài nghỉ chữa.

Nhưng những phản ứng đó chẳng có gì đáng ngại cả, vì nó sẽ mất đi trong quá trình áp dụng Yumeiho; những phản ứng này phụ thuộc vào từng cơ thể của con người và cũng khó xác định được tần số xảy ra chúng là bao nhiêu. Những phản ứng như vậy sẽ rất đi khi chữa trị. Chúng cho thầy thuốc cái mốc về trạng thái của công việc.

8. Người khoẻ có thể tiếp nhận Yumeiho được không?
Được. Tôi có thể nói một cách chắc chắn là liệu pháp Yumeiho là một bài tập vật lý ngắn. Giống như những bài tập phù hợp thông thường nhưng bạn không thể tự làm cho mình được mà phải do người khác làm cho. Một liệu pháp khi thực hiện tiêu thụ nhiều calo hơn một vận động viên chạy 1.500 mét. Người bình thường sau khi chạy 1.500 mét sẽ thở gấp, nhịp đập của tim tăng lên, nhưng sau khi tiếp nhận Yumeiho, cơ bắp sẽ mềm ra, lưu thông máu trở lại bình thường, sức khoẻ hồi phục, cơ bắp không bị căng, tim không nặng nề. Với những người đổi chứng, người tiếp nhận Yumeiho cảm thấy thoải mái, một số ngủ sâu.
Tôi có thể nói rằng Yumeiho kiểm tra trong lượng của bạn và cải thiện sức khoẻ của bạn. Bênh béo phi có thể kiểm tra được bằng một ít mộ hình và khi cột sống đã thắng khi chiều cao có thể tăng lên một số it milimet.
9. Có thể bạn muốn chúng tôi kể về một số trường hợp quan trọng mà bạn muốn biết kỹ hơn phải không?
Rất vui lòng. Xin bạn xem lịch sử tôi kể ra đây, câu chuyện mà tôi nhớ rất kỹ.
1. Bệnh nhân tên Miyataka Yoriko, nữ, 36 tuổi, Kanagawa Ken, Chigasaki, Nhật Bản đau đầu kinh niên, đau vai, đau lưng và mất khả năng sinh đẻ đã 12 năm. Trước đây, bà đến khám chữa nhiều bệnh viện mà không khỏi. Cơ bắp của bà cứng quá, chân phải dài hơn chân trái. Tôi nhìn thấy ngay là xương chậu phải bị lệch. Đây là trường hợp lệch phối hợp. Bà ta khỏi được mọi đau đớn kéo dài, trừ vô sinh. Sau cùng bà ta đề nghị nêu có thể xin chữa nốt bệnh vô sinh. Tôi tiếp tục một Số thủ pháp Yumeiho thêm 6 tháng nữa và thật bất ngờ bà ta đã chửa. Bà ta tiếp tục điều trị trước khi sinh và sau 9 tháng bà ta đẻ một bé gái nặng 3,24kg. Cả hai mẹ con đều khoẻ mạnh. Ở viện chúng tôi ảnh cháu bé kháu khỉnh và người mẹ hanh phúc còn được để lại để cám ơn chúng tôi.
2. Bệnh nhân tên là Ootomo Masu, nữ, 85 tuổi, Tokyo, Machidasi, Nhật Bản, đau ở hai chân không ngủ được, ho dai dẳng. Bà ở trong một ngột nhà cũ kỹ, cách bệnh viện chúng tôi 2 giờ tàu. Bà chịu sự đau đớn nói trên đã nhiều năm và đã chữa trị ở nhiều bệnh viện. Bà đã được châm cứu 2 năm. Khi bà đến khám bệnh ở viện chúng tôi, tôi thấy xương chậu phải của bà lệch ra 1,5cm và chân phải ngắn hơn chân trái 1cm. Tóc của bà hoàn toàn xám.
Sau 5 lần thực hiện liệu pháp Yumeiho, bệnh của bà thấy dễ chịu, sau 10 lần chữa, chân của bà giảm hẳn đau và sau 20 lần chữa ban đêm bà đã ngủ bình thường, bệnh ho hoàn toàn mất hắn. Tiếp tục chữa trị 10 lần nữa, đau đớn của bà giảm hẳn, chỉ còn tồn tại ở đôi chân. Sau 50 lần chữa, cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân đều nhận thấy tóc bà đã bắt đầu đen. Sau 6 tháng chữa trí, tóc của bà tiếp tục chuyển sang màu đen và da của bà trở nên mềm mại, mỡ màng. Đến nay bà sống hạnh phúc, ngay cả khi tuổi đã già và những người hàng xóm của bà nơi ở cũ phải ngạc nhiên tại sao bà lại trẻ ra ở tuổi này so với thời  gian trước đây. Bà đã không giấu giếm họ là được chữa trị tại bệnh viện Yumeiho Ba còn tiếp tục đến chữa ở viền tôi, mỗi tuần lễ một lần. Tôi rút ra kết luận là Yumeiho giúp ích rất nhiều cho tuổi già và bảo đảm chắc chắn là không phải dùng thuốc.
3. Bệnh nhân tên là Oshashi Wataru, nam. 62 tuổi, ở Saitama-ken, Domija-si, Nhật Bản. Ông rối loạn chức năng hệ thống tiêu hóa và ung thư gan. Người đàn ông này nghiện rượu, có hiện tượng bất thường ở dạ dày và khu vực xung quanh khi đến chữa ở bệnh viện tôi. Nhìn ông ta lờ đờ, sạm đen và không có lực. Cơ bắp ở trên bụng không bình thường, rắn như gỗ. Sau ít lần điều trị bằng Yumeiho, mắt ông ta hồng lên như trái anh đau và điều kiện nói chung của ông ta được cải thiện. Tiếp sau ông ta không chữa bằng Yumeiho nữa để đi mổ về ung thư gan. Sau khi mổ, sức khoẻ của ông ta hoàn toàn bị suy sụp. Vợ ông đề nghị tôi tiếp tục điều trị bằng Yumeiho cho ông ta. Sau 15 lần liệu trình, ông trở lại phấn khởi. Bác sĩ của ông cũng xác nhận sự hồi phục kỳ lạ của ông thật đáng ngạc nhiên. Sau 1 liệu trình nữa, ông Wataru ngừng chữa bằng Yumeiho và ít ngày sau ông ta mất. Ông chết như người đi ngủ, không bị đau đớn, vật vã, Từ trường hợp này tôi có thể rút ra kết luận là Yumeibo đã giúp cho giai đoạn cuối và khi người chết không đau đớn.
4. Bệnh nhân tên là Ishida Tokio, nam, 65 tuổi, bị bệnh đái đường đã nhiều năm và gần đây nhất, một mạch máu tim của ông bị tắc nghẽn. Trước lần tắc này, 3 mạch máu nhỏ cung cấp Oxy máu cho cơ tim đã bị tắc. Bác sĩ không thể thực hiện phẫu thuật phụ vì bệnh nhân không thể chịu đựng được. Ông đã nằm ở bệnh viện 3 tháng mà không có chuyển biến. Khi ông đến bệnh viện tôi, tôi chẩn đoán là ông bị lệch xương chậu phải 1cm. Chân phải dài hơn chân trái. Ông được điều trị hàng ngày và sau 40 lần điều trị ông đã khoẻ lại và tin tưởng. Khi ông ở bệnh viện thì không đi được, bây giờ có thể đi dạo xung quanh, miệng tươi cười. Sau 10 lần chữa tiếp bằng Yumeiho, ông có thể tự mình đi dạo chơi quanh mà không mệt. Sau khi thực hiện đầy đủ liệu trình Yumeiro, ông được kiểm tra lại trong bệnh viện hiện đại và các bác sĩ đã ngạc nhiên thấy rằng các mạch máu của ông ta ở tim đã hoàn toàn bình thường và máu được lưu thông như vậy là đã qua được
khâu phẫu thuật phu!
Thực tế tôi không thể trích dẫn tất cả các trường hợp quan trọng nhưng nhiều người ở mọi lứa tuổi đã tránh khỏi được những đau đớn, bệnh tật và các triệu chứng khác nhau khi nhận được liệu pháp Yumeiho ở viện tội.
Thế các bác sĩ nói gì?
Nhiều thầy thuốc đang hành nghề y tế và các bệnh viện khắp thế giới đã sử dụng Yumeiho hàng ngay. Ở một số quốc gia như Nga, Ba Lan... đã trở thành bộ phận chính thức thực hành Yumeiho hàng ngày. Chúng tôi xin gửi bạn một số báo cáo, ghi chép tốt của họ về Yurneiho.
Chẩn đoán và xử lý bệnh không dùng thuốc của Saionji
Bác sĩ A.P.Kozlowski.
Ngành y tế Nga đã được tăng cường phong phú những điều mới lạ từ phương Đông đến. Chắc chắn không phải tất cả những điều mới lạ đó đều có cơ sở khoa học và có hiệu quả lý tưởng. Tuy nhiên, phương pháp do ông Saionji Masayuki, người lãnh đạo Học viện Quốc tế Phòng bệnh Tokyo khởi xướng đã cuốn hút sự chú ý ngay lập tức của nhiều nhà vật lý thực hành.
Phương pháp của ông Saionji dựa vào việc sử dụng sự phụ thuộc giữa các hệ thống điều chỉnh trong các chức năng sống của tổ chức và phạm vị thay đổi vị trí của xương chậu và cột sống. Nói một cách hình ảnh khung chậu là cái móng và cột sống là toà nhà. Sự biến dạng nhỏ nhất theo chiều thẳng xảy ra ở móng công trình xây dựng có thể gây nứt tường và trong điều kiện đặc biệt có thể làm toà nhà bị đổ. Tương tự như toà nhà, nếu xảy ra xê dịch vị trí ở khung xương chậu thì không thể tránh khỏi làm cong cột sống và đương nhiên lần lượt làm va chạm hệ thống thần kinh thực vật, chức năng tuần hoàn và trương lực cơ bắp.
Trong đó nhằm vào tình trạng rối loạn điều kiện chức năng của cơ quan (somatic) và sự phân bố thần kinh thực vật tại điểm sẹo sẽ kích thích những phản ứng trả đũa từ các cơ cấu phân phối thần kinh. Trong điều kiện này các tật bệnh khác nhau từ viêm xương sụn (osteochondrosis) dẫn tới loét dạ dày hoặc ngay cả ung thư bắt đầu phát triển. Tư tưởng chính của Saionji là phòng sự lệch xương hông và cong cột sống và nếu những dấu hiệu này xuất hiện thì cách chỉnh cho đúng có thể làm được bằng phương pháp thủ công. Đặc biệt quan trọng nhất của phương pháp Saionji còn là sự cưỡng bức các khớp nối giữa đốt sống cơ bắp và các dây chằng (gần). Sự cưỡng bức đối với cơ bắp, các khớp nối và dây chằng của các đầu còn trực tiếp đến các cơ quan nội tại. Vì mục đích này cho các phương pháp đặc biệt về bấm nắn, một số yếu tố của liệu pháp Shiatsu và của Xoa bóp cổ điển đã được kết hợp lại.
Như vậy, vấn đề phức tạp trong việc loại trừ nguyên nhân ban đầu của tật trong dạng quan hệ giải phẫu đúng về xương hông và cột sống đã được giải quyết và sự hoạt động của các cơ chế điều hoà các tổ chức và chức năng của các hệ thống trên tiết đoạn và mức độ cùng được thực hiện. Liệu trình xử lý đòi hỏi phải thực hiện mọi cách của phương pháp Saionji và nhấn mạnh đến các tương ứng về dạng và quy mô của sự sai lệch xương hông và cột sống tại một số tiết đoạn và tổ chức liên quan. Có thể thấy rằng phương pháp của Saionji là liệu pháp thủ công trong nghĩa thông thường của từ này. Nhưng sự khác nhau chính là trong quan niệm của sự liên quan giữa xương hông và cột sống. Các thầy thuốc đang hành nghề thủ công thường giải quyết vấn đề cô lập của sự phục hồi quan hệ giải phẫu thông thường giữa
các đốt xương sống tại vùng bệnh biểu lộ sự không chú ý đến việc điều hoà các hệ thống bằng các xoa bóp cưỡng bức.
Phương pháp không chỉ đơn thuần là kỹ thuật xử lý và phòng bệnh mà còn là chấn đoán. Về phép chẩn đoán này cũng rất đặc biệt : Nó không nhằm đạt tới việc chẩn đoán cuối cùng mà khám phá các triệu chứng trực tiếp và gián tiếp do sự thay đổi vị trí của xương chậu và cột sống. Phương pháp này đã được xác nhận lâm sàng tại Bệnh viện nghiên cứu khoa học Hàng không quân sự Trung ương năm 1992 và trong quy trình xác nhận hiệu quả của nó trong phục hồi và xử lý phòng bệnh cho phi công và các nhà du hành vũ trụ xác nhận. Theo số liệu nhận được từ Bệnh viện Trung tâm của Bộ nội vụ Nga. Phương pháp của Saionji rất có hiệu quả trong việc xử lý các bệnh như viêm loét dạ dày và tá tràng, sỏi thận và bất bình thường về hệ thống tuần hoàn. Công việc của các bác sĩ... Chumakov có sức thuyết phục về vấn đề này.
Ông Maciej Dluski, nhà trị liệu Yumeiho BaLan báo cáo
Một cháu bé 9 tuổi bị phẫu thuật khớp hồng do cấu tạo không đúng ở đầu xương đùi và khớp. Sau ca phẫu thuật cậu bé được điều trị bằng liệu pháp Yumeiho, mỗi tuần lễ hai lần trong hai năm.Với phép chữa vi lượng và sự chăm sóc chu đáo của bố mẹ. Đến nay cháu đã khoẻ mạnh bình thường, Dưới đây là hai kết quả X-quang cho thấy sự tiến bộ từ khi phẫu thuật đến nay.
Sơ đồ X-quang
Trong một nghiên cứu tại Bệnh viện Hàng không Matxcova người ta đã khẳng định rằng Yumeiho có hiệu quả trong việc bình thường hoá các chức năng của hệ thống mạch tim, đặc biệt là ở những bệnh nhân rối loạn tuần hoàn thần kinh (NCD). 17 bệnh nhân, nam tuổi khoảng 30 bị NCD điều trị thử nghiệm. Chức năng của hệ thống tim mạch được đánh giá bằng chỉ số thực vật kedro và phân tích toán học của nhịp tim. Nhịp tim và áp huyết được ghi trên các điều kiện trong đối tĩnh. Nhịp tim được đánh giá nhờ trợ giúp của chỉ số chương trình tự động tỉ mỉ.
Trong khi phân tích về số liệu của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng trong các điều kiện tương đối tĩnh, những bệnh nhân đã dịu đi sự căng thẳng chức năng của cơ chế điều hoà nhịp tim. Sự minh chứng này thường xảy ra của ảnh hưởng thần kinh giao cảm trên sự điều hoà hệ thống tim mạch. Liệu pháp Yumeiho áp dụng trong vòng từ 7 đến 10 ngày tỏ ra sự kết quả chức năng dương giảm đi của sự căng chức năng nhịp tim cơ chế điều hoà. Các triệu chứng chủ quan giống như đau nhói ở vùng tim, mệt mỏi hết đi sau 2 hay 3 lần chữa.
Nhiều thí nghiệm cũng được thực hiện để thấy sự can thiệp của Yumeiho trong rối loạn tuyến nội tiết như đái đường, kết quả cũng đáng khích lệ. Chúng tôi còn chờ các báo cáo từ nhiều bệnh viện trên khắp thế giới.
 
NGUYỄN KHẮC MINH
Dịch từ bản tiếng Anh
 
PHỤ LỤC III.2

sở Y TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 
VIỆN Y DƯỢC HỌC DÂN TỘC

BÁO CÁO SƠ KẾT ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

THEO DÕI TÁC DỤNG GIẢM ĐAU BẰNG LIỆU PHÁP YUMEIHO
TRONG ĐAU THẦN KINH TOẠ DO THOÁI HOÁ CỘT SỐNG
 

I. ĐẶT VẤN ĐỀ - MỤC ĐÍCH ĐỀ TÀI
 Đau thần kinh toạ là một bệnh phổ biến do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, chủ yếu là do cột sống mà bệnh lý chính là thoái hoá
cột sống và đĩa đệm.
Triệu chứng lâm sàng tương đối rõ với đau là triệu chứng nổi bật nhất, làm cản trở trầm trọng lao động. Do đó, trước một bệnh nhân đau thần kinh toạ, giải quyết chứng đau là ưu tiên nhất. Để giảm đau, ta có thể dùng thuốc hay không dùng thuốc. Trong phương pháp không dùng thuốc thì thủ thuật lên cột sống là quan trọng nhất, nhằm giải phóng chèn ép thần kinh toạ. Một trong các phương pháp này là phương pháp Yumeiho đã được Viên Y dược học Dân tộc thành phố Hồ Chí Minh thực hiện. Đặc điểm của phương pháp này là tác động trực tiếp lên cột sống để giải quyết nhiều chứng bệnh có liên quan đến cột sống. Nhóm nghiên cứu đã đề xuất sử dụng phương pháp Yumeiho để giảm đau cho bệnh nhân thần kinh toạ do thoái hoá cột sống, góp phần đánh giá phương pháp này cũng như góp thêm dữ kiện cho phương pháp Yumeiho mỗi ngày thêm phong phú, đầy đủ hơn.
II. SINH LÝ BỆNH HỌC CỦA ĐAU THẦN KINH TOẠ DO THOÁI HOÁ CỘT SỐNG
1. Giải phẫu - sinh lý thần kinh toạ
Dây thần kinh toạ là một dây to và dài nhất trong thân người, được tạo nên bởi đám rối cùng, đám rối này gồm có thân thắt lưng cùng (do các dây sống thắt lưng thứ 5 nối với dây thắt lưng thứ 4) và 3 dây (cùng 1, cùng 2, cùng 3).
Dây thần kinh hông to sau khi ở chậu hông chạy ra, nằm dưới cơ tháp, giữa cơ mông to ở phía sau và các cơ sinh đôi, cơ vuông đùi, cơ bịt ở phía trước. Dây hông to chạy chính giữa đùi sau, xuống khoeo chân và chia làm 2 ngành:
- Dây thần kinh hồng khoeo ngoài vận động các cơ duỗi ngón chân và gấp bàn chân (các cơ cẳng chân trước ngoài, cơ mu chân) và là dây cảm giác của cẳng chân trước ngoài, mắt cá chân, mu bàn chân.
- Dây thần kinh hông khoeo trong (dây thần kinh chày) vận động các cơ gấp ngón chân, duỗi bàn chân ở cẳng chân sau và gan chân, là dây cảm giác của cẳng chân sau, gan chân.
2 Thoái hoá cột sống
a. Giải phẫu cột sống :
- Cột sống có 33 đốt sống gồm 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng dính liền nhau và 4 đốt sống cụt.
- Trừ đốt sống cổ thứ nhất và thứ hai, các đốt sống cùng cụt, các đốt sống được dẫn cách nhau bởi một cấu trúc linh động gọi là đĩa đệm. Có 23 đĩa đệm liên sống với chiều cao cộng lại chiếm 1/4 - 1/5 chiều cao của cột sống.
- Đĩa đệm cấu tạo bởi nhân nhầy ở giữa và vòng sợi bao quanh.
b. Thoái hoá cột sống (còn gọi là hư khớp):
1. Định nghĩa :
Hư khớp hay thoái hoá khớp là những bệnh của khớp và cột sống mãn tính, đau và biến dạng, không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hoá của sụn khớp và đĩa đệm (ở cột sống) những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.
b. 2. Nguyên nhân:
- Nguyên phát : Lão hoá, trên 60 tuổi, bệnh diễn biến chậm, không nặng.
- Thứ phát : Do cơ học trên, bệnh nhân trẻ dưới 40 tuổi, do các nguyên nhân quá tải làm thúc đẩy quá trình thoái hoá (dị dạng, sau chấn thương, tăng tải trọng do nghề nghiệp, tư thế sai, béo).
b. 3. Bệnh lý đĩa đệm (hư đĩa đệm - discarthrose): là bệnh lý chủ yếu của thoái hoá cột sống sẽ gây nên biểu hiện lâm sàng : đau lưng cấp, đau lưng mạn và đau thắt lưng hông.
b. 4. Giải phẫu bệnh lý
- Bình thường sụn khớp và đĩa đệm có màu trắng ánh xanh, nhẵn bóng, ướt, rất cứng và đàn hối mạnh, thành phần cấu tạo gồm các tế bào sụn, các sợi colagen và các chất cơ bản.
- Các tế bào với số lượng, có nhiệm vụ tổng hợp các sợi colagen và các chất cơ bản có đặc tính hút và giữ nước rất mạnh, có tác dụng điều chỉnh sự đàn hồi và chịu lực của đĩa đệm và sụn khớp.
 - Khi bị tổn thương thoái hoá, sụn khớp và đĩa đệm có màu vàng nhạt, mờ đục, khô mềm, mất dần tính đàn hồi, mỏng nứt rạn. Những thay
đổi giải phẫu bệnh này được thể hiện trên hình ảnh X-quang của hư khớp.
b. 5. X-quang
3 dấu hiệu cơ bản là hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, gai xương. Nếu chụp CT hay MRI sẽ thấy các bệnh lý rõ ràng và chi tiết hơn (sa đĩa đệm).
2. Cơ chế đau thần kinh toạ
Sinh lý bệnh của đau thần kinh toạ vẫn chưa được hiểu đầy đủ, mặc dù sự hiểu biết về nguyên nhân sinh bệnh đang gia tăng. Các thay đổi cơ học kết hợp với các biến đổi do viêm dẫn đến gây đau. Áp lực làm thay đổi dẫn truyền rễ thần kinh và kếp hợp với yếu tố dinh dưỡng của các rễ dây thần kinh sống.
III. CHẨN ĐOÁN ĐAU THẦN KINH TOẠ DO THOÁI HOÁ CỘT SỐNG (CHỦ YẾU BỆNH LÝ ĐĨA ĐỆM)
A. Lâm sàng
a Biểu hiện ở hai nội dung:
1. Hội chứng đau rễ thần kinh :
- Đau lần đầu, hay tái phát.
- Có đau lưng trước đau thần kinh toạ, đau lan theo rễ thần kinh hồng.
- Đau tăng khi đi đứng, thay đổi tư thế, hắt hơi, ho, rặn.
- Khám :
+ Ân đau vùng thắt lưng (điểm đau cạnh cột sống) và lan truyền (dấu hiệu dây chuông), lan xuống mông, mặt sau đùi, nếu là rễ L5 tiếp tục
lan xuống mặt ngoài cẳng chân, lưng bàn chân, ngón cái : nếu là rễ S1, tiếp tục lan xuống mặt sau cẳng chân, gót, lòng bàn chân, phản xạ gót giảm hay mất hẳn.
+ Dấu hiệu Lasège dương tính.
+ Trương lực cơ giảm, teo cơ.
2. Hội chứng cột sống
- Biến dạng cột sống (vẹo, lệch, ưỡn quá mức).
- Có các điểm đau cột sống (ấn các mỏm gai):
+ Nghiêng cột sống về phía bệnh nhân xuất hiện ngay.
+ Tăng khoảng cách mặt đất - ngón tay khi cúi lưng.
+ Có tư thế chống đau (co thắt cơ lưng, lệch vẹo cột sống khi đứng hay cúi).
B. Cận lâm sàng
- X - quang cột sống lưng có thể thấy:
+ Tam chứng Barr (vẹo cột sống, mất ưỡn thắt lưng, hẹp đĩa đệm) khiến nghĩa đến thoái vị đĩa đệm.
+ Gai xưởng, loãng xương.
- CT hay MRI đánh giá các hình thái bệnh
lý của đĩa đệm và đốt sống.
IV. LIỆU PHÁP YUMEIHO
A. Nguồn gốc
Phương pháp Yumeiho còn có tên là "Phép trị liệu bóp nắn chỉnh xương hông", tác giả Masayuki Saionji, người Nhật, là Giám đốc Học viện Quốc tế về Phòng bệnh Tokyo. Phương pháp này đã được hướng dẫn tại Viện Y dược học Dân tộc thành phố Hồ Chí Minh năm 1994 với gần 50 học viên gồm các bác sĩ, y sĩ, lương y, kỹ thuật viên dưỡng sinh tích cực và ứng dụng rộng rãi trong và ngoài viện.
B. Tác dụng
Liệu pháp Yumeiho là một phương pháp xoa bóp (massage). Do đó có tác dụng vật lý của xoa bóp nói chung và tác dụng đặc biệt chỉnh xương hồng và cột sống:
1. Tác dụng vật lý
Làm lưu thông khí huyết tốt hơn, giảm ứ trệ, do đó giải quyết được nhanh chóng chứng đau và tế, thông tắc bất thống, thống tắc bất thông", tăng cường dinh dưỡng, thúc đẩy hoạt động các cơ quan, tạo các phản xạ chống co thắt.
2. Tác dụng chỉnh cột sống và xương hông
- Liệu pháp Yumeiho có thể ở một mức độ nào đó có thể giải quyết sự chèn ép rễ thần kinh nên có tác dụng giảm đau nhanh và mạnh.
C. Các thủ thuật dùng trong đau thần kinh toạ do thoái hoá cột sống
Toàn bộ phương pháp Yumeiho có 100 thủ thuật, trong đó các thủ thuật được sử dụng để điều trị chứng đau gồm có:
1. Xoa miết dọc hai cột sống
2. Ân dọc hai bên cột sống
3. Xoa sát vùng thắt lưng và mông
4. Ấn mông (dùng ngón cái là chủ yếu, dùng cùi chỏ khi cơ mông quá dày).
5. Ẩn day nếp mông.
6. Ấn mặt sau đùi, cẳng chân
7. Bóp day bắp chuối và gân Achille.
8. Kéo dãn chân và cột sống.
9. Vặn cột sống lưng.
10. Vận động khớp hồng.
11. Day mặt bên cẳng chân.
12. Đấm lòng bàn chân.
V. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
1. Phương pháp : Theo dõi và đánh giá bằng triệu chứng, lâm sàng.
2. Đối tượng : Số bệnh nhân đến khám ngoại trú được chẩn đoán là đau thần kinh toạ, tuổi 20 - 80. Sau đó được chẩn đoán dương tính (đau thần kinh toạ do thoái hoá cột sống) và loại đau thần kinh toạ do những nguyên nhân khác (u bướu, chèn ép tại tiểu khung...).
3. Chỉ tiêu theo dõi : Theo dõi đánh giá tác dụng của liệu pháp Yumeiho trên:
- Triệu chứng đau là chính, tê, mỏi...
- Thay đổi của dấu hiệu Lasege.
4. Tiến hành cụ thể :
- Bệnh nhân được chọn chám và điều trị và khoa huấn luyện (phòng khám Viên Y dược - Dân tộc).
 - Làm bệnh án theo mẫu thống nhất của Viện.
- Xét nghiệm thường quy(máu, nước tiểu,X - quang cột sống, ECG, siêu âm bụng tổng quát).
- Phương pháp : Dựa vào lời khai chủ quan của bệnh nhân, tham khảo các dấu chứng lâm sàng, đồng thời ghi nhận bằng "thang nhìn", mỗi triệu chứng chức năng của bệnh nhân được đánh giá theo thang nhìn như sau:
 
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Nhóm nghiên cứ giải thích cho bệnh nhân các triệu chứng trước khi làm thủ thuật theo thang nhìn là 10, sau mỗi lần làm thủ thuật và khi kết
thúc điều trị, bệnh nhân sẽ tự đánh giá vào thang về mức độ giảm bớt của triệu chứng.
Mức đánh giá :
A (giảm nhiều): Mức độ thang nhìn còn 0 - 3
B (giảm khá): Mức độ thang nhìn còn 4 - 5
C (giảm ít): Mức độ thang nhìn còn 6 - 8
D (không giảm) : Mức độ thang nhìn còn 9 - 10 hay đau hơn.
VI. KẾT QUẢ LÂM SÀNG (THỰC HIỆN 5/7/1996 - 3/12/1996)
A. Số liệu chung
1. Số lượng bệnh nhân: 53
2. Giới tính: năm 28, nữ 26
3. Độ tuổi :
20 - 30: 15 bệnh nhân
31 - 40: 16 bệnh nhân
41 - 50: 5 bệnh nhân
51 - 60: 5 bệnh nhân
60 trở lên: 12 bệnh nhân
4. Nghề nghiệp
Ở các bệnh nhân trẻ, đo số lao động chân tay nặng hay có tiền sử lao động nặng nhọc, chấn thương cột sống nhẹ.
5. Thời gian mắc bệnh.
Dưới 1 tuần: 15 bệnh nhân.
1 - 2 tuần: 13 bệnh nhân.
3 - 4 tuần: 5 bệnh nhân.
1 tháng trở lên: 20 bệnh nhân.
6. Chẩn đoán lâm sàng:
- Đau một bên: 52 bệnh nhân
+ Đau L5: 15 bệnh nhân
+ Đau S1: 37 bệnh nhân
- Đau hai bên: 1 bệnh nhân
- Đau bên trái: 32 bệnh nhân
- Đau bên phải: 21 bệnh nhân
7. X-quang: Thoát hoá cột sống mức độ nhẹ đến nặng, dị dạng cột sống.
8. Chẩn đoán Y học Dân tộc
a. Theo 5 gốc rễ: Đa số tinh suy
b. Theo 5 cơ năng phổ biến:
- Dương hoả vượng: 10 bệnh nhân
- Âm thuỷ vượng: 2 bệnh nhân
- Âm hoả suy: 10 bệnh nhân
- Dương thuỷ suy: 25 bệnh nhân
9. Thời gian điều trị:
Số lần nắn chỉnh cột sống
1 lần: Không tính vào kết quả đề tài vì không theo dõi.
2 lần: 14 bệnh nhân bị
3 - 5 lần: 12 bệnh nhân ở
6 - 10 lần: 12 bệnh nhân
10 lần trở lên: 15 bệnh nhân
10. Khó khăn và thuận lợi : Khi thực hiện để tài trên bệnh nhân ngoại trú.
a. Thuận lợi: Số lượng bệnh nhân phong phú, bệnh tương đối không nặng, mới mắc.
b. Khó khăn:
- Thời gian thăm khám bệnh có giới hạn, không thể khám thật kỹ càng.
- Không theo dõi sát được diễn biến bệnh (bệnh nhân không đi khám vì nhiều lý do).
- Bệnh nhân đi lại nhiều làm ảnh hưởng đến diễn biến bệnh (đi lại làm đau tăng, nhất là lên xuống cầu thang khiến bệnh nhân ngại tái khám).
- Hiếm bệnh nhân đau dữ dội cấp tính (bệnh nhân thường được chuyển vào nội trú) mà liệu pháp Yumeiho có thể làm giảm đau rõ rệt.
- Bệnh nhân thường không thực hiện đầy đủ các yêu cầu trị bệnh của bác sĩ (thí dụ nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, tập luyện thường xuyên) vì còn phải tiếp tục đi làm, lao động.
B. Kết quả
Kết hợp thang nhìn và các dấu chứng lâm sàng khác để đánh giá tác dụng giảm đau.
1. Tác dụng tức thời sau khi tác động lân thứ nhất: 
Mức A: 14/53 bệnh nhân (26,4%).
Mức B: 16/53 bệnh nhân (30,2%).
Mức C: 15/53 bệnh nhân (28,3%).
Mức D: 8/53 bệnh nhân (15,1%).
2. Kết quả khi xuất hiện (bệnh nhân không còn tái khám nữa).
Mức A: 14/53 bệnh nhân (26,4%).
Mức B: 20/53 bệnh nhân (37,8%).
Mức C: 12/53 bệnh nhân (13,2%)
Mức D: 12/53 (22,6%) - bỏ dở điều trị.
- Kết quả này là tổng hợp nhiều phương pháp trị liệu (thuốc bổ, nghỉ ngơi, vật lý trị liệu).
C. Phản ứng phụ:
Chưa thấy.
D. Vài trường hợp điển hình
1. Nguyễn Thị Nga, 26 tuổi, vận động viên, số hồ sơ 1768, vào viện ngày 5 - 7 - 1996, đau thần kinh toạ phải S1, 7 ngày, trước khi vào viện đã điều trị rất nhiều thuốc tây (uống, chích) không giảm, có vẻ đau đớn, khó chịu trong người, X-quang: thoái hoá cột sống mới chớm gai nhỏ. Sau khi làm thủ thuật lần đầu đau giảm hẳn, thang nhìn còn 3/10, đêm đó ngủ được sau một tuần thức trắng
2. Hình Thị Sanh, 68 tuổi, số hồ sơ 1792, vào viện ngày 9-7-1996, chẩn đoán đau thần kinh tọa hai bên si/thần kinh toạ/thiếu máu cơ tim, đau nhiều, buốt nóng cả lưng và hai chân, cảm giác giật hai chân khi chuyển mình. Sau khi làm thủ thuật lần đầu, giật giảm 5/10, đau giảm 8/10, đêm ngủ ngon, không đau.
3. Hồ Chí Bình, 43 tuổi, đau thần kinh toạ S1/thoái hoá cột sống 2 tuần, đi cà nhắc, đau nhiều. Sau khi làm thủ thuật lần thứ nhất, đau giảm
7/10, đi thẳng lại.
VII. BÀN LUẬN
1. Tác động trực tiếp lên cột sống nhằm giải quyết chèn ép rễ thần kinh đã được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau (Tây y lẫn Đông y ; Tây y có kéo dãn cột sống bằng đeo tạ ; Y học cổ truyền Trung Quốc có phương pháp cõng bệnh nhân trên lưng, dùng sức nặng của chính bệnh nhân để kéo dãn cột sống). Phương pháp Yumeiho Xoa bóp đặc biệt để chỉnh xương hông và cột sống nhằm điều trị nhiều chứng bệnh trong đó có đau thần kinh toạ do chèn ép, giảm ứ trệ tuần hoàn, giảm phù nề, đạt kết quả tốt và khá trên 50% ngay sau lần thực hiện đầu tiên, số trường hợp đạt kết quả rất tốt, kỳ diệu không phải là hiếm.
2. Phương pháp Yumeiho làm giảm đau có lẽ do giải quyết được chèn ép nhưng nó không giải quyết được gốc bệnh (bệnh lý đĩa đệm, thoái hoá cột sống), điều này giải thích đau dễ tái phát nhanh hay muộn tuỳ bệnh lý nặng nhẹ, tuỳ điều dưỡng chăm sóc có đầy đủ hay không, kết hợp thuốc bổ đúng mức (bổ tinh, làm chậm quá trình thoái hoá, và tập luyện cột sống).
3. Đề tài thực hiện đối với bệnh nhân ngoại trú nên khó theo dõi đánh giá chính xác kết quả điều trị nói chung và liệu pháp Yumeiho. Cho nên đánh giá kết quả tức thời ngay sau khi làm thủ thuật có lẽ tương đối chính xác và kết quả cuối cùng của điều trị là tổng hợp nhiều yếu tố.
VIII. KẾT LUẬN
Đau thần kinh toạ là một bệnh lý thường gặp tại phòng khám, có triệu chứng đau khá đặc biệt, khó nhầm lẫn với bệnh khác. Nguyên nhân chủ yếu là bệnh lý của đĩa đệm, là hậu quả của thoái hoá cột sống. Liệu pháp Yumeiho đối với bệnh nhân trẻ đau cấp tính lần đầu cho kết quả khá tốt, nhanh và duy trì lâu nếu có chế độ điều dưỡng đúng mức, còn đối với bệnh nhân gia, đau nhiều lần, mãn tính, trên nền thoái hoá cột sống nặng thì liệu pháp Yumeiho cần kết hợp với nhiều phương pháp điều trị khác để đạt kết quả tối ưu.
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Bộ môn Đông y Trường Đại học Y khoa Hà Nội. Bài giảng Đông y - NXB Y học 1975
2. Nguyễn Mạnh Phát
Xoa bóp tăng cường sức khoẻ, phòng bệnh và chữa bệnh - NXB TDTT Hà Nội.
3. Masayuki Saionji
Xoa bóp thần diệu Đông phương - XB Y học 1994
4. A.De Sambues
Cẩm nang xoa bóp trị bệnh - NXB Thành phố Hồ Chí Minh
5. Trương Thìn
- Phát triển phương pháp luận Đông y  
Câu lạc bộ Y học Dân tộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh
6. Viện Y học cổ truyền Việt Nam.
Tài liệu tập huấn các bệnh về khớp 1996.
7. Nguyễn Văn Thông
Đau thần kinh hông - NXB Y học 1995
8. W. Henry Hollinstread
Texbook of Anatomy - Harber Row Pulblishers
9. Arthur Guyton
Textbook of Medical Physiology
WB.SAunder Company. Toronto
10. Garfin-SR ; Rydevik-B ; Lind-B ; Massie-J
Spinal nerve root compression. Spine. 1995 Aug.
15 ; 20 (16) : 1810-20
 
 
 
PHU LUC III.3
HIỆU QUẢ CỦA LIỆU PHÁP YUMEIHO

NGUYỄN KHẮC MINH

I. Nguyên nhân gây bệnh
Theo lý thuyết Y học cổ truyền Đông phương thì bệnh do 3 nguyên nhân gây ra:
1. Nguyên nhân bên ngoài
Phong, hàn, táo, thấp, hoả, thử, còn do vi khuẩn hoặc do dùng thuốc quá liều, do tác dụng phụ của thuốc, do thức ăn độc...
2. Nguyên nhân bên trong
Vui, buồn, giận, lo nghĩ, kinh sợ, do lệch lạc về cấu tạo, cơ co cứng, xương lệch (chủ yếu xương hông).
3. Lối sống
Lao động quá sức, thiếu vận động cơ thể, thiếu ngủ, thiếu dinh dưỡng. Khi mắc phải một trong các nguyên nhân trên thì người ta bị bệnh, các triệu chứng bệnh xuất hiện trên cơ thể như các cơ bị co cứng, sưng, nóng, đỏ tấy và đau. Khi xương bị lệch (chủ yếu xương hông) thì hai chân không bằng nhau, chân dài chân ngắn, trọng lượng người đặt không đều trên hai chân. Chân nào chịu trọng lượng nhiều hơn thì cơ bị co cứng và yếu đi. Lúc đó trọng lượng phải chuyển sang chân kia. Nếu cả hai chân đều bị yếu thì một trong hai chân phải chịu trọng lượng nhiều hơn, mệt mỏi nhiều mới được luân phiên chuyển trọng lượng sang chân kia. Mức độ suy yếu ngày càng trầm trọng cả hai chân. Từ đó dẫn đến sự lệch các khớp xương, vẹo cột sống, chèn ép các hệ thống thần kinh, cản trở lưu thông máu và dần dần mất cân bằng cả toàn thân (chỉ có 0,1% cơ thể con người có xương hông bình thường). Hoạt động quá độ hoặc bị kích thích quá mức gây ra thừa
axit dạ dày, động kinh, đau đớn... Thiếu vận động bị ức chế và tắc ứ gây ra suy nhược thần kinh cùng các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, mộng my, ù tai... do thiếu axit dạ dày, tê liệt cử động và các giác quan.
II. Hiệu quả của liệu pháp Yumeiho
Yumeiho xoa bóp, bấm nắn ở những điểm nhất định với 100 động tác cơ bản và các động tác chữa theo triệu chứng bệnh, có thể làm mềm toàn bộ cơ bắp, chỉnh toàn bộ cơ thể, giải phóng tắc ứ, kích thích thần kinh giao cảm và phó giao cảm (thần kinh thực vật), hệ thống thần kinh hoạt động dưới da. Liệu pháp Yumeiho kích thích lưu thông huyết, trao đổi chất tại chỗ, giảm phân huỷ hồng cầu và thẩm thấu ion, giảm đau (thông tắc/bất thống, thông tắc bất thông). Như vậy, liệu pháp Yumeiho có thể chữa được nhiều bệnh. Nó có hiệu quả với nhiều loại bệnh cấp tính, mãn tính, bệnh thuộc chức năng thần kinh, bệnh nội tiết. Ngoài ra nó còn có hiệu quả đối với các bệnh thần kinh, tâm thần, nội khoa, phụ khoa, nhi khoa, các bệnh về mắt, tai mũi họng, miệng và da. Sau đây là một vài ví dụ về hiệu quả của liệu pháp Yumeiho đến một số bệnh.
1. Bệnh thần kinh và tâm thần linh
Liệu pháp Yuneiho có thể chữa lành hoặc giảm nhiều loại bệnh thần kinh toạ, đau dây thần kinh cặp ba và nhiều loại đau dây thần kinh ở đầu, ngực, hông và chân tay, các chứng tê dại, kiến bò, quá mẫn cảm da, do bệnh thấp khớp gây ra cùng nhiều loại bệnh do viêm gốc thần kinh. Đa số bệnh nhân thuộc loại này cảm thấy giảm đau hẳn sau khi chữa thời gian ngắn. Td N.V.Cầm, 65 tuổi bị thần kinh tọa hai chân không đi lại được, đã được khỏi sau 15 lần chữa (do N.K.Mình).
Ô.Lê Liêm, 70 tuổi, bị cao huyết áp và bán thản bất toại do tai biến mạch máu não đã được thuyên giam, đi lại trong nhà sau 50 lần chữa (NH. Phi).
2 Bệnh thuộc cơ quan nội tạng (thần kinh thực vật bị chèn ép).
Bệnh hen phế quản được cắt cơn sau một số lần chữa, tiếng khò khè trong phổi nhỏ dần hoặc tắt hẳn. Bệnh viêm dạ dày - tá tràng, co thắt dạ dày, co thắt thực quản, đái rắt, đau bụng do viêm hoặc ở hơi cũng chưa được. Liệu pháp Yumeiho còn chữa đi lòng kinh niên hoặc táo bón, các bệnh huyết áp cao, tim đập nhanh do thần kinh bị kích thích, bệnh đái đường. Td.Ô.V.T.T, 72 tuổi bị bệnh đái đường, nằm viện 2 tháng, chữa ở nhà 15 tháng không khỏi, toàn thân suy nhược, không đi lại được đã được chữa khỏi sau 2 tháng bằng Yumeiho, lượng đường trong máu và nước tiểu giảm hẳn (do N.Nghinh).
3. Bệnh đau lưng và đau vai
Đau lưng có nhiều nguyên nhân như lệch đĩa đệm cột sống, sa cột sống, vôi hoá cột sống. Những chứng đau xương hồng đều cảm nhận được tuy thuộc vào sự chuyển lệch cột sống, vị trí xương hồng làm căng ra hay co lại cơ hồng, hệ quả chính của hiện tượng lệch xương hông. Td.O.N.T.Khôi 61 tuổi, bị lệch cột sống sang phải, bị vôi hoá ở các đốt L2, L3, L4, L5, khi nằm rất đau, mất ngủ đã khỏi sau 8 lần chữa (do N.H.Phi).
4. Bệnh phụ khoa
Liệu pháp Yumeiho có hiệu quả cao khi chữa các bệnh kinh nguyệt không đều, đau khi thấy kinh, có hiệu quả nhất định đối với mất kinh, nôn oẹ khi có thai, đau tử cung sau khi đẻ, sa dạ con... GS.Trần, học sinh cũ của Viện xoa bóp nắn Đài Loan nói trường hợp vô sinh cũng có thể chữa khỏi bằng liệu pháp này.Td.ChịN.T.Hương, 24 tuổi, bị mất kinh đã 5 tháng đã khỏi sau 5 lần chữa.
III. Kết luận
Hiệu quả của việc chữa chạy phụ thuộc rất nhiều vào tài năng của thầy thuốc. Người chữa Yumeiho phải nhìn độ lệch của xương hông, quan sát dấu hiệu trên mặt, dáng (cử động) nằm ngồi...
Khi chữa thầy thuốc dùng tay mình xem độ mềm cứng cơ của bệnh nhân, dùng tại để nghe tiếng kêu khi chỉnh. Khi đó những điều kiện bệnh lý như thực hư, hàn nhiệt sẽ biểu hiện ra. Dĩ nhiên hiệu quả chữa sẽ tốt hơn nếu thấy thuốc tham khảo những kết quả xét nghiệm của
y học hiện đại. Qua các yếu tố này thầy thuốc tìm ra cơ sở bệnh để chữa. Kỹ thuật kém, quan sát tồi về mặt nào đó sẽ xảy ra tai biến, có khi nguy hiểm.
4P8 khu tập thể Trương Định, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHỤ LỤC III.4.
ĐÓNG GÓP CỦA YUMEIHO TRONG PHÁT TRIỂN ESPERANTO TẠI VIỆT NAM

Tiến sĩ NGUYỄN QUANG
KS Thầy thuốc NGUYÊN KHẮC MINH

I. Việc đưa Yumeiho vào Việt Nam
1. Masayuki Saionji, người sáng tạo ra Yumeiho sinh tại Tokyo năm 1943. Ông đã học nhiều phương pháp xoa bóp, chủ yếu là các phương pháp xoa bóp phương Đông, đặc biệt là của Trung Quốc. Ông đã tốt nghiệp trường xoa bóp Shiatsu tại Nhật. Trên cơ sở các phương pháp đã học được, ông đã sáng tạo ra một phương pháp xoa bóp trị liệu mới kế thừa được mặt ưu điểm của các phương pháp khác. Năm 1981, ông mở một cơ sở chữa bệnh tư tại Tokyo. Khoảng giữa các năm 1987-1991, ông cho xuất bản cuốn sách "Xoa bóp thần kỳ đặc hiệu  phương Đông". Bắt đầu từ năm 1980 ông học tiếng Esperanto. Năm 1990 ông sử dụng rất hiệu quả ngôn ngữ này và trở thành hội viên xuất sắc của Hội Quốc tế ngữ thế giới. Hàng năm ông có tham gia các hội nghị quốc tế và giới thiệu về phương pháp trị liệu bằng Yumeiho. Vừa qua ông đã đi nhiều nước và giới thiệu về Yumeiho theo lời mời của các nhà Esperanto.
2. Phép trị liệu Yumeiho tác động vào yếu tố bên trong của bệnh như yếu tố di truyền, khí chất, sự căng cứng cơ, lệch xương, chủ yếu là xương hông. Do xương hông lệch, trọng lượng cơ thể không phân phối đều trên hai chân, một trong hai chân sẽ chịu tải trọng nhiều hơn. Từ đó các cơ sở của một chân sẽ dần dần bị co cứng và lượng máu lưu thông đến đó giảm đi : sự mất cân đối và co cứng này sẽ tiến triển dẫn đến cả toàn thân. Liệu pháp Yumeiho có tác dụng làm mềm các cơ bị co cứng và dần dần làm cho các xương hông trở lại cân bằng và hai chân bằng nhau. Liệu pháp Yumeiho đã chữa trị có hiệu quả nhiều loại bệnh nhiều nước trên thế giới (Phòng điều trị tại Tokyo, Ba Lan, Nga, Litva, Hungari) và Yumeiho đã thực hiện ở trên 20 nước.
3. Quá trình đưa Yumeiho vào Việt Nam
Năm 1991, cuốn sách "Xoa bóp thần kỳ đặc hiệu phương Đông" của tác giả Masayuki  Saionji bằng tiếng Esperanto đã được TS. Nguyễn Quang và KS. Nguyễn Khắc Minh dịch ra tiếng Việt và được các thầy thuốc Việt Nam nghiên cứu sử dụng.
- Năm 1992, TS So Gilsu đến thăm Việt Nam, biết được tin này đã tin cho tác giả Masayuki Saint và tác giả đã viết thư trao đổi với dịch giả.
Tháng Từ năm 1994, Masayuki Saionji sang Việt Nam tại Hội thảo quốc tế về các phương pháp điều trị phương Đông tổ chức tại Hà Nội. Trước đó vào tháng 4 năm 1994, phái viên của ông M.Saionji, ông Reza, đã đến Hà Nội thăm các nhà Quốc tế học và một số cơ sở y tế, trình bày về Yumeiho và Esperanto, chuyển dịch bằng video về Yumeiho sang tiếng Việt và chuẩn bị cho chuyến thăm của ông M.Saionji vào tháng Tư. Cuối tháng 5, Reza lại sang thăm Việt Nam và lần đầu tiên mở lớp dạy Yumeiho bằng Esperanto tại Bệnh viện Anh hùng Vân Đình. Từ đó phong trào Esperanto - Yumeiho phát triển ở Việt Nam cùng với nhiều lần viếng thăm và mở lớp khác của M.Saionji và Reza ở
Việt Nam, chủ yếu là Hà Nội, Hà Tây, Thanh Hoá, thành phố Hồ Chí Minh, Long An. Nhờ tài trợ của Bệnh viên trung tâm Yumeino Tokyo, cuối năm 1994, cuốn Yumeiho bằng tiếng Việt đã được xuất bản. Nhiều nhà Yumeiho mới được đào tạo đã sử dụng sách và bằng tiếng Việt để mở các lớp Yumeiho-Esperanto trên toàn quốc, chủ yếu là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Thái Nguyên. Các thầy thuốc tại các tỉnh khác như Hải Phòng, Hoà Bình, Hải Dương cũng được cử về học. Ở các tỉnh xa như Sóc Trăng, cũng viết thư gọi điện để trao đổi học tập.
Thực sự là nhờ có cuốn sách về Yumeiho "Xoa bóp thần kỳ đặc hiệu phương Đông" nhận được ở Việt Nam năm 1990, và cũng nhờ hiệu quả chữa bệnh của Yumeiho được nhiều người chú ý mà chúng tôi đã phổ biến Esperanto, đúng như phương châm của tác giả M.Saionji là "Esperantocho Yumeiho và Yumeiho cho Esperanto".
II. Sự phát triển của Yumeiho và Esperanto trong phong trào đổi mới ở Việt Nam
Esperanto bắt rễ ở Việt Nam từ năm 1930, nhưng vì nhiều lý do, chủ yếu là do mất chủ quyền và cuộc chiến tranh giải phóng kéo dài, Esperanto chỉ thực sự ra hoa kết trái từ những năm 1980 sau khi đất nước được giải phóng và thống nhất hoàn toàn. Bắt đầu thực hiện chính sách đổi mới, vào đầu năm 1990 phong trào Esperanto được hồi phục lại cùng với việc mở nhiều lớp dạy Esperanto và việc thành lập tổ chức Esperanto ở cả hai miền đất nước. Từ đó nhờ có Esperanto mà chúng tôi biết đến Yumeiho. Việt Nam trải qua cuộc chiến tranh giải phóng lâu dài phải chịu đựng vô vàn bất hạnh và bệnh tật, phải khắc phục những hậu quả do chiến tranh để lại bằng chính nỗ lực của mình và sự giúp đỡ của các phong trào tiến bộ trên thế giới, trong đó có phong trào Esperanto và Yumeiho. Liệu pháp Yumeiho thực sự là liệu pháp tự nhiên, cơ bản, không dùng thuốc, không tốn tiền, dễ học đối với các thầy thuốc Việt Nam, có nhiều nét tương đồng với trị liệu vật lý cổ truyền Việt Nam nên rất thích hợp với những bệnh nhân nghèo của chúng tôi và do đó đã nhanh chóng được phổ biến. Chúng tôi có thể phân ra thành 3 giai đoạn phát triển của Yumeiho ở Việt Nam :
1. Giai đoạn giới thiệu và giảng dạy Yumeiho trong năm 1994 do ông M. Saionji và Reza thuộc Học viện quốc tế thực hành phòng chữa bệnh Tokyo TIPMP thực hiện.
a. Giới thiệu và giảng dạy Yumeiho do ông M.Saionji
Tháng 4/1994, ông giới thiệu về Yumeiho tại Hội thảo quốc tế về y học phương Đông tại trường Đại học Y Hà Nội trước 200 giáo sư, bác sĩ y khoa, đại diện Bộ Y tế và các vị khách từ Mỹ, Canada, Hàn Quốc, và thực hiện thao tác trình bày Yumeiho tại CLB Văn hoá phương Đông, sau đó là cuộc trao đổi với hàng trăm người quan tâm.
Cuối năm 1994, ông M.Saionji giới thiệu Yumeiho tại Bệnh viện Quân đội 108 trước 300 giáo sư, bác sĩ y khoa, đại diện Bộ Y tế, sau đó tổ chức thi thực hành cho các học viện Yumeiho tại Hà Nội, trong đó có 2 học viên đạt cấp II và 10 học viên đạt cấp I (trên 5 cấp).
Cuối năm 1996, ông M.Saionji trở lại Hà Nội, giảng dạy và thực hành Yumeiho tại Bệnh viện Quảng Ninh, Trường Cao đẳng Y học Tuệ Tĩnh, Bệnh viện Vân Đình, và cấp giấy chứng nhận cấp III cho 4 học viên Yumeiho tại CLB Unespe.
b. Giới thiệu và giảng dạy Yumeiho do ông Reza, trợ lý của IIPMP
Tháng 3/1994, ông Reza đến Hà Nội giới thiệu về Yumeiho và Esperanto cho 40 học sinh của Trường Y học dân lập Hà Nội, thu bằng tiếng Việt cho cuốn bằng Yumeiho và chuẩn bị cho buổi giới thiệu tại Hội thảo Quốc tế tại Hà Nội.
Cuối tháng 5/1994, ông Reza giới thiệu và giảng dạy Yumeiho cho hơn 50 thầy thuốc chuyên khoa của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Cần Thơ, Long An, Vũng Tàu. Sau đó ông mở lớp Esperanto và Yumeiho tại Bệnh viện Vân Đình cho gần 50 thầy thuốc chuyên ngành Hà Nội và Vân Đình. Từ lớp này đã tạo nhà Yumeiho Việt Nam đầu tiên.
Tháng 8/1994, Reza tổ chức lớp Yumeiho Es - peranto đầu tiên ở miền Nam Việt Nam (Bệnh viện Long An) và mở lớp lần thứ hai ở miền Bắc tại Bệnh viện Thanh Hoá (cách Hà Nội 300km).
Nhờ có các buổi giới thiệu, mở lớp học, in sách về Yumeiho và giới thiệu bằng băng video tiếng Việt, IIPMP đã đào tạo trực tiếp và gián tiếp trên 1.000 học viên Yumeiho Esperanto vào năm 1994.
2. Giai đoạn tự phát triển về Yumeiho cùng với Esperanto từ năm 1995 đến 1998.
Phong trào Esperanto Yumeiho phát triển mạnh xung quanh hai khu vực là Hà Nội ở miền Bắc và thành phố Hồ Chí Minh ở miền Nam. Hội Esperanto thành phố HCM tổ chức sự cộng tác giữa IIPMP và các bệnh viện y học dân tộc thành phố HCM và bệnh viện tỉnh Long An cũng như giảng dạy Esperanto cho các thầy thuốc.
Ở Bệnh viện thành phố HCM, bác sĩ Quan Vân Hùng chỉ đạo nghiên cứu hai đề tài:
1. Thăm dò hiệu quả lâm sàng về kỹ thuật kích thích cột sống bằng liệu pháp Yumeiho (áp dụng cho 30 bệnh nhân).
2. Theo dõi tác dụng giảm đau bằng liệu pháp Yumeiho trong đau thần kinh toạ do thoái hoá cột sống (áp dụng trên 53 bệnh nhân).
Trong cả hai báo cáo này đều xác nhận hiệu quả của liệu pháp Yumeiho quả là xoa bóp thần kỳ.
Tại Bệnh viện Long An, bằng Yumeiho từ tháng 8/1996 đã chữa được 160 bệnh nhân. Bệnh viện đã tự mở lớp dạy Yumeiho tháng 4/1996 tại thị trấn Phước Tân C huyện Châu Thanh cho 20 thầy thuốc và các nhà Yumeiho này đã chữa trị được 42 bệnh nhân từ tháng 8.
Ngày 1-7-1994, ở Hà Nội thành lập CLBUNESPe (Unesco-Esperanto) có nhiệm vụ phổ biến giảng dạy Esperanto và Yumeiho ở miền Bắc, trước tiên là ở quanh Hà Nội, sau đó đến các tỉnh Hà Tây, Thanh Hoá, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Bắc. Cuối năm 1997 hai chi hội trực thuộc HANEA để chuyên môn hoá công việc. Chi hội y học Yumeiho Esperanto đến nay đã phát triển tới 134 hội viên, trong đó có 20 bác sĩ y khoa, nhiều thầy thuốc, dược sĩ, sinh viên y khoa và các kỹ thuật viên. Họ làm việc tự giác để phát triển phong trào.
Từ năm 1994 - 1995, các hội viên của chi hội đã giới thiệu Yumeiho tại CLB Thăng Long cho 200 cán bộ trung cấp hưu trí, ở Lý Nam Đế cho 50 cựu hiến binh, ở Hội chữ thập đỏ Cống Vị cho 40 người quan tâm tới liệu pháp Yumeiho, mở lớp Yumeiho cho các CLB phường Nguyễn Trãi, Khương Trung, và đã chữa ở các CLB này hàng trăm bệnh nhân.
Năm 1996 giới thiệu Yumeiho tại các buổi họp và tại các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá, Thái Nguyên cho 59 thầy thuốc. Hội viên chi hội đã chữa tại 3 phòng khám tổng số 162 bệnh nhân và chữa cho hàng trăm bệnh nhân tại nhà.
Năm 1997, ứng dụng liệu pháp Yumeiho tại các phòng khám xã Nhân Chính và Khương Trung đã điều trị được 65 trong số đó có 45 bệnh nhân nặng. Trong ngày thương binh liệt sĩ, phòng khám Khương Trung cùng một số thầy thuốc của chi hội đã khám và chữa cho 46 cựu chiến binh.
Cả năm đã mở một lớp Esperanto Yumeiho cho 22 hội viên của chi hội tại phòng họp của chi hội phố Nguyễn Trãi, 2 lớp Yumeiho ở thị trấn Cầu Diễn cho 32 học viên, 2 lớp tại phường Bưởi cho 30 học viên, hướng dẫn thao tác Yumeiho cho 20 hội viên Esperanto. Chi hội họp mỗi tháng một lần để trao đổi về chuyên môn, kinh nghiệm điều trị đái đường, cao huyết áp, phối hợp Yumeiho với các phương pháp điều trị cổ truyền khác. Chị hội thường xuyên trao đổi về kinh nghiệm và kỹ thuật Yumeiho với các tỉnh xa như Hải Phòng, Hải Hưng, Vĩnh Phúc tại miền Bắc và Sóc Trăng, Vũng Tàu tại miền Nam.
3. Giai đoạn củng cố thành quả của phong trào Yumeiho Esperanto chuẩn bị tham gia đại hội Es - peranto châu Á lần thứ II (AK2).
Phong trào Yumeiho Esperanto ở Việt Nam đạt được kết quả bền vững vào cả năm 1998, 1999.
- Ở miền Nam, hai bệnh viện y học dân tộc thành phố HCM và Long An đã thực hành liệu pháp Yumeiho như là một liệu pháp điều trị chính thức. Tại hội nghị quốc tế 83 ở Montpellier năm 1998, bác sĩ Cúc đã trình bày liệu pháp này trước các đại biểu của hội nghị và rất được tán thưởng.
Ở Hà Nội, chi hội y học Esperanto Hà Nội, chi hội trưởng là KS. thầy thuốc Nguyễn Khắc Minh đã hội tụ dần đến cuối năm 1999 thì có 134
hội viên yêu thích Yumeiho và Esperanto. Việc chủ yếu là day Yumeiho và Esperanto cho các hội viên mới. Chi hội mở các lớp Esperanto cơ bản cho 33 hội viên mới và lớp hội thoại cho 14 hội viên nâng cao. Một số theo học lớp Esperanto của HANEA. Lãnh đạo cung cấp các phương tiện học để tự học, chủ yếu là các tài liệu liên quan đến AK2, Khẩu hiệu là "Mỗi nhà Yumeiho đều là nhà Esperanto".
Về kỹ thuật chuyên môn y học đã mở được 5 lớp: 2 lớp Yumeiho tại phường Giảng Võ và Bưởi, 3 lớp khác về y chủ yếu là y học cổ trường:
châm điện loa tai, liệu pháp khí công tâm năng, thấp thủ đạo.
Năm 1998, hai phòng khám ở bệnh viện Nhân Chính và Khương Trung đã điều trị được 130 và 160 bệnh nhân, chưa kể hàng trăm bệnh nhân được điều trị tại nhà. Kế hoạch năm 1999, để hưởng ứng AK2, chi hội y học dự kiến:
1. Mở một phòng chữa cai nghiện ma tuý.
2. Mở phòng tư vấn về y học và sức khoẻ.
3. Tổ chức luyện tập Yumeiho chuẩn bị cho
AK2 và kỳ thi sắp tới
III. Esperanto và Yumeiho và sự triển khai châu Á
Qua Đại hội II châu Á, nhân dân Việt Nam thực sự muốn kết bạn với tất cả các nước châu Á cũng như với các nước trên thế giới vì độc lập,
 hoà bình, phát triển và thịnh vượng. Rất nhiều nước ở châu Á đều là các nước đang phát triển như Việt Nam có những điều kiện sống tương đương nhau. Chúng ta còn phải chịu đựng sự nghèo nàn bệnh tật, do đó chúng ta thực sự cần đến Esperanto và Yumeiho. Esperanto chỉ ra con đường hợp tác hữu nghị, còn Yumeiho là một phương pháp điều trị có hiệu quả, ít tốn kém, rất cần cho các bệnh
nhân nghèo. Yumeiho đóng góp vào sự phát triển của Esperanto và cả hai hỗ trợ nhau cho phong trào phát triển tại Việt Nam là một minh chứng lịch sử có thể cần thiết cho sự phát triển châu Á vì hoà bình và đoàn kết quốc tế.
 
PHỤ LỤC III.5.
CHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

TỔNG KẾT MỘT NĂM ÁP DỤNG LIỆU PHÁP
YUMEIHO VÀO CHỮA BỆNH TẠI PHÒNG KHÁM CTĐ NHÂN CHÍNH

Dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Chi hội Y học Yumeiho Esperanto, phòng khám CTĐ Nhân Chính đã chọn bệnh nhân đưa vào điều trị để nghiên cứu về hiệu lực điều trị của phương pháp này.
Chủ đề tài : Kỹ thuật viên Nguyễn Hoành Phi
Theo dõi giám sát điều trị: Bác sĩ Đinh Văn Chất
Từ tháng 10/1997 đến tháng 10/1998 chọn 100 bệnh nhân đưa vào diện điều trị nghiên cứu.
Phương pháp nghiên cứu :
1. Khám và chẩn đoán chính xác
Môi bệnh nhân có một phiếu khám sức do bác sĩ thực hiện, gồm các xét nghiệm cận lâm sàng như film X-quang, siêu âm, xét nghiệm và
giấy khám bệnh của bệnh viện.
2. Làm bệnh trình điều trị - ghi rõ triệu chứng chủ quan mà bệnh nhân khai báo, ghi vào bệnh án.
3. Dự kiến thời gian điều trị (một liệu trình).
Tiến hành điều trị
Về thầy thuốc : KTV Nguyễn Hoành Phi thực hiện theo liệu tình, hàng ngày trực ở phòng khám để phục vụ.
Về bệnh nhân : Hoàn toàn tự nguyện, có mặt đủ số ngày dự kiến.
Đánh giá kết quả
Sau 1 liệu trình điều trị : Căn cứ vào triệu chứng chủ quan của bệnh nhân khai báo và cần thiết cho đi kiểm tra cận lâm sàng để kết luận:
1. Khỏi hẳn
2. Giảm đỡ
3. Không giảm
4. Nặng thêm
Trong số bệnh nhân khỏi hẳn, có bệnh án theo dõi nên tổng kết được tổng số ngày điều trị khỏi và biết được ngày điều trị khỏi trung bình cho mỗi căn bệnh.
Qua 1 năm nghiên cứu điều trị - đã thực hiện được 100 bệnh nhân.
Trong số 100 bệnh nhân này có 38 bệnh nhânn ữ = 38% và 62 bệnh nhân nam = 62%
Về căn bệnh : Phân thành 25 nhóm bệnh
Tuổi bệnh nhân : Từ 15 đến 80 tuổi
Số thống kê chi tiết như sau (trang 3, 4)
Nhận xét chung : Như bản thống kê.
Tỷ lệ :
Điều trị khỏi : 72%
Giảm đỡ : 18%
Không giảm : 10% 30
Không có bệnh nhân nào nặng thêm
Ngày điều trị khỏi trung bình : 4 ngày
Với số liệu trên chưa nói lên được biện pháp Yumeiho có thật là thần kỳ không. Vì số liệu còn quá ít và bệnh nhân đưa vào điều trị là có chọn lọc.
Trước đây KTV Nguyễn Hoành Phi đã điều trị cho 2 bệnh nhân
Một bệnh nhân là cháu bé 5 tuổi bị vẹo lệch cột sống bẩm sinh (biến dạng đốt sống) phát hiện từ lúc 2 tuổi đã chữa nhiều nơi như ở Viện Nhi Thuy Điển. Hiện nay phải mặc áo giáp chỉnh hình, sau đó KTV Nguyễn Hoành Phi đã áp dụng liệu pháp Yumeiho chữa hai liệu trình, mỗi liệu trình 10 ngày nhưng không có kết quả.
Một bệnh nhân nữ 50 tuổi phát hiện bị vẹo lệch cột sống từ năm 17 tuổi cũng đã chữa nhiều nơi nhưng không khỏi, sau khi KTV Nguyễn Hoành Phi Yumeiho chữa 3 liệu trình, mỗi liệu trình 10 ngày nhưng cũng không mang lại kết quả.
Nhưng lần này KTV Nguyễn Hoành Phi đã thành công với tỷ lệ 72% khỏi, chỉ với ngày điều trị trung bình là 4 lần điều trị.
Việc nghiên cứu kết quả điều trị ở phòng khám như chúng tôi thật không dễ. Vì nhiều bệnh nhân nửa chừng bỏ điều trị mà không hề báo cáo cho phòng khám biết lý do. Hoặc là có điều kiện để đến chữa, hoặc họ đã khỏi bệnh, hoặc là họ cho là không có hiệu lực bỏ đi chữa phòng khám khác vv...
Nhưng trong thời gian một năm qua, ở phòng khám Nhân Chính có nhiều bệnh nhân tìm đến và xin chữa bằng liệu pháp Yumeiho, chứng tỏ nhiều người tin tưởng liệu pháp Yumeiho này.
Vì số bệnh nhân được điều trị trong một năm còn quá ít, nên phòng khám chữa tổng kết được từng loại căn bệnh. Chúng tôi còn phải tiếp tục nghiên cứu.
Có một điều thực tế cho thấy là qua 1000 bệnh nhân được điều trị không hề dùng thuốc (dù là Tây y hay Đông y) vẫn khỏi bệnh. Đặc biệt là
không có trường hợp nào xảy ra phản ứng phu,
Ngày 17 tháng 6 năm 1999
Người viết tổng kết
Bác sĩ ĐINH VĂN CHẤT

SỐ THỐNG KÊ CHI TIẾT
 
TT  Tên bệnh  

Tổng

số

BN

điều 

trị

 

Số bệnh nhân

điều trị khỏi  

Số bệnh nhân

không khỏi  

 Số

BN

Khỏi

Số

TK 

TK

TB 

Giảm

đỡ 

Không

giảm 

Nặng

thêm 

 1 Suy nhược thần kinh  1            
Thoái hóa cột sống lưng 18  11           
 Đau lưng cấp 28  27           
Chuột rút bắp chân          
Thoái hóa đốt sống cổ          
Đau dây TK cánh tay          
Liệt dây VII, sụp mi            
Thiểu năng tuần hoàn não            
9 Thần kinh tọa 13           
 10 Đau vai          
 11 Nhược cơ HAC            
 12 Viêm da khớp dạng thấp            
 13 Viêm khớp cùng chậu            
14 Vẹo cổ 10 10 50 5      
15 Tai biến mạch máu não 1       1    
16 Đau toàn thân (sốt) 1            
17 Đau bại cánh tay 2 1 1        
18 HA thấp, đau đầu mất ngủ 1 1 3 3      
19 Rối loạn TK ngoại vi 1 1 2 2      
20 Viêm khớp hông 1       1    
21 Viêm dây thần kinh V 1       1    
22 Thấp khớp đau khớp gối 1       1    
23 Đau thần kinh liên sườn 5 5 15 5      
24 Viêm xoang 1 1 5 5      
25 Đau gót chân 1 1 5 5      
TC 25 chứng bệnh

101

người

72

người

285

người

73

người

18

người

10

người

0

người


Tổng số ngày điều trị trung bình cho mỗi bệnh nhân: 4 ngày
Số bệnh nhân được chữa bằng Yumeiho: 100 người
Tổng số ngày điều trị khỏ : 285 ngày
Tổng số ngày điều trị khỏi trung bình: 4 ngày
Số bệnh nhân khỏi: 72 người (72%).
Số bệnh nhân chỉ giảm đỡ: 18 người (18%).
Số bệnh nhân không giảm: 10 (10%)
Số bệnh nhân nặng thêm: (0 người (0%).
Ghi chú: Những căn bệnh sau:
2. Thoái hoá cột sống lưng
5. Thoái hoá đốt sống cổ
12. Viêm đa khớp dạng thấp
13. Viêm khớp cùng chậu
20. Viêm khớp hồng
là những bệnh sau điều trị khỏi bằng liệu pháp Yumeiho chỉ khỏi triệu chứng đau của bệnh.
Hà Nội, ngày 1 tháng 6 năm 1999
Người làm thống kê
Kỹ thuật viên
NGUYÊN HOÀNH PHI
 
PHỤ LỤC III.7.
Sở Y TẾ THÀNH PHỐ HCM VIỆN Y DƯỢC HỌC DÂN TỘC

BÁO CÁO KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Đề tài : THĂM DÒ TÁC DỤNG LÂM SÀNG
Kỹ thuật tác động cột sống của phương pháp Yumeiho

Chỉ đạo: BS. Trương Thịnh
Viện trưởng Viện Y dược học Dân tộc thành phố HCM
Chủ tịch Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Viện
Thực hiện: BS. Quan Vân Hùng
Chủ nhiệm đề tài và các cộng sự:
Ys. Nguyễn Thị Kim Cúc
Ys. Nguyễn Thị Thể Loan
I. Mục đích
Từ xưa đến nay, ở cả Đông Tây, nói chung các nhà y học coi môn xoa bóp như là một trong những phương pháp để bảo vệ sức khoẻ và trị bệnh cho con người. Kỹ thuật xoa bóp rất phong phú, đa dạng, tác động lên mặt da toàn cơ thể mà nơi không thể thiếu được chú ý nhiều nhất chính là cột xương sống, là nơi nối với não bộ, xuất phát hệ thần kinh chi phối toàn thể con người, do đó tác động lên cột sống xem như đã ảnh hưởng hầu hết cơ thể. Phương pháp Yumeiho là một trong những phương pháp xoa bóp của Nhật, củng cố những mục đích tương tự, đặc biệt phần tác động lên cột sống rất đặc biệt, cần nghiên cứu theo dõi, do đó chúng tôi đã thừa kế và ứng dụng trên bệnh nhân của Viện Y dược học Dân tộc thành phố HCM, qua đó theo dõi và đánh giá cụ thể tác dụng của phương pháp này.
II. Đặc điểm phương pháp
A. Nguồn gốc
Phương pháp Yumeiho còn có tên là "phép trị liệu nắn chỉnh xương hông", tác giả M.Saionji, người Nhật, là Giám đốc Học viện Quốc tế về phòng bệnh Tokyo, Phương pháp này đã được hướng dẫn tại Viện Y dược học Dân tộc thành phố HCM năm 1994 với gần 50 học viên gồm các bác sĩ, y sĩ, lương y, kỹ thuật viên dưỡng sinh tích cực học tập và ứng dụng rộng rãi trong viện và ngoài viện.
B. Kỹ thuật Yumeiho
Toàn bộ phương pháp Yumeiho gồm 100 động tác xoa bóp trên da toàn cơ thể, riêng phần trên cột sống, là phần mà chúng tôi cho rằng là quan trọng nhất có khoảng 20 động tác. Khi thực hành trên bệnh nhân, các động tác trên cột sống luôn được thực hiện cộng thêm một số động tác khác tuỳ chứng bệnh (xem bằng hình video).
C. Tác dụng của phương pháp Yumeiho
C.1. Để hiểu tác động của xoa bóp trên cột sống, chúng ta cần hiểu rõ cấu trúc - chức năng của cột sống, tuỷ sống và các phần có liên quan.
1. Cột sống
- 33 đốt : 7 đốt cổ, 12 đốt ngực, 5 đốt thắt lưng, 5 đốt cùng, 4 - 5 đốt cụt.
- Các đốt khớp với nhau cho phép một biên độ cử động giới hạn. Bao khớp tương đối lỏng lẻo, dễ bị dãn do cử động nặng quá mức là một trong những nguyên nhân đau cột sống. Bao khớp năm đàng sau nơi thần kinh chui ra, do đo biến dạng do viêm hay phì đại xương dễ chạm gây tổn thương dây thần kinh.
- Vùng lưng - thường (Lumbosacral juntion) chịu nhiều trong lực nên dễ đau.
- Cử động cột sống chủ yếu nhờ tính đàn hồi và có thể ép của đĩa liên sống, cử động gây ra bởi cơ quanh cột sống, trọng lực và cơ thành bụng.
- Nguyên nhân gây đau thắt lưng : căng quá mức dây chằng sau trên khớp, trên cơ, tổn thương khớp khi nâng vật nặng hay vặn khớp, bệnh lý đĩa sun.
2. Phần mềm quanh cột sống
- Cơ: Làm gập, ưỡn và nghiêng, xoay cột sống (nếu suy yếu gây đau).
3. Tuỷ sống - hệ thần kinh thực vật và chuỗi hạch giao cảm và dây thần kinh tuỷ sống.
- Tuỷ sống: Sừng sau nhận sợi cảm giác, sừng trước cho sợi vận động, sừng bên có chứa tế bào Liên hạch của hệ giao cảm.
- Hệ thần kinh thực vật : Là một hệ thống chức năng rộng lớn chi phối hoạt động tự động các cơ quan và tạng phủ (somatic and visceral).
+ Giao cảm : Với day chuỗi hạch giao cảm từ C1 - xương thiêng, dãy này năm phía trước bên cột sống, nhận sợi tiền hạch từ sống bên tuỷ sống (T1 - L2), từ hạch giao cảm phát xuất sợi hầu hạch đi đến cơ quan toàn cơ thể.
+ Đối giao cảm :Xuất phát từ thần kinh sọ não (III, VII, IX, X) và dây thần kinh tuỷ (thiêng), sợi tiền hạch đến gần sát cơ quan, từ đó cho tế bào hậu hạch chi phối cơ quan đầu cổ và tạng phủ.
Tác động của hệ giao cảm giúp cơ thể đối phó cấp thời với mọi tình huống đột xuất, hệ đối giao cảm điều hoà, giữ ổn định các hoạt động cơ thể.
4. Thần kinh tuỷ sống
Có 31 đội, chui qua lỗ liên đốt ra ngoài (là nơi dây thần kinh dễ bị chèn ép, nhất là vùng lưng), mỗi dây, tuy xuất phát từ mỗi tiết đoạn nhưng trước khi đến cơ quan, chúng trộn lẫn nhau, do đó tác động lên thần kinh ngoại biên tại một điểm nào đó có tác dụng lên nhiều tiết đoạn khác,cơ quan khác.
C.2. Tác dụng của xoa bóp nói chung và phương pháp Yumeiho:
1. Lên hệ thần kinh
Là tác dụng rõ ràng và phong phú nhất, vì da và hệ thần kinh quan hệ mật thiết ngay từ bào thai. Tác động lên da gây nhiều phản xạ có thể điều chỉnh các rối loạn của hệ thần kinh mà nổi bật nhất là hệ thần kinh thực vật
2. Lên da
Đẩy mạnh lưu thông huyết toàn cơ thể, tăng dinh dưỡng toàn thân nói chung.
3. Nội tiết
Xoa bóp da làm tăng tiết histamin, "hợp chất 4" gây ra một số tác dụng nội tiết (dãn mạch).
4. Hệ hô hấp - Tuần hoàn tiêu hoá
Cơ thể điều chỉnh nhanh một số rối loạn nhờ xoa bóp.
5. Hệ cơ
Tăng sức chịu đựng, dinh dưỡng.
6. Xương khớp, dây chằng
Tăng nuôi dưỡng. Nói chung, tác dụng xoa bóp lên da toàn thân và cột sống đã gây nhiều tác dụng lên nhiều hoạt động cơ thể mà đặc biệt nhất là hệ thần kinh thực vật là cơ quan có khả năng đáp ứng cấp thời với kích thích của môi trường xung quanh, với các yếu tố tâm lý đã gây ra các rối loạn mà ta có thể điều chỉnh nhanh bằng xoa bóp, đặc biệt trên cột sống.
* Tác dụng của phương pháp Yumeiho:
Ngoài các tác dụng chung của xoa bóp, phương pháp Yumeiho do tác động trực tiếp lên cột sống, làm rung chuyển vận động cột sống và xương hông,sân còn có tên "phương pháp bóp nắn chỉnh xương hông", có thể đạt được nhiều tác dụng khác hơn, đặc biệt các bệnh do di lệch dù rất ít của đốt sống, ngoài tác dụng trị liệu trực tiếp, phương pháp Yumeiho có tác dụng tốt trong phòng bệnh, nâng cao sức khoẻ:
1. Phép trị liệu tạo cho bạn cảm giác ấm áp,mát mẻ và phấn chấn hẳn lên. Thực tế bạn không cảm thấy bị ép nặng trên tim, không cảm thấy sợ sệt như ở bệnh viện.
2. Phép trị liệu đẩy lùi sự mệt mỏi, làm phấn chấn cơ thể, khi sự lưu thông máu được điều hoà thì sự trao đổi chất trong cơ thể được cải thiện và những yếu tố gây mệt mỏi được loại trừ.
3. Phép trị liệu ngăn ngừa những bệnh quan trọng do nâng cao năng lực "tự cứu" của cơ thể, tăng sức đề kháng chống bệnh và tăng cường hoạt động của nội tạng, như vậy bạn chắc chắn không mắc phải những chứng bệnh nghiêm trọng.
4. Phép trị liệu gây miễn dịch chống lại cảm cúm là do khi cơ thể không có sức đề kháng chống lại siêu vi trùng thì dùng bất cứ thứ thuốc gì cũng sẽ không có hiệu quả.
5. Phép trị liệu tăng chiều cao cơ thể. Nhờ chỉnh lại xương hông mà các cơ xương và các đốt sống mềm lại làm cho khoảng cách giữa các đốt cột sống rộng ra và cột sống thắng lại, dẫn đến chiều cao thân thể tăng lên, chủ yếu đối với trẻ con.
6. Phép trị liệu làm cho dẻo dai cơ thể, làm cho cử động được nhanh nhẹn. Ai cũng biết, muốn khoẻ mạnh cần phải tập luyện thân thể, do đó phép trị liệu này là môn thể thao tốt để cho cơ thể được cân bằng. Phép trị liệu phục vụ toàn bộ cơ thể và thích hợp cho tất cả mọi người trong khi thể thao còn có những chỗ không thích hợp cho từng người.
7. Phép trị liệu làm cho bạn tươi tỉnh và hoạt bát. "Tâm hồn khoẻ mạnh trong thân thể khéo mạnh". Nếu tâm hồn bệnh hoạn thì thân thể cũng bệnh hoạn. Nếu bạn muốn có thân thể khoẻ mạnh thì bạn hãy chấp nhận cách chữa bệnh theo phép trị liệu này.
8. Phép trị liệu này còn cải thiện chức năng sinh dục và có hiệu quả nhất định đối với chức năng suy nhược chức năng sinh dục.
D. Phương pháp nghiên cứu
Lâm sàng:
1. Phương pháp
Theo dõi và đánh giá bằng triệu chứng lâm sàng
2. Đối tượng
- 30 bệnh nhân nội trú (khoa nội 2).
- Tuổi từ 20 - 70 tuổi
- Chẩn đoán: Các bệnh thường gặp ở khoa mà bệnh lý có liên quan đến cột sống, rối loạn thần kinh thực vật (thí dụ đau lưng, đau thần kinh toạ, yếu chi, suy nhược thần kinh, viêm thần kinh).
3. Chỉ tiêu theo dõi
- Theo dõi đánh giá tác dụng cấp thời của phương pháp Yumeiho trên:
+ Trạng thái mệt mỏi, thụ động.
+ Triệu chứng đau.
+ Triệu chứng yếu, tê mỏi.
- Theo dõi đánh giá các tác dụng trên khi xuất viện.
(Đánh giá tác dụng sau mỗi lần làm là chính).
4. Thời gian nghiên cứu:
- Từ 1 - 4 tuần.
- Làm thủ thuật Yumeiho trên bệnh nhân mới ngày hay cách ngày tuy tình trạng bệnh, cá biệt có bệnh nhân làm 2 lần mỗi ngày
5. Tiến hành cụ thể
- Chọn khám và điều trị tại khoa nội 2.
- Làm bệnh án theo mẫu thống nhất của viện.
- Xét nghiệm thường quy (máu, nước tiểu, X quang, ECG).
3. Phương pháp: Dựa vào lời khai chủ quan của bệnh nhân. Tham khảo các dấu chứng lâm sàng đồng thời ghi nhận bằng "thang nhìn" . Mỗi triệu chứng chức năng của bệnh nhân được đánh giá.
Thí dụ :
Đau
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Nhóm nghiên cứu giải thích cho bệnh nhân các triệu chứng chức năng trước khi điều trị làm thủ thuật là 10. Sau khi mỗi lần làm thủ thuật, khi xuất viện, bệnh nhân sẽ tự đánh giá vào "thang nhìn" về mức độ giảm bớt các triệu chứng.
Mức đánh giá:
+ A (cải thiện tốt) : Mức độ bệnh lý của triệu chứng thang nhìn còn từ 0 - 3.
+ B (cải thiện trung bình) : Còn từ 4 - 8.
+ C (không cải thiện) : Mức độ 9 - 10.
E. Kết quả lâm sàng (thực hiện 8 - 9 -10/1995)
A. Số liệu chung
1. Số lượng bệnh nhân: 30
2. Giới tính: Nam 11, nữ 19
3. Độ tuổi :
20 - 30 tuổi : 3
30 - 40 tuổi : 7
40 - 50 tuổi : 6
50 - 60 tuổi : 3
60 - 70 tuổi : 7
Trên 70 tuổi : 4
4. Chẩn đoán lâm sàng
. Viêm thần kinh toạ cấp: 4
- Thoái hoá cột sống ( già, đau lưng đau chân, tê, yếu chi): 14
- Suy nhược thần kinh (mất ngủ, mệt): 1
- Hội chứng Guillain Baré: 1
- Gai đôi S1 (gây đau lưng): 1
- Thoái hoá đốt thắt lưng: 1
- Viêm... thần kinh (gây yếu chỉ): 2
- Gai cột sống (trẻ) : 2
- Suy nhược cơ thể (đau lưng, tê chi) : 2
- Viêm tuỷ mạn: 1
- Chấn thương cột sống/THCS: 1
5. Chẩn đoán theo Đông y
Đại đa số là tinh - khí - huyết suy, dương thuỷ suy, âm hoả suy.
6. Thời gian mắc bệnh
- Từ 3 - 10 ngày: 4 bệnh nhân (cấp)
- Đại đa số: trên một tháng - vài năm (mạn)
B. Kết quả
1. Kết quả thức thời (ngay sau khi làm thủ thuật)
a. Khoẻ, dễ chịu, phấn chấn : 28/30 bệnh nhân.
b. Giảm đau rõ rệt (thang nhìn từ 10 giảm xuống còn 2 - 5, đánh giá A - B).
14/24 (24 bệnh nhân có đau)
(Trong đau thần kinh toạ dấu Lasegue từ 30 - 60o).
Số còn lại 10/24 bệnh nhân.
- Giảm đau ít (thang nhìn còn 6 - 8).
- Không có bệnh nhân nào đau hơn.
- Có 2 bệnh tối hôm đó có cảm giác rêm mình mẩy, có lẽ do làm mạnh tay quá.
c. Tế - yếu : giảm (thang nhìn còn 3 - 8). Sau mỗi lần làm thủ thuật tiếp theo, các triệu chứng giảm hơn.
2. Kết quả khi xuất viện.
Khoẻ, giảm đau, giảm tê, yếu: 29/30 bệnh nhân.
Thật ra kết quả ngày xuất viện là do tổng hợp nhiều phương pháp (thuốc, nghỉ ngơi, châm cứu, tập luyện...)
3. Phản ứng phụ
Chưa thấy
Vài bệnh nhân cảm thấy rêm mình mẩy tối đó, có lẽ do thủ thuật quá mạnh tay, các lần sau làm nhẹ hơn thì không còn rêm mình nữa.
4. Vài trường hợp điển hình:
1. Phạm Thị Nay, 73 tuổi, SHS 2332, nhập viện vì đau lưng và đau yếu hai chân, chỉ sau lần làm thủ thuật đầu tiên, chứng đau lưng giảm hắn (thang nhìn còn 1 "A") sau khi vặn lưng nghe một tiếng "cặp" đau lưng giảm ngay.
2. Nguyễn Văn Lập, 25 tuổi, chuẩn đoán thần kinh toạ P, mới có 3 ngày, sau khi làm thủ thuật, đau giảm rõ rệt, thang nhìn còn 3/10, sau hai lần bệnh hầu như hết.
3. Nguyễn Thị Mỹ Xinh, 32 tuổi, SHS 2318, chuẩn đoán đau thần kinh toạ cấp (1 lần), lúc nhập viện nằm rên rỉ khóc lóc, sau khi làm đau giảm hẳn (thang nhìn còn 3/10), các lần sau đau giảm, xuất viện khoẻ, hết đau.
4. Nguyễn Ánh Minh, 43 tuổi, yếu hạ chi một tháng, đi loạng choạng dễ té, chuẩn đoán viên thần kinh do rượu, sau lần thủ thuật đầu tiên, bệnh nhân có thể đi dễ dàng, khoảng 50 mét, khá vững.
F. Bàn luận
1. Tác động lên cột sống để điều chỉnh rối loạn thần kinh, nhất là hệ thần kinh thực vật, có kết quả rõ rệt về mặt lâm sàng (phấn chấn, khoẻ hơn dạng suy nhược, ổn định thần kinh ở dạng hưng phấn, mất ngủ, hồi hộp). Phương pháp cạo gió của y học cổ truyền Việt Nam, đánh giá của BS Trần Nam Hương (cải tiến từ cạo gió cũ) cũng không ngoài mục đích điều chỉnh rối loạn hệ thần kinh thực vật. Nếu bệnh nhân còn khoẻ (tinh huyết khí thần tân dịch còn đầy đủ), bệnh cấp, nhẹ (thí dụ nhiễm siêu vi là bệnh phổi biến) thì chỉ cần cạo gió theo y học cổ truyền Việt Nam hay phương Pháp Yumeiho mà tác dụng có lẽ mạnh hơn, đủ để điều trị, không cần phối hợp với các phương pháp khác. Còn với cơ thể đã suy nhược, bệnh mãn tính thì phương pháp Yumeiho giúp điều chỉnh rối loạn hệ thần kinh thực vật (là triệu chứng làm bệnh nhân khó chịu), chắc chắn góp phần không ít vào quá trình lành bệnh (có phối hợp thuốc đặc trị, bổ...), bệnh nhân cảm thấy dễ chịu ngay, làm giảm, góp phần giảm đau khổ cho bệnh nhân và có thể rút ngắn quá trình điều trị.
2. Các chứng đau, tê, yếu do chèn ép ở cột sống (trực tiếp hay do phù nề, xơ cứng) do di lệch dù rất ít của cột sống, xương hông thì bằng phương pháp Yumeiho (làm dãn cột sống, điều chỉnh di lệch, giảm ứ trệ tuần hoàn, giảm phù nề, có thể làm giảm hết được đôi khi kết quả rõ rệt, thần hiệu, nhất là bệnh cấp, bệnh nhân còn trẻ, khoẻ (bệnh nhân Nay, Lập, Mỹ, Xinh, Minh).
3. Do đề tài được thực hiện tại khu nội trú (bệnh nhân mang bệnh nặng, lâu, phức tạp, tâm lý muốn được điều trị nhiều thuốc, nhiều phương pháp), do đó không thể chỉ điều trị bằng phương pháp Yumeiho trong suốt thời gian nằm viện, do đó đề tài đã được khẳng định qua đề tài này, còn kết quả cuối cùng của bệnh nhân chắc chắn có phân đóng góp không nhỏ của phương pháp Yumeiho. 
Kết luận
Qua 30 bệnh nhân được tác động lên cột sống bằng phương pháp Yumeiho để trị liệu, chúng tôi nhận thấy:
1. Tác dụng trên hệ thần kinh, đặc biệt hệ thần kinh thực vật, rất rõ rệt các bệnh nhân đều cảm thấy khẻo, dễ chịu, khoan khoái, bớt hồi hộp, dễ ngủ.
2. Làm giảm các chứng tê yếu, đau nhức có lẽ do chèn ép tại cột sống hay di lệch xương hông.
3. Phương pháp này nếu được dùng trong săn sóc sức khoẻ ban đầu, nâng cao sức khoẻ phòng bệnh chắc chắn sẽ đạt nhiều kết quả.
 
THÁC TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Bộ môn Đông y Trường Đại học Y khoa Hà Nội
Bài giảng Đông y - NXB Y học 1975
2. BS Nguyễn Mạnh Phát Xoa bóp tăng cường sức khoẻ, phòng bệnh và chữa bệnh - NXB TDTT Hà Nội.
3. Masayuki Saionji
Xoa bóp thần hiệu Đông phương- NXB Y học 1994.
4. BS A DE Sambus
Cẩm nang Xoa bóp điều trị bệnh - NXB Thánh phố HCM.
5. Trương Thìn
Phát triển phương pháp luận Đông y - CLB Y học - Dân tộc Sở Y tế thành phố HCM.
6. W.Henry Hollinshead
Text Book Of Anatomy - Harber Row Publishers
7. Arthur GuytonText Book of Medecal Physiology - WB.Sauder
Company Toronto
 
BÁO CÁO VỀ PHONG TRÀO YUMEIHO TẠI VIỆT NAM VÀ
YUMEIHO TẠI ĐẠI HỘI II ESPERANTO CHÂU Á
TẠI HÀ NỘI, VIỆT NAM THÁNG 8/1999
 
Tại Đại hội II Esperanto châu Á có khoảng 500 người dự từ 20 nước. Yumeiho được đưa chương trình chính thức của Hội nghị II châu Á và được trình bày vào chiều ngày đầu tiên. Tham dự có khoảng 50 đại biểu Hội nghị. Khi Saionji giảng, các đại biểu Hội nghị được cân ly tâm. Mọi người rất thú vị về chiếc máy đo ly tâm liên hợp NOVA VIVO BALANCE ENER (Cân năng lượng cuộc sống mới). Trong hội nghị, hàng trăm đại biểu được đo bằng chiếc máy này, kết quả in ra trên giấy không phải trả tiền. Trong khi trình bày, Saionji làm sáng tỏ lý thuyết và kết quả của việc điều trị theo quan điểm của lý thuyết trọng tâm, máy do Saionji sáng chế và là chiếc đầu tiên trên thế giới. Saionji giới thiệu nhiều thí dụ về các ca bệnh chữa khỏi do các nhà Yumeiho ở nhiều nước trên thế giới thực hiện. Thí dụ về chứng vẹo xương sống, các bệnh về các đốt sống, bệnh hay ......,dị ứng da, tăng cường tóc chống than hoá, làm tóc bạc đen lại, hiệu quả của sự kiêng ăn chống bệnh vô sinh ở phụ nữ, nâng cao tầm vóc, chinh thẳng xương hông và làm bằng hai chân, chữa chứng dễ viêm sưng tử cung, còn được báo cáo về việc chữa đau xương hông phải, trong Đại hội Y học thế giới lần thứ 12, một nhà Quốc tế ngữ trong 2 tuần đo trọng tâm chân phải của ông ta nặng hơn chân trái (4,5kg và 5kg). Các nhà Yumeiho đã cùng nhau chữa, nhưng chỉ chữa chân trái, chân này hoàn toàn không đau và điều thắng lợi là thay đổi được trọng tâm về KHÔNG, nghĩa là hoàn toàn cân bằng và việc đau chân phải hoàn toàn biến mất (theo phiếu ghi). Điều này xảy ra đúng như ảo thuật, nhưng nó là hiệu quả theo lý thuyết trong tâm, nó là phương pháp rất quan trọng, là lý thuyết cơ bản cho lĩnh vực y học.
Bài giảng này cùng các tư liệu đã gây một ấn tượng rất mạnh cho 15 nhà Yumeiho Việt Nam và những người dự Hội nghị (từ Nhật cũng có 2 nhà Yumeiho tham gia Hội thảo). Sau bài giảng là các báo cáo bằng Esperanto của nhà Yumeiho Hà Nội thuộc Chi hội Y học Yumeiho Esperanto va nhà nữ Yumeiho của Bệnh viện thị trấn tỉnh Cần Thơ, đây là thành phố lớn thứ hai sau thành phố HCM. Tôi đã nhận được báo cáo năm về Yumeiho của thầy thuốc Yumeiho Phi và một nhà báo nói về hiệu quả của Yumeiho. Yumeiho đã được tiếp nhận ở một số nước châu Âu và cả ở Trung Quốc. Sau Đại hội tiến hành thi cho 36 học viên Yumeiho,một người đạt cấp 4, ba người đạt cấp 3 và phần
lớn đạt cấp 2, họ đã học từ 12 đến 36 tháng, một số học vài tháng. Buổi tối là buổi họp mặt hữu nghị giữa các nhà Yumeiho trong không khí đầm ẩm, một thầy thuốc Tây y đã nói về kế hoạch năm tới về Yumeiho sẽ xây dựng một trung tâm Yumeiho, đó sẽ áp dụng Yumeiho cùng với Tây y, cùng với các máy móc chẩn đoán và với các máy đo trọng tâm hỗn hợp. Saionji rất vui vẻ, mong muốn cộng tác với các nhà Yumeiho Hà Nội. Hiện nay Hà Nội có 120 nhà Yumeiho (17 bác sĩ và 30 thầy thuốc, và còn lại là các kỹ thuật viên).
Tại thành phố HCM và thị trấn Cần Thơ có khoảng 200 nhà Yumeiho trong các bệnh viện, Viện Y học Dân tộc và bệnh viện hội chữ thập đỏ. Thực hiện thi tại viện có 2 bác sĩ và một thầy thuốc đạt cấp 4. Một bác sĩ đã sáng tác cuốn sách về Yumeiho, xem như cuốn sách thuộc chuyên ngành khoa học, cùng các bệnh đã được chữa bằng tiếng Việt, sau đây sẽ được dịch sang Esperanto và tiếng Anh. Saionji giới thiệu máy cẩn trọng tâm tại Viện y học Dân tộc và Giám đốc Bệnh viện rất hoan nghênh.Thực hiện việc trình bày Yumeiho và máy đo trong tâm tại Bệnh viện Chữ thập đỏ tại thành phố HCM, nữ Giám đốc Bệnh viện này mong muốn đưa được môn này vào Viện, và mong phát triển Yumeiho ra toàn quốc. Nữ Yumeiho làm việc tại Bệnh viện thị trấn nói về Yumeiho rằng tại Bệnh viện này có một phòng dành riêng cho Yumeiho có 6 giường, mà bệnh nhân đến đây chỉ chữa bằng Yumeiho, lúc đầu để chữa các bệnh khác nhau.Giám đốc cũng chính là người đầu tiên chịu trách nhiệm tại phòng Yumeiho. Cô Yumeiho này dạy Esperanto cho các bạn đồng nghiệp và các bạn bè. Cô ta hứa với Saionji là sẽ tìm hiểu sâu về Esperanto và thay mặt Giám đốc Bệnh viện Cân Thơ mời Saionji lần sau đến đó. Tháng Hai năm 2000 Saionji sẽ lại sang Việt Nam theo lời mời của nhiều nhà Yumeiho.
1/9/199
 
 
LIÊN QUAN GIỮA XƯƠNG HỒNG,
TRỌNG TÂM VÀ BỆNH
MASAYUKI SAIONJI
Viện Y học Quốc tế thực hành phòng bệnh Tokyo
 
Trọng tâm có liên quan đến trọng lượng cơ thể trên chân phải và trọng lượng cơ thể trên chân trái. Điều này có thể đo bằng máy trọng tâm "Cân ener" được II.P.M.P phát minh ra, là loại đầu tiên trên thế giới.
1. Sự lệch xương hông là do mất cân bằng về trọng tâm.
2. Sự mất cân bằng về trọng tâm gây nên sự mất cân bằng về độ căng cơ ở cả hai chân và làm lệch xương (các khớp) của thân thể.
3. Trọng tâm trong thời gian luôn luôn thay đối, nhưng có thể xảy ra luân chuyển (bên phải| hoặc bên trái), trong thời gian xác định (cố định).
4, Sự lệch xương hông còn do tử cung người (do tinh thần căng thẳng hoặc do tử cung phát triển không tốt) còn do trước khi sinh hoặc trong lúc sinh xảy ra can thiệp bằng dụng cụ hoặc di truyền, nếu như mẹ bị lệch xương hông.
5. Lệch xương hông xảy ra do mất cân bằng (quá căng hoặc quá suy nhược).
Cơ bị căng quá ở cả hai chân và sự mất cân bằng này ta thấy mọi thời gian hàng ngày cử động không có ý thức liên quan đến chân, còn cả trong giấc ngủ.
6. Những cổ động về ý thức này ngày càng tăng sự mất cân bằng về căng cơ ở cả hai chân và sự lệch các khớp xương.
7. Căng thẳng tinh thần gây căng thẳng cơ của toàn cơ thể và càng làm mất cân bằng trọng tâm.
8. Thể thao và thể dục ngay cả đi và chạy,nếu quá cũng làm mất cân bằng trọng tâm, cơ căng thẳng mệt mỏi cũng làm tăng thêm sự mất cân bằng trọng tâm, ăn quá nhiều, uống quá nhiều làm căng các cơ quan nội tạng và các cơ làm tăng sự mất cân bằng trọng tâm.
9. Mất cân bằng trọng tâm ảnh hưởng đến sự ngon miệng, chức năng của các cơ quan tiêu hoá và những sự sắp xếp bố trí (người dễ béo hoặc người khó béo lên được).
10. Mất cân bằng trọng tâm, đến một mức độ nào đó và sau khi thay đổi có thể sinh bệnh. Sau khi mất cân bằng cả hai chân (liên quan giữa bệnh lệch chính và ngược lại). Đó là chức năng tự lập lại dao động cân bằng) và như vậy hết bệnh. Người ta gọi là khả năng tự chữa bệnh.
11. Hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm cũng ảnh hưởng đến trọng tâm.
12. Sự mất cân bằng trọng tâm thường xảy ra ở nửa ngoài (chủ yếu gồm cả não và các cơ quan nội tạng) ở bên trái hoặc nửa bên phải của
cơ thể.
13. Trạng thái tinh thần (tính hoạt bát vui vẻ, tinh thần suy nhược).
14. Mất cân bằng trọng tâm, cơ thể kiểm tra được khi dùng máy, đặc biệt không dùng máy, thực tế có thể kiểm tra bằng cách so sánh sự co cứng hai khớp hông. Các- 15. Để chữa những người bệnh, một điều rất quan trọng là làm mất sự mất cân bằng về trọng tâm cơ thể, và đạt được kết quả sau khi chữa.

NGUYÊN KHẮC MINH dịch
 

SỬ DỤNG TIN TỨC VỀ YUMEIHO
 
Các bạn Yumeiho thân mến, tin tức thế nào rồi, để từ đó nảy sinh ra những suy nghĩ liên quan đến Yumeiho. Bản tin này của nhà  Yumeiho, sinh viên Y khoa, đã gửi cho tôi. Tâm thành xin chào Masayuki Saionji. Chào Saionji thân mến, Xin cám ơn về những bức thư có thông tin đa dạng.
Tôi chúc mừng sự ra đời của MYS, tôi muốn cộng tác và cũng có những câu hỏi các chuyên ngành quốc gia có phải là những tổ chức chính thức không?
Các chuyên ngành quốc gia có phải đăng ý ở sở đăng ký Nhà nước không ?
MYS có phải là Hội của các Chi hội quốc gia không, hay những thành viên quốc gia đăng ký cá nhân?
Tôi vô cùng cảm ơn về lời đề nghị của ông* Việc tham gia ban chấp hành. Xin cho biết rõ nhiệm vụ của tôi.
Tôi mới đề nghị với ông là tổ chức chuyên ngành Sibêri, vì Nga là đất nước rất lớn, và các thành viên Siberi không thể thường xuyên đến tham dự tổ chức với nhau được. Vậy xin báo cáo về công việc của chúng tôi.
1 Phòng điều trị phương Đông "SAKURA" đã hoạt động và đăng ký chính thức.
2. Chúng tôi xuất bản ....... "SAKURA" để phụ cvụ các bạn đồng học và các người học.
3. Một năm 3 - 4 lần chúng tôi hướng dẫn các lớp học cho các người có nhu cầu.
4. Sau cùng tôi là hội viên của hội khu vực, tôi đã báo cáo trước các nhà chỉnh xương kỳ cựu, họ đều là các bác sĩ và tốt nghiệp các đẳng cấp cao về y học. Tôi đã báo cáo về Y.T. (Yumeiho liệu pháp) và đã sử dụng chính các thống kê, đề thi và các bản X-quang. Sau khi dịch xong, tôi sẽ gửi cả cho ông. Đây là một thắng lợi lớn về Yumeiho liệu pháp mà trong khi điều trị tôi đạt được, và phân chia của hội. Trường phái của ông đã nổi tiếng trong khu vực của chúng tôi và đạt được những thắng lợi trong y học.
5. Tôi đã dịch toàn bộ các băng hình sang tiếng Nga, và sử dụng chúng trong điều trị.
6. Chúng tôi đã xuất bản sách học đen trắng và tất cả các bài giảng về Yumeiho. Sách mẫu nhà xuất bản về các vấn đề tài chính.
Tôi có kế hoạch soạn cuốn "Yumeiho liệu pháp cho thiếu nhi" (có các ảnh màu) vì có nhiều chuyên viên. Tất nhiên là ông cho phép. Ông có bài thích hợp về các vấn đề trẻ sơ sinh không ?
7. Chúng tôi đã phát minh ra máy hệ thống thần kinh thực nghiệm. Sau khi kiểm tra bệnh nhân, máy cho biết lệch về phía nào và lệch bao nhiêu (mức độ lệch). Điều này chứng tỏ giữa giải phẫu và vị trí cơ thể có mối liên quan toán học (hay có nghĩa là tôi không ngủ trong 2 tháng và hầu như phát điên lên, và hàng ngày làm việc ở học viện, chiều làm việc với bệnh nhân, về đếm mới rảnh, nhưng hệ thống đã làm việc và cho kết quả. Đó là những việc rất quan trọng.Tôi mong thư của ông.
 
 
 
BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG "YUMEIHO"
CỦA BỆNH VIỆN Y HỌC DÂN TỘC LONG AN

I. Đặt vấn đề.
"Yumeiho" là một phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc đã được áp dụng rộng rãi ở một số nước trên thế giới.
Năm 1994, được sự hỗ trợ của Hội Esperanto thành phố HCM và việc quan tâm của ngành Y tế tỉnh Long An, hội đã mở một lớp huấn luyện phương pháp này tại Bệnh viện Y học Dân tộc tỉnh Long An cho các huyện, thị, quận y tỉnh đội Long An và một số tỉnh lân cận thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
II. Mục đích yêu cầu
- Trang bị thêm thủ thuật điều trị bệnh không dùng thuốc cho đội ngũ thầy thuốc đang làm công tác điều trị bệnh tại các cơ sở y tế.
- Sau khi tập huấn xong, các học viên về địa phương, đơn vị mình đang công tác, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, đồng thời mở lớp hướng dẫn phương pháp này cho cán bộ y tế cơ sở.
III. Kết quả thực hiện
- Ngày 10/8/1994 đến 13/8/1994, Hội Esperanto và thầy Reza trực tiếp hướng dẫn phương pháp Yumeiho tại Bệnh viện Y học Dân tộc Long An.
- Ngày 16, 17 và 18/4/1996, Bệnh viện Y học Dân tộc Long An mở lớp tập huấn tại xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành, số học viên tham dự là 20.
Như vậy, từ khi triển khai phương pháp này đến nay Bệnh viện Y học Dân tộc Long An có triển khai cho một số địa phương trong tỉnh hoạt động không đáng kể, chỉ mang tính chất phong trào. Bệnh viện chỉ tập trung chủ yếu tại Bệnh viện và một xã điểm đã nêu trên.
- Kết quả:
+ Tại bệnh viện:
Tổng số bệnh nhân được điều trị: 160
 
BẢNG PHÂN LOẠI
(tính từ 1-12-1995 đến 10-1-1996)
TT Phân loại bệnh

Tổng

số BN

Lượt

ĐTTB

cho 1 BN

Khỏi Giảm Ghi chú
1  Gai Cột Sống  35 30  15  20   
2  Đau thần kinh hồng  30  30  20  10   
  Đau khớp (các dạng) 25 30 20 05  
  Đau đầu 10 10 07 03  
  Suy nhược TK 17 20 07 10  
  Rối loạn TK Vật 13 10 10 03  
  Thoái hoá Cột Sống 20 20 15 05  
  Cao huyết áp 10 15 17 03  
  Tổng cộng 160 320 100 60  

 

Ghi chú: Đối với bệnh nhân bị gai cột sống khi mất cảm giác đau vùng lưng được coi như khỏi.
+ Tại xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành
Tổng số bệnh nhân được điều trị 42
Lượt điều trị : 630 lượt
Góm:
- Bệnh nhân đau vùng thắt lưng 18 (270 lượt)
- Bệnh nhân nhức đầu, mỏi cổ, gáy, vai: 14 (210 lượt)
- Đau nhức mỏi khớp gối: 9 (35 Iượt)
- Trúng gió, ngất xỉu, nhức đấu: 1 (15 lượt).
+ Tổng công chung:
- Đã điều trị: 202 bệnh nhân
- Lượt điều trị: 4.450 lượt
Nhận xét
"Yumeiho" là một phương pháp điều trị bệnh giúp cho thầy thuốc nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh nhân. Mặc dù còn mới mẻ và chưa được áp dụng rộng rãi. Nhưng qua kết quả trên tại bệnh viện và một xã đã nói lên được tính chất ưu việt của phương pháp này.
Đề nghị
Có điều kiện Hội Esperanto nên giúp đỡ để Bệnh viện triển khai thêm một xã nữa, để cán bộ y tế cơ sở có điều kiện áp dụng phổ biến phương Pháp này được rộng rãi hơn và có điều kiện phổ biến Esperanto cho nhân dân trong tỉnh.
 
 
 
 
PHỤ LỤC 4

YUMEIHO LIỆU PHÁP
(Báo cáo công tác năm 1999 ở Havana)

Trong năm 1999 đến phòng khám chữa bệnh Đông Havana có 287 bệnh nhân nam, nữ, trong đó có:
139 nữ và 148 nam, tuổi từ 7 đến 88.
161 sau khi chữa đạt hiệu quả (76 nữ và 85 nam).
72 đến để phòng bệnh (38 nữ và 44 nam).
12 còn tiếp tục chữa (4 nữ và 8 nam).
32 bỏ chữa vì nhiều lý do khác nhau (21 nữ và 11 nam).
178 (62%) là đau cột sống (75 nữ và 103 nam).
 

TẤT CẢ HỌ NHẬN 1.441 LẦN CHỮA

Thông tin về những người đạt kết quả.
Các triệu chứng của bệnh nhân đạt kết quả:
73 bệnh nhân nam, nữ chỉ có 1 triệu chứng (26 nữ và 37 nam).
61 bệnh nhân nam, nữ chỉ có 2 triệu chứng 29 nữ và 32 nam).
19 bệnh nhân nam, nữ chỉ có 3 triệu chứng (6 nữ và 13 nam).
4 bệnh nhân nam, nữ chỉ có 4 triệu chứng (2 nữ và 2 nam).
3 bệnh nhân nam, nữ chỉ có 5 triệu chúng (2 nữ và 1 nam).
 
Kết luận chung:
Năm nay lượng bệnh nhân (287) tức là 88% so với số bệnh nhân năm ngoái (325) nhưng số lần chữa tăng 2% (năm nay là 1441 so với 1412 năm 1998). Ngoài ra còn một số điểm sau:
- Nhiều đàn ông đến chữa hơn so với năm qua.
- Tổng số trung bình lần chữa tăng lên: năm 1998 là 2,8 và năm 1999 là 3,6.
- Xử lý nhiều là các triệu chứng cột sống nhiều hơn so với năm ngoái năm 1998: 29, năm 1999: 36.
- Xử lý các triệu chứng cũng tăng lên: năm 1998: 99 ; năm 1999: 72.
Nhiều người bỏ chữa hơn năm 1998 là 15 và năm 1999 là 32.
- Tổng số trung bình lần chữa hơi tăng: năm 1998: 2,8; năm 1999: 3,6.
Chú ý là nhiều bệnh nhân đã tin tưởng vào Yumeiho.
Phân tích các triệu chứng nổi lên như sau:
1 - Đau cổ (49) năm nay đạt được kết quả ở 1 số nơi chữa đầu tiên. Trung bình lần chữa: 2,7.
2 - Đau thắt lưng (43). Lần đầu tiên mất đi 1 trong các điểm đau. Trung bình lân chữa: 3.
3 - Đau lưng (30). Gồm các dạng sau:
a) Vị trí đốt sống không đúng.
b) Sa (Xẹp) đĩa đệm các đốt sống.
c) Vặn cột sống.
d) Triệu chứng choáng váng... trung bình lân chữa: 3,2
4 - Nhức hông (22) giống như năm qua nhiều lần có kèm theo đau thắt lưng và hầu như luôn luôn sa đĩa đệm xương sống. Trung bình lần chữa: 4,4 (năm qua: 4,1).
5 - Đau cột sống (19). Tình trạng năm nay xử lý các triệu chứng gấp 5 lần. Trung bình lần chữa: 3,7.
6 - Các loại bệnh khác: Đau gội (11). Cơ bị căng (11), Đau cắng chân (11), Vẹo xương (9), Khớp chân vẹo (7), Viêm đột ngột (7), Suy nhược toàn thân (7), Đau cánh tay (6), Thần kinh căng thẳng (6), Xẹp đĩa đêm cột sống (4), Chẹo mu bàn chân (4), Đau ê ẩm vai (3), Đau liên sườn (3), Đau xương bả vai (2), Đau xương hông (2), Đau cổ tay (2), Rối loạn chức năng gan (2). Cao huyết áp (2). Hen suyễn (1) Táo
bón (1). Viêm họng (1). Đau buồng trứng (1) Cường tuyến giáp (1). Triệu chứng tâm thần (1). Đau thương vị (1). Viêm dạ dày (1). Béo phì, veo xương. Chúng tôi xác định rằng đa số bệnh nhân bị lệch xương chúng tôi để họ chữa bằng Yumeiho. Một số không nhiều chấp nhận chữa, nhưng chữa nhiều lần kéo dài và do thời gian thiếu, đi làm... họ đã bỏ chữa.
Chúng tôi sẽ viết về chủ đề trong tài liệu riêng.
Béo phì - xảy ra do sự lệch xương.
Chẹo mu bàn chân. Chúng ta xác định là sau khi chỉnh xương hông và xoa bóp, chân như mạnh lên, chẹo bàn chân sau 10 lần sẽ đưa được về chỗ cũ.
 
 
 NHỮNG VIỆC XẢY RA KHÁC VỀ YUMEIHO TRONG NĂM

Tháng 3. Chúng tôi hội nghị về Yumeiho trong thời gian hội nghị quốc gia của hội Esperanto Kuba, có trên 80 đại biểu và khách, trong hội nghị này tôi và con trai tôi France đã chữa cho một số người tham dự.
Tháng 5. Học trò của chúng tôi Robento Fernander Ferra cuối lớp học đã đạt được cấp 1 Yumeho bằng của anh ta số 007. Anh ta ở tỉnh
Olahavon, thị trấn Santa Cruz del Norte (đã được thông báo).
Tháng 6: Chúng tôi giới thiệu về Yumeiho ở nhà văn hóa Alamar thành phố Orienta Havano. Chúng tối chiếu bằng hình về lịch sử liệu pháp. Hàng năm chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị theo yêu cầu của lãnh đạo có mặt trong buổi giới thiệu có 69 người.
Tháng 7: Học sinh của chúng tôi Michel Fernandez Catho học hết khoá học Yumeiho và độ cấp 1 bằng của anh ta số 008, anh ta ở thành phố Havana (đã được thông báo).
Tháng 8: Chúng tôi tiếp xúc với hai nhà quốc tế ngữ một ở thành phố Havana và một ở Santiago de Kuba, đối với họ chúng tôi rất đơn giản hóa các tài liệu và giúp cho việc học liệu pháp.
Tháng 11: Chúng tôi xây dựng mối quan hệ với Phong trào hoà bình thế giới Kuba và chúng tôi đã cho bộ sưu tập tạp chí của chúng tôi chim bồ câu xanh cho tổ chức này) tháng 2 năm 2000 chúng tôi sẽ  tổ chức lớp Esperanto và tháng 6 năm 2000 một lớp Yumeiho. Họ phong chúng tôi là hội viên của hội đồng khoa học và vợ tôi là hội viên hội đồng pháp lý, vì cô ta là luật sư.
- Tháng 12: Cuối năm chúng tôi đã nhận được của bác sỹ Saionji cấp 4 cùng các bạn tôi Zose Llerandi, anh ta ở gần tôi khu phố Alamer. Tôi còn nhận được danh dự là giám đốc khi thi tại chi hội Yumeiho thế giới Nam Mỹ. Tháng chạp tôi đã viết cho 2 người Colombia mà bác sỹ Saionji cho tôi địa chỉ và cho một người Kuba. Chúng tôi nói chuyện với ông Zosi Llerandi trong năm 2000 ông suy nghĩ sẽ làm việc với chúng tôi để phát triển Yumeiho.
 
Fancisco và Francel Briel
Người dịch: NGUYỄN KHẮC MINH
 
 
NGƯỜI BÁO CÁO
EKATERINA STAFIC RUMANI

1. Tên tôi là Leu Olas Artemisia ở Thụy Sỹ. Tôi là nhà văn. Tôi bị bệnh viêm đốt sống. Tôi mới biết về nữ thầy thuốc Ekaterina Stafic bà chữa cho tôi bằng Yumeiho. Sau 8 lần chữa tôi đã khỏi và bây giờ tôi cảm thấy rất khoẻ. Tôi thành tâm cảm ơn bà, Địa chỉ của tôi Sonnhalden. 7A, 8280 Kreulongen Thụy Sỹ.
2. Tên Daniela Ghinea.
34 tuổi, lấy chồng năm 1987. Bắt đầu từ năm 1990 đến năm 1994 tôi đã chữa nhiều phương pháp khác nhau ở thành phố Lugo của tôi để có con. Ở Banloko, ở Timoscara (liên tục 3 năm) “chẩn đoán: vô sinh”, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết. Bà Ekaterina Stojic đã chữa bằng Yumeiho cho tôi vào tháng chạp năm 1994 đã có kết quả cực kỳ tốt để tháng riêng năm 1995 tôi có chửa. Tháng 9 năm 19 tôi để được cháu gái Kristiana Maria Ghiner nặng 2,9kg rất khoẻ.
3. Tên Goran Obradov đàn ông 30 tuổi, Địa chỉ Trenjanin, Điện thoại 02343926 Nam Tư. Luôn lệ thuộc vào thuốc, Bệnh: Mệt mỏi, đau đầu, đau lưng, đau chân. Sau 15 lần chữa đã khởi, Ông ta nhận mỗi tháng 1 lần chữa từ tháng 8 năm 1997.
4. Tên Jelena Tabacki địa chỉ Elemir điện thoại 023737405, Nam Tư, Trẻ nhỏ 5 tháng, 2 tháng năm bệnh viện đo nhiệt độ cao 38. Cháu đã ra viện với nhiệt độ cao 40 dùng nhiều kháng sinh không kết quả gì, nhiệt độ vẫn không hạ. Thất vọng lớn, gia đình đã đến tôi vào ban đêm hy vọng vớt vát. Cháu bé sắc nhợt nhạt (tím tái), cháu bị ngạt, mạch đại, mắt quay ra lưng, thể trạng xấu, hoàn cảnh đau đớn hoàn toàn tôi bắt đầu xoa bóp toàn thân cháu bằng rượu ngâm, vì cách chữa này bà tôi đã chữa cho tôi khi tôi còn bé. Nhiệt độ hạ dần dần (đến 37,5ºC) tôi mặc quần áo cho bé, sau đó tiếp tục xoa bóp bằng Yumeiho không chỉnh các khớp. Cháu bắt đầu khóc thì tôi ngừng xoa bóp, sau đó tôi cho cháu uống trà hoa cúc vì cháu bị khát. Cháu không khóc khí chữa, Tổi để yên và tiếp tục xoa bóp cho cháu. Mầu má của cháu đã tốt lên, môi không xanh như trước, mạch trở lại bình thường. Cháu bé uống khoảng 1 lít nước chè. Nhiệt độ tiếp tục hạ xuống tới 36,5 độ.
Buổi sáng lúc 11 giờ nhiệt độ lại lên 40°. Tôi hỏi mẹ cháu tại sao như vậy? mẹ cháu nói là sau khi cháu ngủ và nhiệt độ lại tăng. Tôi lại chữa cho cho như cách cũ và không cho mẹ cháu cho cháu bú vì me cháu có bệnh nóng Blakata.
5. Tên: Stojiciva (bố vợ tôi đàn ông 73 tuổi), Chẩn đoán Parkinson (giai đoạn cuối), không đứng và ngồi dược, sơ gan. Đối với những bệnh
nhân viêm gan đơn giản cần giữ 1 năm ăn kiêng, tôi cho ông ăn kiêng không ăn thịt chỉ ăn rau quả, nước mía, chè, các vitamin và các chất khoáng. Sau 10 lần xoa bóp bằng Yumeiho chứa hàng ngày, ông đã có thể đi lại được, ông bắt đầu tự ăn được và sau 80 lần chữa ông hoàn toàn khỏi. Ông còn một mình đi du lịch sang Pháp, rất tiếc ở tuổi 78 ông muốn bảo vệ răng gây bằng quả Oliu, ông nuốt phải chúng và đã chết.
6. Tên: Birau Florica đàn bà 48 tuổi, địa chỉ phố: Iosif Nemoianu, Timosco; ĐT: 097716. Chân đoán: xơ gan sau 20 lần chữa và 1 năm ăn kiêng (rất nghiêm khắc chỉ có rau và quả) đã chữa khỏi.
7. Tên: Claudia Adi asavei. Đàn bà 30 tuổi. Địa chỉ: Phố Spre Sud số nhà 62 Zimboll Rumani Chẩn đoán đau nửa đầu, viêm xong, đau đầu
chóng mặt. Sau 10 lần chữa đã khỏi (năm 1994).
8. Tên: Jovanov Rada, đàn bà, 45 tuổi. Địa chỉ: Zrenjimin Nam Tư. ĐT: 02366046. Chẩn đoán: Vẹo xương và bị gù, lệch xương hông phải. Sao 30 lần chữa tầm vóc đã cao lên, xương sống thẳng ra. Tôi tiếp tục chữa cho đến nay tháng 1 lần (tháng 6 năm 1996).
9. Tên: Grubisa Mil, đàn ông 42 tuổi. Địa chỉ: phố Rue Ulmana. ĐT: 02369394 Zrenjiamin. Nam Tư.
5 tuổi ông đã phải vào nhà thương (nhà thương điên chữa bệnh tâm thần, ông bị bệnh mất lòng tin, rằng ông có 2 dạng đồng nhất. Ông đọc phần phần phải sang thành trái, rơi vào trạng thái tâm thần. Sau 3 lần chữa ông đã khỏi đến 50% sau 40 lần chữa ông đã hoàn toàn khỏi và đến nay ông đã làm việc, có cuộc sống bình thường với gia đình.
10. Tên: Zhatinka Sonarov đàn bà 47 tuổi. Địa chỉ: Enimiar. Nam Tư. ĐT: 023737378. Chẩn đoán: Ung thư tử cung, ra máu nhiều. Khỏi hẳn sau 50 lần chữa kết hợp ăn kiêng chay, sữa (tháng 8 năm 1996).
11, Tên: Kawrin Zoran. Trẻ em 8 tuổi. Địa chỉ: Rue Ulmana 45 Zenjianin. ĐT: 02347355. Chẩn đoán: Đái dắt. Sau 10 lần chữa đã khói, cháu là người rất hạnh phúc (tháng 2 năm 1995).
12. Tên: Glumạc Laci. Nam 48 tuổi. Địa chỉ: Otostrassa 37/A Otobrun 85521 Munchen Đức. ĐT: 094989 6084895. Chẩn đoán: Đau lưng, lệch xương hông trái. Sau 1 lần chữa trị cảm thấy rất tốt (tháng 8 năm 1995).
13. Tên: Đumitru Loan. Trẻ em 5 tuổi. Chẩn đoán: Đái đường. Cháu đã được điều trị bằng 3 loại insulin. Sau 6 lần chữa tình trạng sức khoẻ của cháu tốt lên. Đến ngày thứ 7 cháu mê sảng (trong các bệnh viên các thầy thuốc đã chán cháu. Đứa trẻ vẫn luôn mê sảng). Do đó bố mẹ cháu xin tôi tiếp tục cứu chữa, dù có xảy ra điều gì. Chiều sau khi xoa bóp trạng thái sức khoẻ của cháu bé tốt lên. Tôi xoa bóp cho cháu ngày 2 lần đến ngày thứ 8 đo lượng gluco của cháu, tôi ngạc nhiên đã xuống mức bình thường. Tôi tiếp tục chữa cho cháu 10 ngày nữa, ngày 2 lần. Từ đó cháu khoẻ, không còn vấn đề nào nữa (tháng 9 năm 1995).
14. Tên: Đara Radosivic đàn bà 58 tuổi. Địa chỉ: Elimir Nam Tư. ĐT: 737627. Bị mổ mật năm 1993. Bệnh: Sau khi mổ bắt đầu đau đầu, xuất hiện mất khả năng đi, đau các khớp, đau lưng, chứng hồi hộp, mất ngủ, phù thũng ở tay và chân, bụng trướng táo bón. Viêm Xoang. Sau 20 lần chữa bà đã khỏi. Hiện nay mỗi tháng bà đến xoa bóp 1 lần (tháng 8 năm 1995).
15, Tên Teo rayujin, đàn bà 30 tuổi, Địa chỉ: Phố Tuinbouti 150B 9717 Gronningen Hà lan. ĐT: 9931505734918. Trong thời gian sinh viên có tự dùng thuốc. Chẩn đoán: Mất ngủ, ít đổ mô hối, đau hông sa xẹp đĩa đệm cột sống, lệch xương hông phải. Sau 5 lần chữa bệnh đau lưng mất ngủ và bệnh lãnh đạm hết, Ra mồ hôi tốt hơn. Nhưng bà phải xa Hà Lan và ngừng chữa.
16. Tên: Worica Simileanu. Đàn bà 40 tuổi. Địa chỉ: Phố Samisegetuza 7be 39se Bap17 BroBou. ĐT: 068122629. Chẩn đoán: Dị ứng với nhiều mùi, bụi lông. Trong 7 ngày tiếp theo sau lần chữa đầu tiên, bà ta nói với tôi rằng bà ta đã chờ đợi 15 năm để có ai đó Xoa bóp cho bà bằng phương pháp Yumeiho. Bà cảm thấy rất khoẻ và không còn gì nữa (tháng 6 năm 1994).
17. Tên: Column Mariana. Cô gái 18 tuổi. Địa chỉ: Elezni BB, Nam Tư. ĐT: 811667. Chấn đoán: Liệt não. Cô ta mất khả năng đi và có đi chỉ đi đón trên ngón chân, đầu gối quay vào trong, gù, xương sống vẹo, chóng mặt, cả hai xương bông mất thăng bằng. Khi tôi nhìn thấy cô bé trên chiếc xe lăn trên đang phố, tôi hỏi cô bị bệnh gì? Cô ta trả lời cô bị bệnh liệt não, Tây y cũng như y học cô truyền không giúp ích gì được cho cô ta. Tôi chợt nhớ trong sách của tôi có viết rằng "Liệu pháp Yumeiho có mục đích là lập lại cân bằng toàn cơ thể qua động viên lực sông và do đó mà chữa được bệnh, nên gọi là liệu pháp cơ bản.
Tôi đề nghị chữa cho cô bằng phương pháp Yumeiho, Gia đình thì không tin nhưng cô bé thì chấp nhận lời thề nghị của tôi. Sau nhiều lần chữa cô đi lại bình thường. Tháng 3 năm 1994 tôi đã bắt đầu chữa bằng phương pháp Yumeiho, liệu pháp cơ bản. Như vậy tôi đã nói đúng sau 40 lần chữa cô đã thẳng người, sau 60 lần chữa tiếp cô đạt được khả năng đứng, sau 50 lần chưa tiếp nữa cô đã bước đi vững vàng. Sau 40 lần chữa tiếp, cô tử chạy, sau 40 lần chữa khác cô đi được xe đạp. Hiện nay có học hết khoa kinh tế ở Novisad, Như Vậy là sau 200 lần chữa cô hoàn toàn bình thường. Hiện nay có chữa mỗi tháng 1 lần.
18. Tên: Daminescu Monia. Đàn bà 38 tuổi.
Địa chỉ: Phố Stadion 61 60ap 14lugo.
Chẩn đoán: Viêm lá lách, dạ dày và gan bị bệnh lao, toàn cơ thể yếu, viêm xoang, đau đầu, Sau 30 lần chữa, kết hợp với ăn kiêng chữa khỏi hoàn toàn. Cô là nữ giáo sư hoá và lại bắt đầu làm việc tại trường.
19. Tên: Prutiu Monica, Đàn bà 62 tuổi.
Địa chỉ: Phố Cermei số 13 Lugoj.
Chẩn đoán: Bệnh thuộc đĩa đệm lưng, đau khớp hồng, vẹo xương và viêm xương sau 20 lần chữa khỏi.
20. Tên: Radevic Nada. Đàn bà 57 tuổi.
Địa chỉ: Schandauer 4A 12045 Berlin Đức. ĐT: 6889568.
Chẩn đoán: Bệnh đĩa đệm, bà ta không thể điều khiển được các khớp tay, không thế cử động được các ngón. Sau 10 lần chữa (ngày 1 lần) bà ta đã khỏi.
21. Tên: Covacey Vera đàn bà 32 tuổi.
Địa chỉ: Ive Lola Rilara 400. Elimir 23208. Nam Tư. ĐT: 023738206.
Chẩn đoán: Vô sinh, béo phì, rối loạn chức năng nội tiết, sưng tuyến giáp trạng nhiễm độc toàn thân. Bà ta nói: Nhờ trời mà tôi biết được bà
Ekaterina vì 10 năm tôi không thể có thai được. Sau 1 số cách điều trị khác nhau của tây y tôi bị béo ra, rối loạn nội tiết, sưng tuyến giáp trạng, đau nhói gan và thận...
Sau 4 lần chữa bằng phương pháp Yumeiho, tôi đã có chửa. Tôi đã sinh được 2 cháu. 24/6/1996 tôi sinh cháu gái. 20/5/1998 tôi sinh bé trai. Toàn thể gia đình tôi rất hạnh phúc. 
22. Tên: Cadia Silvịu bé trai 14 tuổi.
Tôi tập thể dục đã 5 năm, nhưng 3 năm tôi thực hành thể thao chuyên nghiệp. Tôi trở thành kỷ lục quốc gia về Triatlono và Pentaltlona và được kỷ lục quốc gia về 60m vượt rào, Mùa hè năm 1960 tôi bị chéo chân phải nặng, toàn bộ chân phải có như bay mất (hoàn toàn) đi so với chân trái. Tôi còn rất đau ở xương sống. Sau 1 năm điều trị tối không còn chơi thể thao được nữa. Các thầy thuốc Rumani đã chữa cho tôi với nỗ lực cao nhất mà họ có những trạng thái sức khoẻ của tôi trở nên rất xấu. Cha tôi đã đưa tôi sang Đức để tìm phương pháp thích hợp cho tôi, nhiều lần xuyên cột sống, đau vẫn không giảm, các bác sỹ không thể chữa cho tôi được nữa và tôi phải trở về Rumani, Cha tôi
mới biết một số bệnh nhân được bà Ekaterina chữa và chúng tôi tìm đến bà. Bà Ekaterina dùng phương pháp Yumeiho điều trị cho tôi. Sau 2 lần chữa tôi đã thấy kết quả và muốn tập luyện. Mơ ước của tôi (đạt được kỷ lục) là thực tế nhờ có phương pháp Yumeiho. Hàng tháng tôi tiếp nhận Yumeiho để giữ trạng thái luyện tập thể thao của tôi, tôi thành tâm cảm ơn bà Ekaterina người đã cứu tôi và giúp tôi thực hiện mong muốn của mình.
Chẩn đoán: Trong sự thuần thục giới tính. Cháu rất phát triển, cao tới 1,90m thầy thuốc Ekaterina nói, "Thân thể của cháu mất canxi, các muối khoáng. Đã bị gù và các đốt xương sống cách nhau quá xa. Tôi khuyên cháu đi chụp X quang cột sống và kết quả xác nhận điều đó, Sau 1 lần chữa tôi đã giải quyết được cột sống và ngày tiếp sau tôi xác nhận rằng chân phải của cháu ít bị lủng lẳng. Sau 2 lần chữa tôi thấy kết quả về cháu tốt. Tôi cam đoan rằng cậu bé 14 tuổi này sẽ thực hiện được ước mơ của mình và sẽ lập được kỷ lục lớn. Lần đầu tiên nhận được huy chương tôi sẽ gửi đến Masayuki Saionji vì ông là tác giả của phương pháp thần kỳ Yumeiho.

CADIA SILVU
BHINEA DANIELA VÀ
KRITTNA
KNABON
KNABINON
KANJO (EKATERINA STOTC)
Người dịch: NGUYỄN KHẮC MINH
 

 
BÁO CÁO SỬ DỤNG THỰC TẾ
“MÁY CÂN ĐÓ TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂP TẠI MÁT-XCƠ-VA

(Bài phỏng vấn ông Saionji Masayuki cung bác sĩ Valery N. Karlov tại Mát-xcơ-va trên băng ghi hình, tháng 10-1995)

Vào mùa hè tôi nghiên cứu về các phi công bằng "máy cân đo trọng lượng cơ thể" và đây là những tư liệu đã ghi được về trọng lượng và sự chuyến lệch xương của họ cũng như những nét về tuần hoàn máu trong cơ thể. Và đây là So sánh những kết quả:
Phần nhiều trong số họ lúc đầu đau xương và sau đó đau xương hông do bị chuyến lệch. Nói chung giữa hai chân có sự chênh lệch về trong lượng 4 - 5kg, và có người sự chênh lệch đó gấp mấy lấn. Chính vì thế nhất thiết phải cần Yumeiho đê chỉnh lại sự chênh lệch đó, Bệnh nhân thường vào độ tuổi 30 - 40.
Tùy theo sự chuyên lệch về phía nào thì họ có những bệnh nhất định. Tôi kiểm nghiệm kết quả là khi trọng lượng nằm trên chân phải thì con người ăn uống càng thấy ngon miệng và có khả năng béo ra.Tôi cũng có so sánh ảnh hướng của trọng lượng đối với các hệ thần kinh ngoại cảm và giao cảm.
Tiếp theo tôi có nghiên cứu về hệ quả trọng lượng đến các cơ quan hô hấp và cũng so sánh tình trang trước và sau chữa bằng Yumeiho. Ở đây tôi có trên giấy những hình vẽ về những thay đổi của hệ hô hấp.
Điều này cũng chứng minh hiệu quả của Yumeiho trong việc chữa những chứng hen phế quản và ở đây là kết quả trước và sau khi chữa. Khi cơ bắp của bệnh nhân mềm hơn thì điều đó làm cho quá trình hô hấp tốt hơn.
Đây là những đường thể hiện sự thay đổi hộ hấp trong 2 phút “quạt” phổi. Đó là những người đã được nghiên cứu trong 10 ngày chữa. Lần này sau khi xoa bóp người ta ghi lại kết quả trên giấy này bằng những đường, và chức năng hô hấp liên tục tốt lên nhưng cũng có đôi khi xấu đi. Ví dụ như khi chữa vào ngày thứ 4 thì chức năng đạt hiệu quả cao nhất. Trong trường hợp xấu đi, bệnh nhân phải dùng thuốc. Như vậy, khi vận dụng Yumeiho người ta phải theo dõi thường xuyên sự thay đổi ở bệnh nhân và căn cứ vào đó mà tiếp tục chữa. Có thể việc dùng thuốc cũng có tác dụng phối hợp với Yumeiho. Chúng tôi sử dụng loại thuốc tiêm.
Sau khi vận dụng Yumeiho thì mức độ thay đổi về hô hấp ít hơn và điều đó có nghĩa là tiến bộ trong hồi phục. Có 2 nữ bệnh nhân đã được chữa trong nửa năm và cuối cùng họ không cần đến thường xuyên để chữa nữa, chỉ 3 tháng một lần vì tình hình sức khoẻ họ đã ổn định. Rồi dần dần họ cũng hạ bớt lượng thuốc dùng, và chẳng bao lâu họ sẽ chấm dứt việc dùng thuốc. Việc chữa trị của họ đến nay đã hai năm rồi.
Ở những phi công tôi đã so sánh sự chênh lệch trọng lượng cơ thể với nhịp đập của tim họ.
Chúng tôi ghi lại những khoảng cách và điện tâm đồ. Một bệnh nhân thường mỏi mệt và lười biếng có sự chênh lệch trọng lượng là số không. Tuy nhiên khi bệnh nhân đến đây lúc đang mệt thì sự chênh lệch là 8kg và sau khi được xoa bóp thì sự chênh lệch còn ít hơn 6kg và bệnh nhân cảm thấy khá hơn và trở lại siêng năng,
Một bệnh nhân bị sa đốt sống ở thắt lưng. Anh ta có trọng lượng nặng hơn mức cần thiết. Khi xoa bóp chúng tôi thấy sự thay đổi trọng lượng theo cách động, rồi từ đầu, đến cuối việc chữa trị anh ta vẫn có sự chênh lệch là 6kg.
Sự chênh lệch xương không sau 15 lần chữa lên bằng nhau. Tuy nhiên trong lượng 6kg không thay đổi (ở cùng một bên).
Theo kinh nghiệm của tôi thì khí trọng lực cơ thể bình thương hoá thì lúc đó việc chính xương hông dễ dàng hơn. Và tôi cũng tin rằng việc điều chỉnh thực hiện được nhò có xoa bóp mới bình thương hoá bộ xưởng, chức năng cơ thế và quá trình nuôi dưỡng ....

NGUYỄN QUANG dịch.
 

 
 LIÊN QUAN GIỮA XƯƠNG HỒNG TRỌNG TÂM VÀ BÊNH MASAYUKI SAIONJL
Viện Y học quốc tế thực hành phòng bệnh (Tokio)

Trọng tâm có liên quan đến trọng lượng cơ thể trên chân phải và trọng lượng cơ thể trên chân trái. Điều này có thể đo bằng máy trọng tâm “Conener” được I.I.P.M.P phát minh ra, là loại đầu tiên trên thế giới.
1. Sự lệch xương hông là do mất cân bằng về trọng tâm.
2. Sự mất cân bằng về trọng tâm gây nên sự mất cân bằng về độ căng cơ ở cả hai chân và làm lệch xương (các khớp) của thân thể.
3. Trong tâm theo thời gian luôn luôn thay đổi, nhưng có thể xẩy ra luân chuyển (bên phải hoặc bên trái) trong thời gian xác định.
4. Sự lệch xương hông còn do tử cung người mẹ (do tình thần căng thẳng hoặc do tử cung phát triển không tốt), còn do trước khi sinh hoặc trong lúc sinh xẩy ra can thiệp bằng dụng cụ hoặc di truyền, nếu như mẹ bị lệch xương hông.
5. Lệch xương hông xấy ra do mất cân bằng (quá căng hoặc quá suy nhược).
Cơ bị căng quá ở cả hai chân và sự mất cân bằng này ta thấy mọi thói quen hàng ngày cử động không có ý thức liên quan đến chân, còn cả trong giấc ngủ.
6. Những cử động và ý thức này ngày càng tăng sự mất cân bằng về căng cơ ở cả hai chân và sự lệch các khớp xương.
7. Căng thẳng tinh thần gây căng thẳng cơ của toàn cơ thể và càng làm mất cân bằng trong tâm.
8. Thể thao và thể dục ngay cả đi và chạy, nếu quá cũng càng làm mất cân bằng trọng tâm. Lạnh, cơ căng thẳng, mệt mỏi cũng làm tăng thêm sự mất cân bằng trong tâm ăn quá nhiều, uống quá nhiều làm căng các cơ quan nội tạng và các cơ và làm tăng sự mất cân bằng trọng tâm.
9. Mất cân bằng trong tầm ảnh hưởng đến sự ngon miệng, chức năng của các cơ quan tiêu hoá và những sự sắp xếp bố trí (người dễ béo hoặc người khó béo lên được).
10. Mất cân bằng trong tâm, đến một mức độ nào đó và sau khi thay đổi có thể sinh bệnh. Sau khi mất cân bằng cả hai chân (liên quan giữa bệnh lệch chính và ngược lại). Đó là chức năng tự lập lại dao động (cân bằng) và như vậy hết bệnh. Người ta gọi là khả năng tự chữa bệnh.
11. Hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm cũng ảnh hưởng đến trọng tâm.
12. Sự mất cân bằng trọng tâm thường xảy ra ở nửa ngoài (chủ yếu gồm cả não và các cơ quan nội tạng) ở bên trái hoặc nửa bên phải của cơ thể.
13. Trạng thái tinh thần (tính hoạt bát vui vẻ,tinh thần suy nhược) phụ thuộc vào sự mất cân bằng trọng tâm.
14. Mất cân bằng trọng tâm có thể kiểm tra được khi dùng máy đặc biệt không dùng máy; thực tế có thể kiểm tra bằng cách so sánh sự co cứng ở hai khớp hông.
15. Để chữa những người bệnh, một điều rất quan trọng là làm mất sự mất cân bằng về trọng tâm cơ thể, và đạt được kết quả sau khi có sự cân bằng.
Bài này viết ra để trình bày trong IMEK ở Opava Tiệp tháng 7/1999
 
NGUYỄN KHẮC MINH dịch
 
 
MỤC LỤC
 
 • Lời người dịch
 • Lời tựa
 • Lời nói đầu
 • Lời nói đầu cho xuất bản phẩm bằng quốc ngữI. PHÉP TRỊ LIỆU BÓP NẮN CHỈNH XƯƠNG HỒNG LÀ GÌ?


II. PHÉP TRỊ LIỆU THẦN KỲ

 •  Nguyên nhân các chứng bệnh
 • Tất cả 69 chứng bệnh đã được chữa khỏi
 • Bạn có tin những hiệu quả kỳ lạ này không
 • Các phương pháp đơn giản chữa bệnh đau lưng

II. NGUYÊN NHÂN CÁC CHỨNG BỆNH LÀ DO CHUYÊN LỆCH XƯƠNG HỒNG

 • Chỉ có 0,1% số người có được xương hông bình thường
 • Khi nào bắt đầu chuyển lệch xương hông.
 • Sự chuyên lệch xương hông gây bệnh như thế nào
 • Phép trị liệu bóp nắn chỉnh xương hông là an toàn nhất
 • Những giới hạn chữa bệnh của khoa học hiện đại
 • Còn quá sớm để khẳng định rằng đó là hiện tượng tuổi già
 • Phép trị liệu này có thể cải thiện sự cấu thành cơ thể bạn

IV. NHỮNG ĐẶC TÍNH CỦA PHÉP TRỊ LIỆU BÓP NÁCH CHỈNH XƯƠNG HỒNG

 • Khả năng tự đề kháng là chìa khóa để triệt tận gốc căn bệnh
 • Vì sao việc chẩn đoán và quan sát y học lại cần thiết đối với phép trị liệu bóp nắn chính xương hồng
 • Phép trị liệu nắn chỉnh xương không là lý tưởng nhất trong các phép trị liệu tự nhiên
 • Khi nói đến pháp trị liệu này, tôi nhớ đến thầy dạy tôi là ông Schuiichi Ohno
 • Không có phương pháp tập luyện nào hợp lý hơn phương pháp bóp nắn chính xương hông
 • Phép trị liệu bóp nắn chính xương hông hiệu nghiên như thế nào đối với người bị ung thư giai đoạn cuối
 • Những hiệu quả khác của phép trị liệu bóp nắn chỉnh xương hông


V. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐƯỢC HIỆN TƯỢNG CHUYỀN LỆCH XƯƠNG HỒNG

 • Hiện tượng chuyến lệch xương không là ở trạng thái nào
 • Hiện tượng chuyển lệch xương hông gây ra những bệnh gì
 • Những chứng bệnh đã được chữa khỏi bằng phép trị liệu bóp nắn chính xương hông
 • Cách kiểm tra xương hông

 

 VI. HIỆU QUẢ KỲ LẠ CỦA PHÉP TRỊ LIỆU BÓP NÁN CHÍNH XƯƠNG HỒNG
 
 • Phép trị liệu bóp nắn chỉnh xương hông cũng thích hợp với bạn
 • Cách thức đúng đắn để chữa lành bệnh nhanh
 • Những người được chữa khỏi bệnh qua thời gian đau lâu
 • Những phản ứng chỉnh xương không là dấu hiệu báo trước bệnh sắp lành
 • Cơ chế những phản ứng chỉnh xương hông

 VII. PHÉP TRỊ LIỆU BÓP NẮN CHÍNH XƯƠNG HỒNG TẠI NHÀ

 • Chú ý
 • Các động tác cơ bản
 • Các động tác để chữa bệnh đau lưng
 • Các động tác để chứa hội chứng thần kinh và đau khớp đầu gối
 • Các động tác để chữa hội chứng đau đầu và nhức vai
 • Các động tác để chữa tím phổi và phát phì
 • Các động tác để chữa hội chứng của hệ tiêu hóa.
 • Các động tác để chữa hội chứng mệt mỏi và nôn nóng
 • Các động tác để chữa các bệnh phụ khoa
 • Những động tác còn lại trong phép trị liệu
 • Lời kết
 • Phụ lục 1: Thể dục bóp nắn tự luyện DJINO BICS
 • Phụ lục 2: Bảng ghi về tính co giãn
 • Phụ lục 3: Hỏi đáp về Yumeiho - liệu pháp của M. Sajoni và các báo cáo của các thầy thuốc về hiệu quả chữa bệnh của Yumeiho liệu pháp.
 • Phụ lục 4: Liệu pháp Yumeiho
   
NHÀ XUẤT BẢN VĂN HÓA - THÔNG TIN
43 Lò Đúc - Hà Nội

XOA BÓP BẤM HUYỆT CHỮA BÁCH BỆNH
(XOA BÓP THẦN KỲ ĐẶC HIỆU PHƯƠNG ĐÔNG)
MASAYUKI SAIONJO
(Nhật Bản)

Chịu trách nhiệm xuất bản
AN CHƯƠNG
Chịu trách nhiệm bản thảo
PHẠM NGỌC LUẬT
Biên tập: NGUYỄN BÍCH HẰNG
Trình bày: NGỌC HUYỀN
Sửa bản in: NGUYỄN KHẮC MINH
Vē bia: ĐỨC TRÍ
Minh họa: QUANG DŨNGIn tại: Xưởng in NXB Văn hoá Dân tộc
Số lượng: 1.000 cuốn, khuôn khổ 13 x 19cm
Giấy phép xuất bản số: 105/TB-QLXB/129-VNTT
In xong và nộp lưu chiểu quý IV năm 2003, 
 
 
 
 
 
 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0978 64 65 66